FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Phân biệt dao Nhật xịn - Tiêu chí lựa chọn dao chuẩn Nhật

 22/04/2023

Đồ nội địa Nhật Bản luôn chiếm được tình cảm lớn trong lòng người tiêu dùng. Thế nhưng, trên thị trường đang có rất nhiều nhà sản xuất dao Trung Quốc nhưng lại dán mác là hàng Nhật. Vậy làm sao để phân biệt dao Nhật xịn? Dựa vào yếu tố nào để nhận biết đâu là dao Nhật chính hãng? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để biết thông tin chi tiết nhé!

      Nội dung chính: 

Cách phân biệt dao Nhật xịn

Trọng lượng của dao Nhật

Chữ in trên dao

Độ chắc chắn khi cầm dao

Đặc điểm lỗ tròn thường gặp trên đầu dao

Giá thành sản phẩm

Vì sao cần chọn dao Nhật xịn?

Kết luận

Cách phân biệt dao Nhật xịn

Trọng lượng của dao Nhật

Trọng lượng là yếu tố quan trọng trong việc phân biệt dao Nhật xịn. Nhìn chung dao Nhật sẽ nhẹ và mỏng nhưng rất sắc bén, cầm chắc tay còn. Đối với dao nhái Nhật khi bạn cầm lên sẽ thấy nặng tay hơn rất nhiều. Bởi người Nhật ngày xưa không sản xuất dao mà tập trung chủ yếu làm kiếm. Đến thời kỳ Edo - Thời kỳ phục hưng của nước Nhật, khi đấy nhà nước cấm người dân sử dụng kiếm nên công xưởng làm kiếm đã dần chuyển sang hình thức rèn dao thay cho kiếm. Vì vậy nên dao Nhật sẽ vẫn có đặc điểm đặc trưng của kiếm như nhẹ, thanh thoát nhưng vẫn chắc tay. Đây là cách phân biệt dao Nhật xịn thông qua trọng lượng của dao.

Phân biệt dao Nhật xịn dựa theo yếu tố chữ in trên dao

Phân biệt dao Nhật xịn dựa theo yếu tố chữ in trên dao


Chữ in trên dao

Một điểm phân biệt dao Nhật xịn tiếp theo mà ít người quan tâm đến chính là chữ in trên dao. Chữ dao trong tiếng Nhật sẽ là 包丁 và chữ kiếm có chữ 刀. Nếu bạn muốn phân biệt dao Nhật xịn thì hãy nhìn vào chữ in trên dao, bởi dao của Nhật sẽ không bao giờ có chữ kiếm trên đây nhưng với các loại dao ở Trung Quốc thì họ sẽ để chữ kiếm thay vì chữ dao như bên Nhật Bản.

Hàng dao Nhật sẽ được ghi đầy đủ nội dung Made In Japan nhưng một sự khẳng định chắc chắn hàng này được gia công, sản xuất ở Nhật. Chứ họ không bao giờ ghi là Japan nên nếu thấy trên mẫu sản phẩm chỉ có chữ Japan thì đấy là không phải là dao Nhật xịn. 

Độ chắc chắn khi cầm dao

Nếu là dao Nhật xịn là cán Inox, thì phần cán sẽ được hàn gắn chặt chẽ với dao một cách khối liền nhau. Còn nếu là cán gỗ thì người gia công Nhật sẽ bắt đinh tán, phần lưỡi dao sẽ có phần thép dài xuống đến tận cán gỗ và được bắt liên tục để tạo độ chắc chắn như đinh. Nếu dao của bạn có 2 nửa cán gỗ ghép lại với nhau chứ không phải là một cán nguyên thì dao đấy không phải là dao Nhật xịn. 

Độ sắc, bén của lưỡi dao

Một trong những cách phân biệt dao Nhật xịn khó nhận biết nhất chính là độ sắc, bén của lưỡi dao. Đối với dao Nhật được người thợ chế tạo dựa theo kỹ thuật riêng biệt như: Một bên sẽ thẳng, chỉ mài bên còn lại sao cho thật sắc mịn làm vậy dao khi thái thịt sẽ không bị dính hay là nếu họ mài cả 2 mặt lưỡi thì phần sống lưng sẽ có những khoảng chừng hở hoặc có độ sắc để bảo vệ từng lát cắt không bị đọng lại. 

Cách phân biệt dao Nhật xịn thông qua đặc điểm thiết kế

Cách phân biệt dao Nhật xịn thông qua đặc điểm thiết kế


Đặc điểm lỗ tròn thường gặp trên đầu dao

Có một nét văn hóa thời cổ xưa của người dân Trung Quốc là họ khi dùng dao xong sẽ treo nó lên cao và những cái lỗ trên dao sẽ làm đồ móc treo. Nhưng với người Nhật thì khác, khi họ dùng dao xong thì rửa sạch dao và lấy một cái khăn khôn để lau đi vết bụi bẩn, dư thừa trên dao và cất vào các khay đựng dao. 

Nhưng đây là một cách phân biệt dao Nhật xịn không chắc chắn bởi ngày nay Nhật Bản đang có một số xưởng sản xuất ra các mẫu mã để xuất khẩu sang những nước thích treo dao lên nên đây là một điểm phân biệt mà bạn chỉ nên tham khảo thôi.

Giá thành sản phẩm

Điểm phân biệt dao Nhật xịn cuối cùng chính là giá thành của sản phẩm, với những hàng gia công sản xuất ở Nhật Bản thì giá thành cho mỗi loại sản phẩm sẽ cao hơn. Nên nếu bạn thấy người bán bộ sản phẩm dao của Nhật mà giá thành thấp hơn so với thị trường Nhật Bản thì đấy không phải là dao Nhật xịn. 

Cách phân biệt dao Nhật xịn, chính hãng 

Cách phân biệt dao Nhật xịn, chính hãng 


Vì sao cần chọn dao Nhật xịn?

Dựa vào những đặc điểm trên thì bạn đã biết cách phân biệt dao Nhật xịn nhưng vì sao bạn nên sử dụng dao Nhật xịn để phục vụ cho quá trình nấu nướng của mình thì hãy dựa vào các yếu tố nổi bật như:

- Dao nhật được gia công bằng chất liệu cao cấp 

Lưỡi dao là bộ phận quyết định đến lớn đến chất lượng và độ sắc bén của dao. Với dòng dao Nhật Bản thì họ sử dụng chất liệu thép không gỉ đặc biệt nên dao sẽ đạt độ sắc bén và sử dụng lâu dài. Thế nhưng, nếu bạn thường xuyên cắt thức ăn mà không rửa lau khô thì một thời gian sử dụng, sẽ xuất hiện hiện tượng rỉ sét trên dao gây ảnh hưởng đến vẻ ngoài của lưỡi dao mà gây hại đến sức khỏe.

- Thiết kế đẹp, tinh tế

Lưỡi dao Nhật được thiết kế đa dạng mẫu mã để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Thế nhưng, điểm chung của dao Nhật xịn thì chúng là dao thái thịt có mũi nhọn, dao thái rau thì mũi vuông và mép cạnh dao thường được mài vát một bên, kiểu mài vát này sẽ giúp người chế biến rau, củ, thịt, cá…

- Tay cầm rất chắc chắn, dao có trọng lượng nhẹ

Như đã phân biệt dao Nhật xịn ở trên thì phần tay cầm dao của Nhật thường được làm bằng nhựa, inox, gỗ, thép không gỉ. Ngoài ra, trọng lượng của dao Nhật sẽ nhẹ hơn dao Đức nhưng chúng cầm rất chắc tay và rất thoải mái khi cầm nắm trong tay.

Kết luận

Trên đây thông tin hữu ích về cách phân biệt dao Nhật xịn dựa theo nhiều yếu tố về đặc điểm, trọng lượng, thiết kế,...mà KITCHEN KONCEPT chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thể phân biệt dao Nhật một cách dễ dàng nhé!

Viết bình luận của bạn:
Danh mục