Bật mí các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox đúng chuẩn
Nồi inox là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp nhờ khả năng nấu nướng tiện dụng, dễ vệ sinh và độ bền cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản chúng một cách hiệu quả. Bài viết sau đây của Kitchen Koncept sẽ cung cấp cho bạn những mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox đúng chuẩn tại nhà. Theo dõi ngay nhé.
1. Những lợi ích khi sử dụng nồi inox trong nấu nướng
Nồi inox hay còn gọi là nồi thép không gỉ là một lựa chọn phổ biến trong các gian bếp hiện đại nhờ vào nhiều ưu điểm vượt trội của chúng. Dưới đây là những lợi ích chính khi sử dụng nồi inox trong nấu nướng:
Những lợi ích khi sử dụng nồi inox trong nấu nướng
- Độ bền cao: Nồi inox cao cấp không bị oxy hóa hay gỉ sét theo thời gian, đảm bảo độ bền lâu dài ngay cả khi sử dụng thường xuyên trong môi trường ẩm ướt và nấu nướng nhiều loại thực phẩm khác nhau.
- An toàn cho sức khỏe: Chất liệu thép không gỉ cao cấp sẽ không phản ứng với hóa học hoặc các loại thực phẩm đun nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như cà chua hoặc chanh, giấm. Bạn có thể an tâm chế biến nhiều món ngon cho gia đình với nồi inox.
- Dễ dàng vệ sinh: Bề mặt nhẵn mịn của nồi inox giúp việc làm sạch trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các vết bẩn và dầu mỡ có thể được loại bỏ chỉ với một ít nước rửa chén và nước ấm mà không cần cọ xát mạnh, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.
- Truyền nhiệt đều, chịu nhiệt tốt: Nồi inox có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị hư hại, làm cho chúng trở thành dụng cụ lý tưởng để nấu nhiều món ngon.
- Vẻ đẹp thẩm mỹ cao: Inox có vẻ ngoài sáng bóng và hiện đại, giúp tôn thêm vẻ đẹp cho không gian bếp của bạn. Nồi inox không chỉ là dụng cụ nấu ăn mà còn có thể được coi là một phần trang trí cho gian bếp của gia đình.
- Sử dụng được trên nhiều loại bếp: Nồi inox có thể sử dụng được trên hầu hết các loại bếp hiện đại, từ bếp gas, bếp điện cho đến bếp từ…
Nồi inox sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Tuy nhiên, để duy trì tuổi thọ cho nồi thì bạn cần nắm rõ các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox đúng chuẩn.
2. Các trường hợp nồi inox dễ gặp phải trong quá trình sử dụng
2.1 Nồi inox bị ố vàng bên ngoài lòng nồi hoặc có các đốm trắng
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vết ố, đốm trắng trên nồi chảo inox. Theo các chuyên gia, ta có thể kể đến một số lý do chính như sau:
- Các vết ố vàng thường xuất hiện khi nồi quá nóng, thức ăn bị cháy hay do nước canh còn bị đọng lại trong nồi, không được vệ sinh kịp lúc.
- Những đốm trắng loang lổ trên bề mặt sản phẩm được cho là do nước, cụ thể là cặn khoáng và cặn vôi trong nước.
Nồi inox bị ố vàng
Cách vệ sinh: Đổ đầy nước ấm vào nồi, cách 1 inch so với vành, pha thêm 3-4 muỗng giấm trắng. Đun nóng nồi trên bếp vừa/nhỏ, khi dung dịch sôi tắt bếp để nguội. Sau khi nguội vệ sinh nồi với xà phòng và nước ấm, sau đó lau khô sản phẩm và để nơi khô ráo.
Lưu ý:
- Nên dùng phụ kiện bếp bằng gỗ khuấy dung dịch.
- Hoặc ngâm giấm trắng (200ml) với baking soda (2 muỗng) từ 15-25 phút (tùy thuộc vào đốm trắng trong lòng nồi nhiều hay ít). Vệ sinh lại với nước, lau khô sản phẩm và để nơi khô ráo.
2.2 Nồi inox có các vết cháy trong lòng nồi
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vết cháy ở nồi inox như: quên tắt lửa, cho dầu nóng nhưng không cho đồ ăn vào nấu hay nồi bị sốc nhiệt,... Việc để sản phẩm bị cháy đáy như vậy sẽ gây mất thẩm mỹ, đồng thời ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Nồi inox có các vết cháy
Cách vệ sinh:
- Đổ một lượng nước pha với 1 ly giấm trắng và đun sôi. Sau đó tắt bếp và thêm 2 muỗng baking soda. Dùng miếng bọt biển mềm để chà vệ sinh ở các vết cháy (tránh dùng các miếng bùi nhùi inox vì sẽ làm xước bề mặt sản phẩm).
- Đối với phần quá khét cứng khó vệ sinh, bạn hãy dùng baking soda pha nước thoa lên phần khét và để trong vòng 5-10 phút. Sau đó vệ sinh lại và lau khô, để ở nơi khô ráo.
2.3 Nồi inox có những vệt ố cầu vồng
Thực tế, những mảng trắng hay vệt cầu vồng trên nồi chảo inox không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe.Tuy nhiên, chúng lại khiến các bà nội trợ rất khó chịu vì làm mất đi vẻ đẹp bên trong của sản phẩm.
Thép không gỉ chứa một lượng nhỏ crom, giúp chống ăn mòn và rỉ sét. Đây là một phản ứng bình thường của crom khi tiếp xúc với các khoáng chất trong không khí, nước và thực phẩm. Về cơ bản, thép không gỉ khi được nung ở nhiệt độ cao, lớp oxit dày lên, tạo nên màu sắc óng ánh.
Nồi inox có những vệt ố cầu vồng
Cách vệ sinh: Dùng một lượng giấm trắng pha loãng với nước, sau đó cho vào nồi dùng bọt biển để vệ sinh. Giấm sẽ giúp phá vỡ lớp cầu vồng mỏng. Tiếp đó rửa sạch lại và lau khô. Sản phẩm sẽ sáng bóng như mới và không ngây ảnh hưởng tới sản phẩm.
3. Các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox đúng cách
Các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox đúng cách không chỉ giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất nấu nướng mà còn đảm bảo rằng dụng cụ nấu của bạn luôn bền đẹp và sạch sẽ. Dưới đây là một số mẹo hữu ích để sử dụng và bảo quản nồi inox:
- Chuẩn bị nồi trước khi nấu
Hãy luôn làm nóng nồi trống trước rồi mới cho thêm dầu hoặc bơ. Điều này giúp ngăn ngừa thực phẩm dính vào đáy nồi. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi nấu với nồi inox.
- Đun nhỏ lửa
Lòng nồi inox có khả năng giữ ấm khi nấu. Vì thế, bạn chỉ cần đun nhỏ lửa để tránh thức ăn bị cháy khét, dễ khiến lòng nồi ngả sang màu vàng. Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng phụ kiện bằng gỗ hoặc silicone chịu nhiệt khi nấu với nồi inox.
- Tránh để nồi inox bị sốc nhiệt
Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen để nồi hoặc chảo inox thật nóng rồi mới đổ dầu, thức ăn vào xào nấu. Điều này dễ làm cháy chảo, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của sản phẩm. Ngoài ra, khi nồi còn quá nóng, bạn không nên đổ nước lạnh vào và chùi rửa ngay, hoặc khi nồi đang lạnh thì đổ nước quá nóng vào, như vậy nồi sẽ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
- Lưu ý khi nêm thức ăn trong nồi inox
Bạn nên nêm muối, bột nêm và các loại gia vị khi thức ăn/nước trong nồi còn nóng, khuấy đều để gia vị hòa tan làm thức ăn đậm đà hương vị hơn. Nếu nêm lúc nguội thì chúng sẽ không hòa tan hết và lắng xuống nồi làm cho nồi dễ tạo chấm trắng trong lòng nồi, gây mất thẩm mỹ cho sản phẩm.
- Không để thực phẩm có tính chua trong nồi qua đêm
Bạn hông nên hoặc hạn chế nấu các món ăn quá mặn, quá chua trong nồi inox. Hoặc để muối, thực phẩm có vị chua, tính axit cao trong nồi inox qua đêm, sẽ dễ làm bào mòn chất liệu inox của nồi.
- Làm sạch nồi inox đúng cách
Ngay sau khi nồi nguội, bạn nên vệ sinh nồi bằng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ. Tuyệt đối không nên ngâm nồi qua đêm hoặc để thức ăn bị bám dính quá nhiều vào nồi rồi mới mang đi rửa. Để tránh làm xước bề mặt inox, bạn hãy sử dụng bọt biển mềm hoặc miếng rửa chén không gây trầy xước.
- Tôi dầu nồi inox nếu cần
Bạn có thể tạo lớp chống dính tự nhiên cho nồi inox bằng cách tôi dầu cho nồi định kỳ. Đây cũng là một trong các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox cần thiết dành cho bạn. Việc tôi dầu thường xuyên sẽ hạn chế tình trạng bám dính thực phẩm khi bạn nấu các món xào, rán.
>>Có thể bạn quan tâm: Nồi inox Ruffoni Omegna 20cm
- Bảo quản nồi inox đúng cách
Sau khi rửa và làm khô, bạn cần bảo quản nồi inox ở nơi khô ráo để ngăn ngừa sự tình trạng gỉ sắt có thể xảy ra. Nếu bạn phải chồng nồi lên nhau để tiết kiệm không gian thì nên sử dụng một lớp vải hoặc giấy giữa các nồi để tránh hiện tượng trầy xước.
Các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox đúng cách
4. Một số cách vệ sinh nồi, chảo inox khác
Bên cạnh các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox trên, bạn có thể tham khảo thêm một số cách vệ sinh nồi inox khác sau đây:
- Sử dụng chanh
Các loại nồi chảo inox sẽ bị xỉn màu và có dấu hiệu hoen ố theo thời gian. Bạn chỉ cần cắt lát chanh và chà xát khắp bề mặt sản phẩm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, tính axit trong chanh sẽ làm cho nồi chảo inox trở nên sáng bóng và các vết bẩn cũng dần biến mất.
- Dùng giấm
Giấm cũng có thể dùng để tẩy rửa các vết bẩn bám trên bề mặt nồi chảo inox. Pha dầu thực vật với nước và giấm trắng theo tỷ lệ 1:1:2. Sau đó, khuấy đều rồi thoa lên nồi chảo, lau sạch và rửa lại với nước.
- Làm sạch bằng nước rửa bát
Hòa tan nước rửa chén vào bát nước ấm, độ đậm hay loãng của dung dịch tùy thuộc vào vết bẩn bạn cần làm sạch. Sau đó lau vết bẩn bằng khăn mềm đã thấm dung dịch. Lau đi lau lại để vết bẩn có thời gian được làm sạch.
Tiếp theo, dùng nước sạch để rửa đi dung dịch nước rửa chén cùng chất bẩn. Lưu ý nhớ thực hiện điều này kỹ càng, cẩn thận để loại bỏ tất cả các vết bẩn cũng như mùi của chất tẩy rửa.
- Sử dụng muối nở (Baking soda)
Bạn cũng có thể sử dụng baking soda (mua ở siêu thị hay các cửa hàng bán đồ làm bánh) để tẩy vết ố trên xoong, chảo inox. Hòa tan baking soda và giấm theo tỷ lệ 1:0,5 để tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên vết bẩn và dùng khăn mềm lau sạch. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
5. Địa chỉ mua nồi inox chính hãng, cao cấp, chất lượng
Để có thể an tâm sử dụng nồi inox lâu dài, bạn cần chọn mua tại các thương hiệu chính hãng, uy tín trên thị trường. Kitchen Koncept tự hào là một trong những thương hiệu dụng cụ nhà bếp cao cấp được nhiều khách hàng tin tưởng thời gian qua.
Địa chỉ mua nồi inox cao cấp, chính hãng
Tại đây, bạn có thể thoải mái lựa chọn dòng nồi inox nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu toàn cầu như ZWILLING, RUFFOINI, Durachef, Lacor, Demeyere…Tất cả sản phẩm đều bao gồm đầy đủ thông tin, xuất xứ, bảo hành. Khi mua hàng tại Kitchen Koncept bạn còn có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Xem thêm nhiều mẫu nồi cao cấp khác tại đây.
Tóm lại, sử dụng nồi inox không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn an toàn cho sức khỏe. Việc hiểu rõ các mẹo sử dụng và bảo quản nồi inox sẽ giúp bạn tối ưu hóa được những lợi ích mà chúng mang lại, đồng thời duy trì độ bền và vẻ đẹp lâu dài. Liên hệ Kitchen Koncept ngay để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho bạn nhé.