KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách vệ sinh chảo gang đúng cách

Thứ Sáu, 03/05/2024
Kitchen Koncept Marketing

Sử dụng chảo gang hàng ngày để chế biến món ăn nhưng liệu bạn đã biết cách vệ sinh chảo gang và bảo quản sản phẩm đúng cách? Cùng tham khảo những chia sẻ từ Kitchen Koncept và áp dụng ngay cho chiếc chảo gang nhà mình.

1. Vệ sinh chảo gang bị gỉ sét đúng cách

Nhiều người cho rằng việc chảo gang bị gỉ sét là dấu hiệu chảo sắp hỏng, nhưng thực tế không phải vậy. Bạn có thể khắc phục tình trạng này mà không cần tốn nhiều chi phí. Chảo gang Lodge bị gỉ có thể nhanh chóng được làm sạch chỉ với khoai tây và muối. Cùng xem cách vệ sinh chảo gang gỉ sét ngay nội dung dưới đây:

1.1 Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu có sẵn tại nhà như:

  • 1 củ khoai tây lớn và cắt làm đôi 
  • 4 muỗng canh Muối 
  • 1 Bàn chải cứng
  • Nước ấm và nóng 
  • 1 Khăn mềm sạch và để khô ráo 
  • 1 Chảo gang Lodge bị hoen gỉ
  • 1 Khăn giấy 
  • Xà phòng nước rửa chén (không bắt buộc) 

1.2 Các bước thực hiện làm sạch chảo gang bị gỉ

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu thì bạn cần thực hiện các bước, cụ thể như:

  • Bước 1: Bạn nên sử dụng muối thô nếu chiếc chảo của bạn có nhiều vết bám gỉ sét. Điều này sẽ giúp đánh tan các mảng bám, vết gỉ cứng đầu đang làm bẩn bề mặt.
  • Bước 2: Hãy chọn một củ khoai tây lớn và cắt làm đôi.
  • Bước 3: Sử dụng mặt phẳng của khoai tây để chà lên bề mặt chảo - đây là cách làm sạch chảo gang bị gỉ. Độ nhám của muối và độ ẩm từ khoai tây sẽ giúp loại bỏ rỉ sét hiệu quả hơn so với bàn chải hoặc miếng bọt biển.

Tiến hành vệ sinh chảo Lodge 

Tiến hành vệ sinh chảo Lodge

  • Bước 4: Chuẩn bị 1 loại bàn chải mềm và nước ấm. Vì sau thời gian chà xát bằng khoai tây và muối, trên chảo vẫn còn sót lại những vết rỉ sét nhỏ, bạn hãy tiến hành rửa chảo bằng bàn chải mềm. 
  • Bước 5: Sau khi vệ sinh chảo gang xong, bạn cần dùng 1 chiếc khăn mềm khô và sạch để lau khô chảo. Nếu như bạn kỹ hơn thì bạn có thể “tôi dầu cho chảo gang” bằng bếp để phục hồi lớp chống dính tự nhiên của chảo.

2. Cách vệ sinh chảo gang làm mới lớp chống dính

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc chảo gang thì đừng bỏ qua mẹo làm mới lớp chống dính của chảo, mời bạn xem ngay:

2.1 Chuẩn bị 

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ làm bếp như:

  • 1 Chiếc chảo gang mất lớp chống dính tự nhiên
  • Xà phòng rửa chén (không bắt buộc)
  • 1 Bàn chải có độ cứng vừa
  • 1 Khăn khô mềm hoặc khăn giấy
  • 1 Dầu thực vật (tùy chọn dầu ăn hiện có nhà bạn)
  • 1 Lò nướng

2.2 Các bước thực hiện đơn giản, tại nhà

Các bước cần tiến hành như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy làm nóng chiếc chảo gang ở trong lò nướng với nhiệt độ vừa đến cao. Sau đó, rửa sạch chảo bằng nước ấm và xà phòng và dùng bàn chải mềm
  • Bước 2: Tiếp tục làm nóng chảo gang lần hai trong lò vi sóng từ 1 phút đến 2 phút để loại bỏ độ ẩm. Sau đó lau khô chảo gang thật kỹ bằng khăn sạch để không còn hơi ẩm.

 Rửa sạch chảo Lodge bằng nước ấm và xà phòng, bàn chải mềm

 Rửa sạch chảo Lodge trước khi tôi dầu

  • Bước 3: Sử dụng một miếng vải hoặc khăn giấy, phủ một lớp dầu thực vật mỏng chảy đều vào bên trong mặt chảo và bên ngoài của chảo. Dầu thực vật có thể là bất cứ loại nào mà gia đình bạn đang có.
  • Bước 4: Đặt chảo lộn ngược vào trung tâm của lò nướng. Đặt một tờ giấy nhôm bên dưới giá để hứng những giọt nước rơi xuống. Nướng chiếc chảo trong một đến hai giờ.

3. Bí quyết bảo quản chảo gang luôn mới

Để hạn chế tình trạng chảo gang bị gỉ sét, có một số bí quyết để giúp bảo quản chảo gang luôn mới, hãy xem ngay:

  • Cất giữ chảo ở nơi khô ráo và thường xuyên tôi dầu để duy trì lớp chống dính tự nhiên và ngăn ngừa gỉ sét. 
  • Sau mỗi lần sử dụng, tráng chảo bằng nước ấm, sử dụng nước rửa chén nhẹ và bàn chải mềm để làm sạch vết bẩn. Nếu không có nước rửa chén, có thể dùng muối để vệ sinh chảo mà không lo trầy xước.
  • Sau khi rửa, luôn đảm bảo chảo khô hoàn toàn bằng cách lau bằng khăn sạch hoặc đặt lên bếp để làm khô.
  • Thường xuyên tôi dầu chảo (1-2 lần/tháng) để duy trì lớp phủ bảo vệ và chống dính.

Chảo Lodge có độ bền vượt thời gian

Chảo Lodge có độ bền vượt thời gian

  • Tránh nấu món có tính axit cao như cà chua, giấm, hay đun nước sôi trong chảo gang.
  • Sử dụng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh nồi chảo như bàn chải cọ nồi, bộ vệ sinh silicon 
  • Khi cất giữ, lót khăn giấy giữa các lớp chảo gang để tránh ma sát gây gỉ sét.

Như vậy, Kitchen Koncept đã mách bạn cách làm đơn giản, có thể áp dụng tại nhà để vệ sinh chảo gang và bảo quản chảo đúng cách, sử dụng được lâu và bền. Nếu bạn đang gặp vấn đề tương tự, có thể tham khảo ngay cách làm của Kitchen Koncept để ứng dụng. Biết đâu, hiệu quả còn tốt hơn so với bạn tưởng tượng nữa đấy.

Vì vậy, hãy đừng ngần ngại sở hữu cho mình một chiếc chảo gang chính hãng nhé. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Kitchen Koncept qua hotline 1800 6390 để chuyên viên giải đáp mọi vấn đề về chảo gang cho bạn ngay nhé!