Cho đến nay, dao Sashimi vẫn luôn là nguồn nghệ thuật đỉnh cao trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Những đường cắt sắc bén, các miếng thịt cá tươi mỏng đều mang đến cho thực khách món Sashimi đầy hấp dẫn. Hãy cùng Kitchen Koncept tìm hiểu tất cả thông tin chi tiết về dao thái Sashimi trong bài viết sau đây nhé!
1. Dao Sashimi là gì?
Dao Sashimi là loại dao chuyên dùng để cắt thịt cá tươi thành lát mỏng nhằm chế biến món Sashimi tươi ngon. Loại dao này thường được các đầu bếp sử dụng trong nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, dao Sashimi cũng được những người nội trợ sử dụng để tự tay chế biến món Sashimi tại nhà.
Thông thường, dao Sashimi Nhật Bản sẽ có lưỡi dao dài, sắc bén giúp đầu bếp cắt thái các lát Sashimi mỏng, đều và đẹp mắt.
Dao Sashimi chính hãng
2. Dao thái Sashimi có những đặc trưng chính nào?
Sashimi là món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào đã nổi tiếng khắp thế giới. Muốn chế biến Sashimi ngon, bạn cần dùng loại dao thái Sashimi chuyên dụng. Dưới đây là các đặc điểm nổi bật của dao Sashimi so với dòng dao thông thường:
- Thường được làm từ loại thép không gỉ, cứng, độ bền cao
- Chỉ được vát một lưỡi và rất bén, cho độ chính xác cao khi cắt
- Lưỡi dao dài, hẹp và nhọn dần về phía mũi
- Mũi dao mỏng để lát cá dễ dàng hơn
- Dao được mài thật sắc để cắt lát thịt, cá tươi đều, mịn mà không bị nát
Để sử dụng dao thái Sashimi, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon cùng con dao Nhật đúng chuẩn. Với lưỡi cắt sắc ngọt của dao bạn sẽ nhận được thành phẩm là những miếng cá có độ dày khoảng 0.5cm ngon lành.
3. Những lợi ích khi sử dụng dao cắt Sashimi trong chế biến món ăn
Các mẫu dao cắt Sashimi luôn nhận được sự yêu thích của đông đảo đầu bếp chuyên nghiệp và nội trợ tại gia. Dao có thiết kế sắc bén, độ bền vượt trội cùng kiểu dáng sang trọng.
Lợi ích khi sử dụng dao cắt Sashimi
Chắc chắn khi sử dụng dao, bạn sẽ nhận được các lợi ích như sau:
- Cắt Sashimi chính xác: Dao Sashimi có lưỡi dao sắc bén và dài, giúp bạn dễ dàng cắt những miếng sashimi mỏng , đều nhau. Điều này giúp sashimi trông hấp dẫn hơn và đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị của nguyên liệu. Bạn có thể tận hưởng món Sashimi như khi ăn ở nhà hàng Nhật mà không cần ra ngoài.
- Dễ dàng làm sushi: Dao cắt Sashimi cũng rất hữu ích trong việc làm sushi. Bạn có thể dùng dao để cắt các nguyên liệu cho sushi như cá hồi, tôm hoặc trứng cá hồi..
- Tiết kiệm thời gian: Với dao Sashimi, việc chuẩn bị cho món Sashimi và sushi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần mất nhiều thời gian và công sức cho quá trình chuẩn bị nguyên liệu như trước đây.
4. Nguồn gốc hình thành của dao Sashimi Nhật
Dao Sashimi Nhật đã được hình thành từ lâu đời tại vùng đất nổi tiếng - Sakai, Nhật Bản. Đây là nơi quy tụ những thợ rèn giỏi nhất của Nhật, họ sinh sống và phát triển nghề rèn kim loại tại đây. Kỹ thuật rèn dao Nhật đã xuất hiện từ thế kỷ 14, nhưng chúng chỉ thực sự được cải tiến từ sau thế kỷ 19. Các kiến thức và kinh nghiệm rèn dao được tích lũy và truyền từ các bậc thầy sang người học. Cho đến nay, dao Sushi - Sashimi vẫn luôn là đồ kim loại đỉnh cao của người Nhật.
5. Những tiêu chí đánh giá dao Sashimi chất lượng tốt
Làm thế nào để chọn được những loại dao Sashimi đảm bảo chất lượng? Trước tiên, bạn cần nắm rõ các tiêu chí quan trọng để đánh giá một sản phẩm tốt, bền bỉ. Kitchen Koncept bật mí đến bạn một số tiêu chí sau:
- Về lưỡi dao: Lưỡi dao chuyên dùng cắt Sashimi cần phải được làm từ thép không gỉ cao cấp để đảm bảo độ sắc của dao. Chúng cũng cần được gia công một cách chính xác và tỉ mỉ để đảm bảo khả năng cắt sắc bén và đều đặn.
- Về chất liệu: Các loại dao Sashimi chất lượng thường được làm từ các loại thép không gỉ như thép VG-10, thép AUS-10 hoặc thép S30V. Các loại thép này có độ bền cao và giữ được độ sắc lâu hơn so với thép thông thường. Bạn nên chọn dao được làm từ chất liệu cao cấp để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Các mẫu dao Sashimi giá rẻ thường cấu tạo từ thép thông thường nên sẽ có độ bền không cao.
- Về tuổi thọ: Tuổi thọ của dao phụ thuộc vào chất liệu và cách sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, một chiếc dao chất lượng có thể sử dụng trong nhiều năm mà không bị mất độ sắc. Bạn nên chọn dao từ các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của sản phẩm.
- Về thương hiệu: Các thương hiệu như KAI, Miyabi, Zwilling vẫn luôn đứng đầu danh sách các dòng dao Nhật hàng đầu hiện nay. Bạn cần chọn mua dao thái Sashimi tại các thương hiệu uy tín để có thể sở hữu những sản phẩm chính hãng.
6. Bật mí 4 loại dao Nhật Sashimi được nhiều người tin dùng
Dao Nhật Sashimi được chế tác tinh xảo từ đôi tay điêu luyện của các nghệ nhân Nhật Bản. Thông thường, chúng sẽ có 4 loại phổ biến sau đây:
6.1 Dao Yanagiba
Dao Yanagiba Sashimi được xem là dòng dao “kinh điển” trong các loại dao dùng cắt Sashimi. Loại dao này có thiết kế dài, đầu nhọn tựa như hình cây liễu, có thể cắt được tất cả các loại thịt cá. Chúng có chiều dài cơ bản từ 150mm - 240mm.
6.2 Dao Deba
Deba cũng là loại dao rất phổ biến trong việc cắt và lóc xương, mổ cá thành các lát phi lê đều nhau. Đặc trưng chính của dòng dao này đó là mũi dao sắc nhọn, giúp bạn dễ dàng lọc thịt cá để làm Sushi, Sashimi.
>> Xem chi tiết: Dao Deba Nhật
Dao Deba
6.3 Dao Usaba
Dao Usaba là loại dao Nhật Sashimi cỡ lớn với thiết kế vát 1 mặt dao. Bề mặt rìa lưỡi dao khá mỏng, thích hợp cho việc gọt vỏ, cắt thái các loại rau củ và thịt cá. Dao có chiều dài lên đến 310mm nên bạn có thể thoải mái cắt thái những loại nguyên liệu cỡ lớn.
6.4 Dao Santoku
Không chỉ là mẫu dao dùng để cắt Sashimi, dao Santoku còn được biết đến là loại dao đa năng cho cả thịt, cá và rau. Tổng chiều dài của dao sẽ từ 160mm - 310mm. Bạn có thể sử dụng cho việc cắt gọt rau củ, thái mỏng thịt cá và các nguyên liệu cho món Sashimi.
>> Xem chi tiết: Dao Santoku
Dao Santoku
7. Gợi ý 2 mẫu dao Sashimi không nên bỏ lỡ tại Kitchen Koncept
Tại Kitchen Koncept đang có rất nhiều mẫu dao cắt Sashimi của Nhật chất lượng, chính hãng mà bạn rất nên mua. Dưới đây sẽ là 2 sản phẩm chúng tôi gợi ý đến bạn:
7.1 Dao Seki Magoroku Ginju KAI - 21cm
Dao Seki Magoroku Ginju được làm từ chất liệu thép không gỉ Ginshu cao cấp, an toàn cho người dùng. Với thiết kế dao mỏng, rộng cùng lưỡi dao dài sắc nhọn giúp bạn cắt thịt cá tươi dễ dàng.
Tay cầm được làm bằng gỗ tự nhiên, mang đến cho người dùng sự thoải mái tuyệt đối. Đây sẽ là mẫu dao Sashimi nên có trong căn bếp của những ai yêu ẩm thực Nhật Bản.
>> Xem chi tiết: Dao Seki Magoroku Ginju
Dao Seki Magoroku Ginju
7.2 Dao Sujihiki 5000FCD Miyabi - 24cm
Việc sử dụng công nghệ gộp 49 lớp thép tạo nên những hoa văn đầy sắc sảo trên bề mặt dao. Đặc biệt, lưỡi dao nhọn chuyên dùng để thái mỏng các loại thịt, cá tươi ngon.
Dao Sujihiki có tay cầm được chế tạo từ chất liệu gỗ Pakka cực kỳ lành tính, thân thiện với người dùng.
>> Xem chi tiết: Dao Sujihiki 5000FCD Miyabi
Dao Sujihiki 5000FCD Miyabi
8. Địa chỉ mua dao cắt Sashimi của Nhật, uy tín, chất lượng
Kitchen Koncept là đơn vị chuyên cung cấp dao cắt Sashimi của Nhật từ các thương hiệu KAI, Miyabi. Bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi mua hàng tại đây nhờ chính sách bảo hành lâu dài cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hãy ghé cửa hàng ngay hôm nay để sở hữu những sản phẩm chất lượng, cao cấp và sang trọng nhé.
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin giá trị về dao Sashimi. Hãy trang bị cho bếp nhà bạn một chiếc dao thái Sashimi chất lượng để tận hưởng những món ăn tuyệt vời. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ 1800 6390 để nhân viên Kitchen Koncept hỗ trợ ngay.
Quét mã QR Code xác thực hàng chính hãng