Bắt đầu với một bức tranh tinh tế về nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản, "Dao Deba" tỏa sáng như một ngôi sao trong bộ sưu tập dụng cụ làm bếp chất lượng cao. Những đường cắt chính xác của nó khiến cho việc lóc cá trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng khám phá sự độc đáo của Dao Deba - một người bạn đồng hành không thể thiếu cho những đầu bếp làm cá chuyên nghiệp.
Dao Deba hay có tên gọi đầy đủ là Debabouchou - một dòng dao Nhật với đặc trưng dễ dàng nhận thấy là lưỡi dao dày, trọng lượng nặng và có mũi dao sắc nhọn. Thông thường, dòng dao này vát lưỡi đơn - nghĩa là chỉ mài 1 mặt của lưỡi, với mục đích tạo thành 1 cạnh sắc như dao cạo.
Trọng lượng nặng với lưỡi dao rộng, không đối xứng giúp bạn dễ dàng đưa con dao lướt qua những miếng thịt cá nhanh chóng, tạo nên những đường cắt chuẩn xác. Chính vì vậy, các đầu bếp nhà hàng cá hoặc những người làm bếp tại gia yêu thích món cá sẽ xem dao Deba là “bạn đồng hành” không thể thiếu.
Dao Deba
Lưu ý: Dao Deba được mài một mặt chính vì vậy sẽ có phân ra việc dao Deba tay phải và dao Deba tay trái. Khi bạn tìm mua sản phẩm, hãy nhớ hỏi nhân viên bán hàng về việc này nhé!
Như đã đề cập, dao Deba sẽ là dao đồng hành với người làm bếp trong việc làm cá nguyên con như: cắt xương cá, chặt đầu cá, lọc thịt cá,... Với trọng lượng lớn kèm độ sắc 1 lưỡi, bạn thoải mái cắt mạnh vào những phần cứng của cá ví dụ là đầu cá. Ngoài ra, bạn tận dụng được dao này để xử lý các loại thịt xương nhỏ, dễ cắt.
Dao Deba tiện dụng
Một số ưu điểm dao Deba phù hợp cho việc làm cá:
- Phần gót chắc chắn giúp bạn cắt đầu, cắt đuôi nhanh gọn, cắt qua xương nhỏ.
- Mũi dao nhọn để lóc thịt ra khỏi xương.
- Lưỡi dao vát 1 bên giúp bạn đưa dao dọc theo đường xương cá trơn tru. Việc thái lát và tách da, bỏ vảy cũng nhẹ nhàng hơn nhiều.
Cùng khám phá dao Deba Nhật có các đặc điểm khác biệt nào khiến nó trở thành công cụ làm cá hàng đầu từ nhà bếp chuyên nghiệp đến các nhà bếp tại gia:
- Hình dạng: Dễ dàng nhận ra hình dáng của lưỡi dao có dạng như một hình tam giác. Cụ thể, gót dao khá rộng và thon dần về phía lưỡi cắt, cuối cùng là nhọn ở phần mũi dao. Sống dao khá dày và có góc tù giúp bạn dùng dao được dứt khoát trong từng đường cắt.
- Kích thước: Với công dụng chính là xử lý cá nguyên con nên yếu tố quan trọng mà dao Deba cần đáp ứng được là lưỡi dao phải nặng và có độ bén cao. Đồng thời việc này giúp người dùng có cảm giác cân bằng khi sử dụng dao về trọng lượng và chiều dài.
- Cạnh dao: Cạnh dao vô cùng sắc bén vì lưỡi vát đơn - một đặc điểm mài dao mang nét truyền thống của Nhật Bản. Để dễ hình dung, bạn có thể nghĩ 1 miếng thép không còn mài từ 2 bên tạo góc nhọn nữa mà chỉ còn mài một bên cho đến góc 16 độ. Chính vì vậy, độ sắc bén của dao là cực kì tốt.
- Tay cầm: Tay cầm của dao Deba thường là dạng tay cầm Wa truyền thông Nhật Bản. Hình dạng tay cầm phổ biến là chữ D, bầu dục, lục giác, bát giác. Tuỳ vào sở thích cá nhân, có người sẽ thích dạng chữ D, có người thích dạng lục giác, bát giác.
Dao Deba Nhật được cho xuất xứ từ thời kỳ Edo (1688-1703) tại thành phố Sakai, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Trong giai đoạn này, do không còn nhu cầu về vũ khí (súng, kiếm) 96 xưởng rèn tại Sakai đã chuyển đổi sản xuất từ súng và kiếm sang làm rèn dao bếp.
Khoảng những năm 1750, thành phố Sakai có đến 64 cửa hàng bán dao bếp và 37 cửa hàng bán dao cắt. Đây được coi là dấu mốc lịch sử lớn của thành phố này trở thành nơi sản xuất các dụng cụ cắt lớn nhất “xứ sở hoa anh đào”.`
Từ lần đầu tiên xuất hiện cho đến nay, những người thợ rèn dao truyền thống ở thành phố Sakai vẫn rèn những con dao Deba Nhật Bản thủ công. Sau đây là quá trình rèn những dòng dao này:
- Bắt đầu, những người thợ rèn nung nóng phôi thép trong lò, đập thép bằng búa điện để tạo lưỡi dao đặc trưng của Deba.
- Sau đó, lưỡi dao liền được làm nguội bằng nước lạnh để gia tăng độ cứng của thép. Quá trình này được lặp lại đến khi lưỡi dao đạt hình dạng người thợ mong muốn.
- Quá trình rèn hoàn tất ngay khi lưỡi dao được chà nhám các cạnh thô.
- Tiếp theo, lưỡi dao nung trong lò để hoàn thiện độ cứng của thép và lưỡi dao cũng sẽ được làm nguội cẩn trọng kèm theo đánh bóng.
- Cuối cùng, lưỡi dao được đập bằng tay để được dáng vẻ hoàn hảo nhất. Kết thúc quá trình, người thợ tự mài sắc lưỡi dao và gắn tay cầm vào.
Quá trình rèn dao Deba
Dao Deba cũng có cho mình nhiều biến thể, nhiều phiên bản khác nhau. Sau đây là một số dòng Deba phổ biến bạn dễ bắt gặp:
Dịch “Hon-Deba” ra sát nghĩa đen là “Deba thực sự” bởi vì đây là phiên bản phổ biến nhất của Deba. Hon-Deba có đầy đủ đặc điểm kể trên, có chiều dài 150mm đến 330mm và dày từ 5mm đến 9mm. Tùy vào kích thước loại cá bạn thường xuyên phải làm mà bạn sẽ chọn cho mình một kích thước phù hợp.
Dao Hon-Deba
“Ko” nghĩa là nhỏ hoặc ngắn trong tiếng Nhật. Đúng như vậy, dao Ko-Deba chỉ có chiều dài lưỡi dao ở khoảng 100mm đến 120mm. phù hợp để xử lý các loại cá nước ngọt và cá nước mặn nhỏ.
Dao Deba thông thường sẽ dày và nặng sẽ có chút khó khăn trong một số trường hợp và Aideba với lưỡi mảnh và mỏng hơn đã được ra đời.
Dao Ai-Deba
Lưỡi dao của Mizuki Deba thậm chí còn mỏng hơn cả dao Aideba. Vì vậy, nó là con dao được dùng để phi lê cá rất tốt nhưng lại rất dễ hỏng khi sử dụng cắt xương.
Dao Mizuki Deba
Những người làm cá trong thời gian dài sẽ yêu thích Mizuki Deba vì trọng lượng nhẹ, không gây quá mỏi tay.
Dịch sát tên sẽ là dao cá nục dùng để sơ chế các loài cá nhỏ. Kích thước của nó ngắn dao động 90mm đến 150mm, độ dày lưỡi dao chỉ bằng 1 nửa Ko-deba nên rất linh hoạt trong việc lóc xương.
Dao Ajikiri
Sau đây là danh sách liệt kê thêm 1 số dòng Deba ít phổ biến hơn để bạn nhận biết:
- Dao Fugu Deba: Dành riêng cho việc chế biến cá nóc
- Dao FunaYuki: Dành cho ngư dân sử dụng đa năng trên tàu
- Dao Salmon-Kiri Deba: Dành cho việc cắt cá hồi
- Dao Kashiwa Deba: Có thể dùng để làm thịt gà nguyên con
- Dao Baran-kiri: Dành cho việc xử lý cá nhỏ và tỉa trang trí miếng cá
Các loại dao Deba khác
Kitchen Koncept là nơi cung cấp dao Deba chính hãng từ Nhật Bản, sau đây là bộ đôi dao Deba bạn nên xem qua:
Deba Seki Magoroku Ginju không chỉ giúp cắt thái dễ dàng mà còn không đòi hỏi nhiều lực. Với lưỡi được mài một bên hỗ trợ tạo nên đường cắt không làm ảnh hưởng đến cấu trúc và hương vị của thực phẩm.
Dao Deba Seki Magoroku Ginju - 15cm
Sự kết hợp giữa thép Molybdenum và kỹ thuật rèn truyền thống giúp dao đạt được độ sắc bén và độ bền cao. Với góc mài 16 độ, phần lưỡi của dao tạo nên sự khác biệt về độ bén so với các dòng dao châu u thường được mài ở góc 20-22 độ.
Được làm từ gỗ và thiết kế theo kiểu ergonomic, tay cầm tay dao Deba Ginju không chỉ giúp dễ dàng thao tác mà còn mang lại cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng.
>> Xem chi tiết: Dao Deba Seki Magoroku Ginju - 15cm
Thiết kế của dòng sản phẩm Seki Magoroku Hekiju 16.5cm là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc phi lê cá cho người thuận tay trái. Với góc dao 16º, đảm bảo độ bén xuất sắc, đồng thời mặt bản dao rộng ở phần đầu giúp cắt thái, lọc xương cá một cách dễ dàng. Phần thân sau lưỡi dao được làm cứng cáp, đặc biệt hữu ích khi cắt xương gà hoặc cá.
Dao Deba Seki Magoroku Hekiju - 16.5cm
Được chế tạo từ thép không gỉ, dao Seki Magoroku Hekiju không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn sở hữu độ cứng xuất sắc nhờ hàm lượng Carbon cao, cùng với sự bổ sung của Molybdenum và Vanadium, giúp đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
Tay cầm làm từ nhựa POM, có khả năng chịu nhiệt độ lên tới 140 độ, giảm tối đa tình trạng thấm nước và tránh hư hại trong quá trình sử dụng. Thiết kế lục giác của tay cầm cũng giúp giảm mệt mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.
>> Xem chi tiết: Dao Seki Magoroku Hekiju - 16.5cm
Về căn bản, một con dao Deba Nhật có giá cả khá là cao hơn so với mức chi tiền bình thường. Chính vì vậy, khi đã sở hữu một con dao Deba, bạn cần để ý các điều sau đây để bạn đồng hành của mình luôn sắc bén:
- Kỹ thuật sử dụng: Vì dao để làm cá và thịt xương nhỏ nên hạn chế xử lý các loại thịt có xương to, dày. Bạn cũng nên hạn chế việc dùng lưỡi Deba vuông góc với mặt thớt.
- Kỹ thuật vệ sinh: Tránh dùng chất tẩy rửa mạnh hay dùng vật dụng cứng để vệ sinh dao vì khiến phần lưỡi hao mòn đáng kể.
- Kỹ thuật bảo dưỡng: Lời khuyên là bạn nên tìm đến những nơi thật sự hiểu rõ về dao Nhật để mài dao vì dao Deba chỉ mài 1 bên, nếu mài 2 mặt sẽ khiến con dao không đạt hiệu quả tối đa nữa. Mặt khác, bạn muốn tự mài hãy tìm hiểu kỹ càng nhé!
- Kỹ thuật bảo quản: Luôn giữ lưỡi dao được khô ráo và tối ưu nhất thì bạn dùng túi đựng dao để tránh việc va chạm giữa các con dao với nhau gây nứt, mẻ.
Tại Kitchen Koncept đang có nhập khẩu chính hãng các dao Deba Nhật của thương hiệu KAI. Mua hàng tại Kitchen Koncept bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì sẽ được nhận đầy đủ những chính sách bảo hành và dịch vụ hậu mãi vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua dao Deba, hãy ghé ngay Kitchen Koncept để sở hữu ngay một người bạn đồng hành chất lượng nhé.
Quét mã QR Code xác thực hàng chính hãng
Thông qua bài viết, bạn được cung cấp lượng kiến thức bao quát về dao Deba đồng thời cũng được gợi ý bộ đôi dao chất lượng có mặt ở Kitchen Koncept. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục ẩm thực của bản thân nhé.