FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Top 10 Các Loại Dao Nhật chính hãng, chất lượng vượt trội

 18/12/2023

Nhật Bản nổi tiếng là nơi ra sản xuất ra những con dao làm bếp sắc bén, có chất lượng vượt hẳn các mẫu dao thông thường, bởi chúng đã trải qua quá trình rèn dao đặc biệt độc quyền chỉ có tại Nhật. Vì vậy, Kitchen Koncept giới thiệu đến bạn các loại dao Nhật chính hãng là trợ thủ đắc lực cho nhà bếp của bạn.

Nội dung chính:

1. Khám phá về nghề rèn dao truyền thống tại Nhật Bản

2. Sự khác nhau dao Nhật - dao Châu Âu

3. Các loại dao của Nhật Bản sắc bén cho người đầu bếp

3.1 Dao Gyuto

3.2 Dao Santoku (Dao đa năng)

3.3 Deba (Dao làm cá)

3.4 Dao Sashimi (Dao Yanagiba)

3.5 Dao Nakiri (Dao rau củ quả)

3.6 Dao Petty (Dao gọt hoa quả)

3.7 Dao Honesuki (Dao lọc xương)

3.8 Pankiri (Dao bánh mì)

3.9 Dao chặt xương (thịt)

3.10 Dao Sujihiki 5000FCD (Dao lọc gân, cắt thịt)

4. Vì sao các loại dao của Nhật Bản lại đắt tiền?

5. Địa điểm mua dao Nhật chính hãng tại Kitchen Koncept

1. Khám phá về nghề rèn dao truyền thống tại Nhật Bản

Nhật Bản được xem là đất nước có nền ẩm thực phong phú và là nơi sản sinh ra các loại dao tinh xảo, có chất lượng cao, độ sắc bén vượt trội. Hiện nay, trong các nhà hàng, quán ăn, mọi đầu bếp đều sở hữu cho mình một loại dao Nhật chính hãng phù hợp với công việc chặt, cắt, thái, băm nguyên liệu trước khi nấu ăn. 

Các loại dao Nhật thường được làm từ thép carbon, thép không gỉ hoặc inox, giúp tăng cường chống ăn mòn, chống gỉ sét trong quá trình sử dụng - dao vẫn duy trì được độ cứng và độ sắc bén. 

Phần lớn dao Nhật chính hãng thường được mài sắc một bên mặt và mặt còn lại để phẳng, theo quan niệm của người Nhật cho rằng, lưỡi dao chỉ nên mài một mặt sẽ cắt sắc hơn, làm cho vết cắt không bị dính thức ăn thịt. Đồng thời, các loại dao Nhật Bản được mài một mặt giúp cho người sử dung an toàn trong quá trình sơ chế thực phẩm.

Quy trình rèn dao vô cùng phức tạp được thực hiện bởi các nghệ nhân có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn. Có thể sơ lược quy trình rèn dao Nhật như sau:

  • Bước 1: Kết hợp tấm kim loại sắt - thép với nhau

Đầu tiên, chọn tấm kim loại sắt được nung nóng trong lò với nhiệt độ lên đến 1000 độ C, sau đó đặt tấm thép lên trên tấm sắt và nung nóng. Người thợ rèn sẽ dùng búa để ép chặt 2 tấm kim loại lại với nhau và được lặp lại nhiều lần.

  • Bước 2: Thiết lập hình dạng và gia cố lưỡi dao 

Tấm kim loại sắt và thép được sáp nhập với nhau, người thợ rèn bắt đầu đập mạnh vào phần lưỡi dao Nhật bằng búa. Việc dùng búa đập mạnh vào tấm kim loại để hình thành hình dạng dao, và ngay cả khi tầm kim loại sắt - thép được nghiền nát tạo nên những bong bóng khí cực nhỏ trong kim loại để tạo ra một lưỡi dao cứng và chắc chắn.

  • Bước 3: Mài thô dao

Sau khi phần lưỡi cắt dao hình thành, người thợ rèn sẽ dùng chiếc dao được mài ráp bằng một viên đá mài.

  • Bước 4: Làm nguội

Đây được xem là bước quan trọng trong quá trình hình thành con dao sắc bén. Dao được làm cứng bằng cách làm lạnh đột ngột trong dầu ngay sau khi được nung nóng bằng nhiệt độ cao trong lò. Việc làm này giúp cho lưỡi dao Nhật được cứng hơn nhiều lần so với các loại dao thông thường.

  • Bước 5: Làm mát 

Tiếp theo, người thợ rèn ngâm dao vài giờ trong chất lỏng dầu ở nhiệt độ thấp hơn từ 150 độ C đến 200 độ C so với quá trình làm nguội. Quá trình làm mát sẽ giúp cho lưỡi dao mềm hơn để hạn chế khả năng bị sứt hay vỡ trong quá trình sử dụng.

  • Bước 6: Mài sắc lưỡi dao Nhật

Bước cuối cùng và có lẽ đây là bước mang đến các loại dao của Nhật Bản sắc bén chính là góc mài. Góc mài của dao Nhật sẽ khác với các góc mái của dao Châu Âu. Người thợ mài lưỡi sẽ kiểm tra tình trạng của lưỡi dao và điều chỉnh góc mài lưỡi một cách tỉ mỉ, cẩn thận để tạo ra lưỡi dao sắc bén. Quá trình mài dao luôn đòi hỏi sự quan sát và điều chỉnh từng chi tiết để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Sự khác nhau dao Nhật - dao Châu Âu

Dao là một trong những công cụ chính trong bếp, đặc biệt là trong ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta thường nhầm lẫn giữa dao Nhật và dao Châu Âu. Kitchen Koncept chia sẻ đến bạn điều gì tạo nên sự khác biệt giữa mẫu dao Nhật và dao châu Âu.

Thông tin Dao Nhật Dao Châu Âu
Chất liệu Dao truyền thống được làm từ thép carbon. Dao được làm từ thép không gỉ
Cấu tạo Lưỡi dao được làm nhiều lớp: lõi thép carbon giòn và lớp ngoài bằng thép sắt mềm hơn. 
Cán dao thiết kế gọn nhẹ giúp sử dụng linh hoạt.
Lưỡi dao và cán dao thường được đúc nguyên khối.
Cách mài dao Dao thường được mài 1 mặt và góc xiên khoảng vài độ. Dao được mài đều 2 mặt, tổng góc xiên khoảng 20 độ.
Chất lượng dao Dao được làm bằng thép và được mài 1 mặt nên có độ sắc bén vượt trội. Lưỡi dao và cán dao được đúc nguyên khối nên phần thép sẽ mềm hơn, chắc chắn, sắc cạnh.

Sự khác nhau giữa dao Nhật - dao Châu Âu

Như vậy, từ những thông tin trên đây Kitchen Koncept gửi đến tên các loại dao Nhật Bản đang được sử dụng hầu hết tại các gia đình, quán ăn, nhà hàng.

3. Các loại dao của Nhật Bản sắc bén cho người đầu bếp

Bạn là người yêu thích nấu ăn và mong muốn sở hữu một con dao Nhật chất lượng thì hãy xem ngay các loại dao của Nhật Bản dưới đây để cùng tìm hiểu một số đặc điểm, công dụng dao làm bếp chính hãng.

3.1 Dao Gyuto

Dao Gyuto hay còn gọi là dao Chef's knife đến từ Nhật Bản, chuyên dùng để cắt và thái các loại thực phẩm một cách dễ dàng. Dao được xem là dụng cụ bếp đa năng mà tất cả các đầu bếp chuyên nghiệp hay đầu bếp gia đình đều muốn sở hữu cho căn bếp của mình. 

  • Đặc điểm: Dao Gyuto được làm bằng thép không gỉ, thép carbon hoặc thép Damascus đảm bảo độ sắc bén và độ bền cao. Lưỡi dao hơi cong để thuận tiện dùng để cắt và thái hạt lựu. Thông thường chiều dài lưỡi dao dài hơn bề rộng lưỡi dao khoảng 4cm. Phần đầu dao hơi nhọn để cắt lát thực phẩm được chính xác. Trọng lượng dao vừa phải giúp đầu bếp không phải dùng quá nhiều lực để thái thực phẩm cũng như hạn chế gây mỏi tay khi sử dụng lâu. Chính vì những ưu điểm đó mà dao Gyuto là loại dao làm bếp được ưa chuộng đến ngày nay.
  • Chiều dài lưỡi dao Gyuto: Khoảng từ 18cm đến 36cm
  • Sử dụng: Đây là mẫu dao đa năng chuyên chinh phục được những đầu bếp khó tính nhất để phục vụ cho nhiều công việc khác nhau, không chỉ dùng để thái thịt và làm sashimi mà dao Gyuto còn làm tốt công việc thái, cắt rau củ, hoa quả. 

3.2 Dao Santoku (Dao đa năng)

Dao Santoku còn được gọi với cái tên là dao đa năng (dao ba đức tính). Bởi dao có khả năng cắt thịt, cá và thái rau một cách dễ dàng.

  • Đặc điểm: Dao được làm từ thép không gỉ cao cấp, lưỡi dao được thiết kế hơi tù, mũi dao hơi vát xuống phía dưới với lưỡi cắt thẳng để thuận tiện cho việc sử dụng. Đây là loại dao phù hợp với các bà nội trợ vì nó có thể chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu mà không cần đến dao khác nhau. 
  • Chiều dài lưỡi dao: Khoảng từ 16cm đến 18cm. 
  • Sử dụng: Là một cây dao đa năng nhưng dao thích hợp cho việc thái, cắt và tỉa thực phẩm. Hạn chế sử dụng dao để chặt vật cứng sẽ làm hỏng dao.

>> Xem chi tiết: Dao Santoku

3.3 Deba (Dao làm cá)

Dao Deba là một loại dao truyền thống của Nhật Bản, dao hơi nặng, phần sống dao dày và thon dần về phía mũi. Đây là mẫu dao chuyên dùng để làm cá, lưỡi dao nặng hơn các loại dao thông thường.

  • Đặc điểm: Điểm nổi bật của dao được thiết kế phục vụ mục đích xử lý cá, phi-lê cá và trong một số trường hợp có thể dùng để chặt xương cá. Phần lưỡi dao thường được thiết kế có bản rộng, dày và nặng hơn các loại dao thông thường khác nhằm để tăng thêm trọng lượng giúp chặt và loại bỏ đầu cá, xương cá, vây cá một cách dễ dàng. Deba là loại dao một lưỡi và thường được mài theo dọc lưỡi dao. 
  • Chiều dài lưỡi Deba dài: Khoảng từ 16cm đến 24cm
  • Sử dụng: Dao được làm từ thép carbon cao cấp, phần sống dao dày, lưỡi dao sắc bén rất thích hợp để thái, cắt các loại cá.

>> Xem thêm: Dao Deba Nhật 

Dao Deba Seki Magoroku Ginju

Dao Deba Seki Magoroku Ginju

3.4 Dao Sashimi (Dao Yanagiba)

Dao Sashimi hay còn được gọi dao Yanagiba là một loại dao chuyên dùng để cắt Sashimi trong ẩm thực Nhật Bản. Dao có một lưỡi dài và mảnh, có thể cắt nhuyễn cá sống chỉ trong  lát cắt sắt bén mà vẫn giữ trọn hương vị của nguyên liệu.

  • Đặc điểm: Dao được làm từ thép không gỉ hoặc thép Damascus, lưỡi dao cứng. Dao được thiết kế dày và mỏng để dễ dàng cắt, thái các nguyên liệu mượt mà không làm vụn nát. Dao giúp cắt những miếng cá mỏng và đều.
  • Chiều dài lưỡi dao dài: từ 21cm đến 33cm
  • Sử dụng: Dao Yanagiba được thiết kế chuyên dụng cho thái cá làm Sushi và Sashimi.

>> Xem thêm: Dao Sashimi

Dao Sashimi Seki Magoroku Ginju

Dao Sashimi Seki Magoroku Ginju

3.5 Dao Nakiri (Dao rau củ quả)

  • Đặc trưng: Dao Nakiri là loại dao có lưỡi hình chữ nhật và đầu. Lưỡi dao thường có bản rộng, mỏng và có độ sắc bén nhất định, độ bền cao và dao dễ cầm nắm khi thái thực phẩm.
  • Chiều dài lưỡi dao: Khoảng từ 16cm đến 18cm
  • Sử dụng: Mẫu dao chuyên dụng để thái, cắt rau củ quả như: bắp cải, các loại củ, và các loại rau. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dao để thái cả thịt, cá khi cần thiết. 

>> Xem thêm: Dao Nakiri

Dao Nakiri Shun Classic chính hãng

Dao Nakiri Shun Classic chính hãng

3.6 Dao Petty (Dao gọt hoa quả)

  • Đặc trưng: Dao Petty là một con dao được thiết kế hình dạng nhỏ gọn để thuận tiện cho việc gọt trái cây hoặc tỉa hoa củ quả. Hình dạng dao mỏng, mũi dao nhọn, lưỡi dao được mài vô cùng sắc bén thích hợp để loại bỏ các hạt, vỏ trái cây một cách nhanh chóng.
  • Chiều dài lưỡi dao: Khoảng từ 8cm đến 15 cm.
  • Sử dụng: Chuyên dùng để cắt, gọt thực phẩm mà không phải dùng thớt.

>> Xem thêm: Dao Gọt Trái Cây Nhật

3.7 Dao Honesuki (Dao lọc xương)

  • Đặc điểm: Dao Honesuki hay gọi với cái tên dao Garasuki là một con dao đặc biệt thiết kế chuyên dùng để lọc xương ra khỏi các khối thịt một cách chính xác. Lưỡi dao Garasuki được thiết kế mềm nhưng khá linh hoạt. Lưỡi dao được mài sắc bén về phía mũi dao để lọc xương gà, vịt... Ngoài ra, dao còn có m phiên bản dày hơn và dài hơn được gọi là Garasuki, sử dụng cho những con chim lớn hơn, gia cầm.
  • Chiều dài lưỡi dao: Khoảng 14cm đến16cm
  • Sử dụng: Dao làm bếp chuyên dùng để lọc xương các loại, thịt gà vịt, heo, bò...

3.8. Pankiri (Dao bánh mì)

Pankiri được thiết kế và sử dụng để cắt bánh mì và bánh nướng. Dao được thiết kế có các răng cưa sắc bén. Đây là mẫu dao sở hữu một chiếc lưỡi dài và bằng cho phép dao có thể cắt lớp vỏ cứng của bánh mì, đồ đông lạnh mà không làm vỡ vụn, nhăn nhúm. 

>> Xem thêm: Dao Cắt Bánh Mì 

Dao Bánh Mì Seki Magoroku Wakatake sắc bén

Dao Bánh Mì Seki Magoroku Wakatake sắc bén

3.9 Dao chặt xương (thịt)

  • Đặc điểm: Dao chặt xương được làm từ thép không gỉ, thép carbon cao cấp. Lưỡi dao được thiết kế bản dao to, lưỡi dao dày và bén. Lưỡi cắt dao chặt xương thường thiết kế thẳng hoặc hơi cong ra ngoài. Lưỡi thẳng mang lại nhát cắt dứt khoát và mạnh mẽ. Còn đối với lưỡi dao cong giúp đưa nhẹ vào những phần thịt khó cắt hay còn sót lại bên trong  xương. 
  • Sử dụng: Dao chuyên dùng để chặt các loại xương cứng như xương ống lợn, chân giò lợn,  xương gia cầm: vịt gà…

>> Xem thêm: Dao Chặt Nhật

Dao chặt thịt (xương) gia cầm

Dao chặt thịt (xương) gia cầm

3.10 Dao Sujihiki 5000FCD (Dao lọc gân, cắt thịt)

  • Đặc điểm: Dao Sujihiki được làm từ chất liệu thép FC61, lưỡi dao dao dài và nhọn được tạo thành bởi 49 lớp thép và có độ cứng lên đến 61 HRC. Cán dao thường được làm bằng gỗ thân thiện người dùng. 
  • Sử dụng: Dao chuyên dùng để lọc gân, cắt thịt, thái cá thành các lát mỏng.

Như vậy, Kitchen Koncept vừa chia sẻ đến bạn đọc tên các loại dao Nhật chính hãng được người Việt và người dùng trên thế giới ưa chuộng vì chất lượng vượt trội đến từ thép độc quyền của Nhật.

Xem thêm: 

4. Vì sao các loại dao của Nhật Bản lại đắt tiền?

Thông thường các loại dao của Nhật Bản sẽ có giá thành cao hơn các loại dao thông thường vì nhiều lý dao, cụ thể:

  • Dao Nhật Bản chính hãng thường được làm từ thép có chất lượng cao, thép được chọn làm dao thường sẽ cứng hơn các loại thép được bán trên thị trường. Giá thành của thép cũng đắt hơn nhiều so với các dòng dao Châu Âu.
  • Một số cán tay cầm của dao Nhật cao cấp cùng được làm từ gỗ đắt tiền giúp cho người nghệ nhân tạo ra những hoa văn nổi bật trên cán dao.
  • Các loại dao Nhật Bản được sản xuất thủ công từ những người thợ dày dặn kinh nghiệm, quy trình rèn dao nghiêm ngặt cùng với bí kíp gia truyền để cho ra đời nhiều mẫu dao có chất lượng cao.

5. Địa điểm mua dao Nhật chính hãng tại Kitchen Koncept

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua dao Nhật chính hãng uy tín? Hãy ghé thăm Kitchen Koncept nơi chuyên cung cấp dụng cụ nhà bếp cao cấp với nhiều mẫu dao chef, dao gọt hoa quả, dao sashimi, dao đa năng Seki, dao chặt xương… đến từ Nhật. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các dòng dao Nhật chuyên dụng cho các công việc bếp như: cắt, thái, băm, chặt xương gia cầm nhanh chóng.

Tại Kitchen Koncept, chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ, trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng với mức giá ổn định nhất thị trường. Chúng tôi hiểu rằng giá cả là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn và mua sắm. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo rằng giá ổn định của các sản phẩm dao Nhật tại cửa hàng của chúng tôi. Khi bạn mua sắm dụng cụ nhà bếp  tại Kitchen Koncept bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi, dịch vụ hậu mãi chăm sóc khách hàng.

Thông qua bài viết “Top 10 Các Loại Dao Nhật Chính Hãng, Chất Lượng Vượt Trội” chia sẻ kiến thức giúp bạn đọc có thêm sự lựa chọn dao làm bếp Nhật cho gia đình mình. Hãy theo dõi Website Kitchen Koncept để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích đến bạn nhé!

Xem thêm: 

Danh mục