FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Chảo gang mới mua về nên làm gì và hướng dẫn xử lý

16/04/2023

Câu hỏi được rất nhiều người mới mua thử đồ bếp gang đặt ra nhất có lẽ là cách làm sao để sử dụng hiệu quả và bảo quản sản phẩm được lâu bền. Trong bài viết ngày hôm nay, Kitchen Koncept sẽ giải đáp thắc mắc trước về dòng sản phẩm chảo gang với câu hỏi “Chảo gang mới mua về nên làm gì?”. Đồng thời cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý chảo gang mới mua về.

      Nội dung chính: 

1. Chảo gang mới mua về nên làm gì?

1.1 Xử lý chảo gang mới mua về bằng bếp

1.2 Xử lý chảo gang mới mua về bằng lò nướng

2. Vì sao cần xử lý chảo gang mới mua về

3. Các lưu ý cho chảo gang mới mua về

3.1 Nhớ tôi dầu chảo gang tần suất định kỳ

3.2 Làm nóng chảo đúng cách khi sử dụng

3.3 Hạn chế dùng chảo gang nấu món axit cao

3.4 Không để chảo bị sốc nhiệt khi vệ sinh

3.5 Không dùng kim loại để vệ sinh chảo

3.6 Không dùng chất tẩy rửa mạnh vệ sinh chảo

3.7 Bảo quản chảo ở điều kiện khô ráo

4. Địa điểm xử lý chảo gang mới mua về

1. Chảo gang mới mua về nên làm gì?

Sau đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: “Chảo gang mới mua về nên làm gì?”. Bạn cần biết, chảo gang đặc biệt so với các loại chảo khác bởi lớp chống dính tự nhiên được tạo ra từ chính vật liệu gang. Điều kỳ diệu là lớp màng này hình thành một cách tự nhiên và hoàn toàn không cần đến các lớp phủ nào.
Khi bạn mua chảo gang mới, bước quan trọng nhất là phải tôi dầu chảo gang bằng cách tra dầu để phát triển lớp chống dính này. Đây là phương pháp truyền thống và rất hiệu quả để xử lý chảo gang, giúp nâng cao khả năng chống dính tự nhiên, giúp bảo vệ chảo khỏi rỉ sét, đồng thời duy trì độ bền và tăng hiệu quả khi nấu ăn
Sẽ có 2 cách để bạn thực hiện việc tôi dầu sau đây: xử lý chảo gang mới mua về bằng bếp và xử lý chảo gang mới mua về bằng lò nướng.

1.1 Xử lý chảo gang mới mua về bằng bếp

Để tôi dầu cho chảo gang bằng bếp một cách hiệu quả, bạn có thể làm theo các bước sau:

Hướng dẫn tôi dầu trên bếp

Hướng dẫn tôi dầu trên bếp

1.2 Xử lý chảo gang mới mua về bằng lò nướng

Để tôi dầu chảo gang bằng lò nướng, bạn cần thực hiện các bước sau đây để đảm bảo chảo của bạn được bảo quản tốt và kéo dài tuổi thọ sử dụng:

Hướng dẫn tôi dầu bằng lò nướng

Hướng dẫn tôi dầu bằng lò nướng

>> Xem thêm: Chảo Gang LODGE

2. Vì sao cần xử lý chảo gang mới mua về

Nhiều người tự hỏi tại sao không thể ngay lập tức sử dụng chảo mà phải qua quá trình xử lý chảo gang mới mua về trước tiên. Lý do là việc tôi dầu cho chảo gang mới mua là bước thiết yếu để tạo nên và làm nổi bật lớp chống dính tự nhiên của chảo. 
Quy trình này không chỉ giúp chống rỉ sắt hiệu quả mà còn nâng cao chất lượng nấu nướng, đồng thời làm cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Vì vậy, để cải thiện chất lượng chảo gang mới mua về  qua nhiều lần sử dụng, hãy lặp lại bước này một cách định kì.

3. Các lưu ý cho chảo gang mới mua về

Khi sử dụng chảo gang, có một số lưu ý quan trọng cần được tuân thủ để đảm bảo hiệu quả nấu nướng và duy trì độ bền của chảo. Cùng Kitchen Koncept  khám phá các mẹo và thủ thuật để tối đa hóa lợi ích từ chiếc chảo gang yêu quý của bạn. 

3.1 Nhớ tôi dầu chảo gang tần suất định kỳ

Để bảo quản chảo gang mới mua và duy trì lớp chống dính tự nhiên, việc tôi dầu là bước không thể thiếu trước khi bắt đầu nấu nướng. Quá trình này cần được thực hiện theo định kỳ, ít hay nhiều đều phụ thuộc vào tần suất sử dụng chảo trong gia đình bạn. 

Tôi dầu chảo gang định kỳ

Tôi dầu chảo gang định kỳ

3.2 Làm nóng chảo đúng cách khi sử dụng

Làm nóng chảo gang đúng cách bằng cách đặt nó trên lửa vừa phải khoảng 5 phút trước khi nấu là bước quan trọng. Điều này giúp nhiệt độ phân bố đều khắp chảo, tối ưu hóa lớp chống dính tự nhiên và ngăn thức ăn bị dính. Quy trình này đảm bảo kết quả nấu nướng tốt nhất từ chảo gang của bạn.

Cần làm nóng đều cả chảo gang

Cần làm nóng đều cả chảo gang 

3.3 Hạn chế dùng chảo gang nấu món axit cao

Chảo gang nổi tiếng về khả năng giữ nhiệt và lớp chống dính tự nhiên, nhưng để duy trì chất lượng, tránh nấu các món có độ axit cao như món chua. Axit từ thực phẩm có thể bào mòn lớp chống dính, khiến gang trần xuất hiện và dễ gỉ sét, làm giảm độ bền của chảo.
Ngoài ra, thực phẩm nặng mùi hoặc dễ dính như cá, trứng cũng gây khó khăn cho việc vệ sinh chảo, làm giảm hiệu quả sử dụng. Để kéo dài tuổi thọ chảo, hạn chế sử dụng chảo gang cho những món này và thực hiện bảo dưỡng định kỳ bằng cách tôi lại chảo để phục hồi lớp chống dính.

3.4 Không để chảo bị sốc nhiệt khi vệ sinh

Sau khi nấu xong, điều quan trọng là để chảo nguội bình thường trước khi rửa. Đổ nước lạnh trực tiếp lên chảo nóng có thể gây sốc nhiệt, dẫn đến nguy cơ hỏng hoặc vỡ chảo. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước ấm và một chiếc khăn mềm để vệ sinh chảo một cách nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của chảo.

3.5 Không dùng kim loại để vệ sinh chảo

Khi đối mặt với các vết bẩn cứng đầu trên chảo, nhiều người có xu hướng sử dụng miếng cọ rửa kim loại, nhưng điều này có thể làm hỏng lớp chống dính và gây mòn chảo. Thay vào đó, bạn nên áp dụng các phương pháp làm sạch tự nhiên, như kết hợp muối với khoai tây. Phương pháp này không những thân thiện với chảo mà còn hiệu quả trong việc tẩy rửa.

Vệ sinh chảo gang nhẹ nhàng

Vệ sinh chảo gang nhẹ nhàng

3.6 Không dùng chất tẩy rửa mạnh vệ sinh chảo

Hãy tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh chảo gang, vì chúng có thể phá hủy lớp chống dính tự nhiên của chảo. Thay vào đó, hãy lựa chọn các phương pháp làm sạch nhẹ nhàng hơn để bảo vệ chảo và giúp nó giữ được hiệu suất nấu nướng lâu dài.

3.7 Bảo quản chảo ở điều kiện khô ráo

Sau khi rửa sạch, quan trọng là phải lau khô chảo gang trước khi cất giữ. Hãy bảo quản chảo ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh để chảo ở những nơi ẩm ướt, vì chất liệu gang rất dễ bị oxi hóa và gỉ sét trong môi trường có độ ẩm cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của chảo.

Bảo quản chảo gang khô ráo

Bảo quản chảo gang khô ráo

>> Xem thêm: Chảo Gang UNILLOY

4. Địa điểm xử lý chảo gang mới mua về

Khi bạn mới mua chảo gang về, việc lựa chọn địa điểm bán hàng không chỉ dừng lại ở chất lượng sản phẩm mà còn ở dịch vụ chăm sóc khách hàng sau mua. Một ví dụ điển hình là Kitchen Koncept, nơi không chỉ cung cấp chảo gang chất lượng cao mà còn đem lại dịch vụ tôi dầu chảo gang với mức giá cạnh tranh. 
Hơn nữa, Kitchen Koncept còn hướng dẫn khách hàng cách bảo quản và sử dụng chảo sao cho hiệu quả nhất, đảm bảo chảo luôn trong tình trạng tốt nhất. Chọn một địa điểm như vậy để mua chảo gang sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chăm sóc và sử dụng sản phẩm.
Thông qua bài viết trên Kitchen Koncept đã giúp bạn trả lời câu hỏi thường gặp “Chảo gang mới mua về nên làm gì?”. Đồng thời, bài viết còn đưa ra những lưu ý quan trọng về cách xử lý chảo gang mới mua về cho người mới tập tành dùng đồ gang. Hy vọng các kiến thức được đề cập trong bài viết này có thể nâng cao trải nghiệm và kiến thức của bạn trước khi đến Kitchen Koncept để mua chảo gang.

Viết bình luận của bạn:
Danh mục