FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Các loại thép làm dao Nhật: Tính năng và ứng dụng

 21/05/2023

 

Hầu hết các loại dao Nhật đều được rèn từ thép để tạo nên độ cứng chắc, bền bỉ và bóng loáng cho sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép, tuy nhiên các loại thép làm dao Nhật thường phải đáp ứng đủ về độ bền, độ chắc và được xử lý qua nhiều công đoạn mài rèn. Dưới đây là các loại thép làm dao Nhật phổ biến, thường gặp nhất. 

Tầm quan trọng của chất liệu thép trong sản xuất dao Nhật

Khả năng cắt của dao chính là khía cạnh cần đặc biệt quan tâm nhất của dao Nhật. Vì vậy hầu hết các loại dao Nhật luôn sử dụng những thép để rèn thay vì những loại vật liệu khác. 

 

Thép làm dao Nhật có độ bền và độ cứng chắc cao. 

Thép làm dao Nhật có độ bền và độ cứng chắc cao. 

Trong các loại thép làm dao Nhật thì loại thép thường được sử dụng nhất là thép cacbon chất lượng cao, thép không gỉ. Những loại vật liệu này sẽ giúp lưỡi dao cứng chắc hơn, giữ được độ sắc bén trong suốt quá trình sử dụng mà không lo bị hư hỏng. 

 

Những đặc tính chung của các loại thép làm dao Nhật

Độ dẻo 

Độ dẻo dai là đặc tính cần có của các loại thép làm dao Nhật, nhằm chống lại sự thiệt hại khi lưỡi dao bị tác động mạnh. Thép có độ cứng càng cao thì độ dẻo sẽ càng thấp và ngược lại.

Chống hao mòn

Dao là vật dụng được sử dụng hàng ngày và tiếp xúc với nhiều loại chất trong đó có cả những chất ăn mòn. Dao cũng sẽ rất dễ bị mài mòn khi chúng ta mài dao thường xuyên vì vậy đặc tính chống ăn mòn cũng nên cần được lưu ý khi chọn các loại thép làm dao Nhật. 

Hầu hết các loại thép được tôi có độ cứng như nhau nhưng thông thường loại thép nào có nhiều Cacbon hơn, thường sẽ có khả năng chống hao mòn tốt hơn. 

 

Các đặc tính cần có của các loại thép làm dao Nhật là sự dẻo dai, chống ăn mòn và chống hao mòn. 

Các đặc tính cần có của các loại thép làm dao Nhật là sự dẻo dai, chống ăn mòn và chống hao mòn. 

 

Chống ăn mòn

Trong suốt quá trình sử dụng, dao rất dễ bị hao mòn, gỉ sét do các tác nhân như bụi bẩn, độ ẩm và muối. Khả năng chống ăn mòn chính là đặc tính thường có ở dao thép để chống lại các yếu tố kể trên.  

Các loại thép làm dao Nhật phổ biến

Thép S30V 

S30V có đặc tính và cấu tạo tương đương với SKH10 (JIS), nó cũng chứa một hàm lượng carbon và vanadium cao hơn BG-42. Hàm lượng  carbon cao và vanadium giúp dao giữ được sắc cạnh cực tốt và giảm thiểu khả năng bị trầy xước. S30V được đánh giá là loại thép tốt nhất trong các loại thép làm dao Nhật hiện nay. 

Giữ được độ sắc bén. 

 • Cải thiện được độ dẻo dai.
 • Độ cứng cao.
 • Khả năng chống ăn mòn cao. 

 

Dao Nhật rèn bằng thép sẽ có độ bền cao 

Dao Nhật rèn bằng thép sẽ có độ bền cao 

 

Thép BG-42

Đây  là loại thép martensite không gỉ công năng cao chuyên dùng trong ngành hàng không.  Vì sở hữu độ cứng và độ chịu lực cao nên loại thép này rất phù hợp cho các lưỡi dùng với mục đích đặc biệt, rèn dao đầu bếp chuyên dụng. 

 • Có độ bén và khả năng giữ sắc cạnh tốt. 
 • Có khả năng chịu lực cao. 
 • Khả năng chống gỉ và ăn mòn tương đối tốt. 
 • Chứa Vanadium, tăng độ cứng của thép và cho cấu trúc hạt mịn.

Thép 154CM 

Đây là loại thép carbon không gỉ có Molybdenum, chúng có khả năng giữ sắc cạnh tốt hơn nhiều so với các loại thép không gỉ thông thường khác. Đây là loại thép thường được dùng trong các loại dao Nhật chuyên dụng, cắt thường xuyên, cắt vật cứng. 

 • Giữ độ sắc bén tốt. 
 • Độ bền tốt hơn khi được tôi kép
 • Chống lại được sự ăn mòn và gỉ sét
 • Rẻ hơn hai loại thép BG-42 và S30V

 

Dao thép Nhật thường sẽ có khả năng giữ sắc cạnh tốt. 

 

Thép  420J2

Thép 420J2 là loại thép thường được dùng trong mục đích thường với hàm lượng carbon thấp. 420J2 có độ cứng tương đối, chống ăn mòn, dễ dàng mài dũa trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên so với các loại thép làm dao Nhật kể trên thì thép 420J2 không có nhiều ưu điểm bằng, chúng phù hợp cho các lưỡi dao với lượng sử dụng ít hoặc trung bình. 

 • Dễ mài dũa tại nhà. 
 • Thuận tiện và dễ dàng hơn trong khâu sản xuất
 • Chống ăn mòn tốt, giúp duy trì độ bén trong suốt quá trình sử dụng
 • Dễ làm mịn và chạm khắc nhiều họa tiết trên thân dao. 

 

Dao thép Nhật cũng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. 

Dao thép Nhật cũng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. 

 

Thép 17-7 PH 

Loại thép không gỉ Chrommium/Nickel/Aluminum là loại nhanh rắn, được sản xuất từ hợp kim được sử dụng trong những loại dao đòi hỏi khả năng chịu lực cực cao. Chúng có khả năng chống ăn mòn bởi muối, nước. Thép 17-7PH là một sự kết hợp vô cùng lý tưởng giữa thép không gỉ martensite và austenite. Hàm lượng cao của Chromium/Nickel/Aluminum giúp thép 17-7PH có nhiều ưu điểm như: 

 • Có độ sắc bén cao
 • Độ bền cực cao
 • Chống lại sự ăn mòn do điều kiện môi trường

Kết luận

Trên đây là các loại thép làm dao Nhật thường gặp nhất mà Kitchen Koncept muốn gửi đến bạn. Hi vọng bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm dao thép ưng ý nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc về các loại dao thép và các dụng cụ làm bếp, bạn có thể liên hệ với Kitchen Koncept để được tư vấn. 

 

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG

CN Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Địa chỉ: 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

SĐT: 0865 058 099 | GIờ làm việc: 09:00 - 20:30

CN Takashimaya:

Địa chỉ: Lầu 3, 92 - 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

SĐT: 0865 058 099 | GIờ làm việc: 09:30 - 22:00

Kho Trung Chuyển:

Địa chỉ: 233 Ngõ Quan Thổ 1, Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 0865 058 099 | GIờ làm việc: 09:00 - 18:30

Viết bình luận của bạn:
Danh mục