Nồi inox mới mua về nên làm gì? Cách xử lý nồi inox mới mua
Nồi inox mới mua về nên làm gì để duy trì độ bền được lâu dài nhất? Hiện nay, nồi inox là dụng cụ nhà bếp phổ biến được rất nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn. So với các chất liệu khác thì nồi inox mang đến cho người dùng sự tiện lợi khi nấu nướng và vệ sinh. Trong bài viết sau đây, Kitchen Koncept sẽ chia sẻ đến bạn các cách xử lý nồi inox mới mua hiệu quả, nhanh chóng. Theo dõi ngay.
1. Nồi inox mới mua về nên làm gì?
"Nồi inox mới mua về nên làm gì?" là băn khoăn của không ít người nội trợ khi lần đầu sử dụng chất liệu này. Nhằm duy trì tuổi thọ cũng như độ mới cho sản phẩm, bạn cần biết cách bảo quản nồi inox cao cấp. Kitchen Koncept bật mí đến bạn một số mẹo xử lý như sau:
Nồi inox mới mua xử lý như nào mới đúng
Trước khi bạn bắt đầu nấu bất cứ món gì, hãy rửa sạch nồi inox mới mua bằng nước ấm và một ít xà phòng nhẹ. Việc này không chỉ giúp làm sạch bụi bẩn và các chất bám dính từ quá trình sản xuất và vận chuyển mà còn loại bỏ các chất bảo quản có thể có để giữ cho nồi bền màu trong quá trình lưu kho.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha hỗn hợp nước kèm một chút giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó đun sôi lên trên bếp. Quá trình này sẽ làm tăng độ bền cho nồi inox, hạn chế tình trạng bám dính hoặc cháy khét trong khi nấu.
2. Các cách bảo quản nồi inox luôn bền đẹp như mới
Nồi inox là một dụng cụ không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp hiện đại nào, nhưng để sử dụng chúng hiệu quả và an toàn thì bạn cần biết cách bảo quản nồi inox đúng cách. Sau đây, Kitchen Koncept sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý nồi inox mới mua cực kỳ đơn giản tại nhà:
2.1 Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi nấu ăn
Khi sử dụng nồi inox, bạn nên bắt đầu với nhiệt độ thấp và cho phép nồi nóng lên từ từ là cách tốt nhất để tránh làm cháy thực phẩm hoặc làm hỏng nồi. Việc tăng dần nhiệt độ sẽ giúp phân bổ nhiệt đều khắp bề mặt nồi, đảm bảo thực phẩm được chín đều và ngon hơn.
Mặc dù nồi inox có thể chịu được nhiệt độ cao nhưng việc sử dụng nhiệt độ quá cao không cần thiết có thể dẫn đến việc thực phẩm bị cháy, gây khó khăn trong vệ sinh, thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ của nồi.
2.2 Đặt nồi thăng bằng trên bếp
Việc đảm bảo nồi thăng bằng trên bếp không chỉ giúp bạn nấu ăn an toàn và hiệu quả hơn mà còn giúp bảo vệ nồi khỏi những hư hại không đáng có. Nồi inox sau một thời gian sử dụng có thể bị biến dạng, khiến đáy nồi không còn phẳng. Do đó, nếu đáy nồi bị lõm hoặc lồi, nó sẽ không thể tiếp xúc đều với bề mặt bếp, dẫn đến việc thức ăn không chín đều và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.
Đặt nồi thăng bằng trên bếp
>>Có thể bạn quan tâm: Bộ nồi inox ZWILLING Essence - 5 Món
2.3 Không nên dùng nồi inox nấu các món quá chua hoặc quá mặn
Một trong những cách xử lý nồi inox mới mua hiệu quả đó là hạn chế nấu các món quá chua hoặc quá mặn.
Các món ăn có độ chua cao như cà chua, dấm, hoặc nước chanh có thể phản ứng với chất liệu thép, dẫn đến việc giải phóng ion kim loại vào thực phẩm. Mặc dù lượng ion này không đủ để gây hại cho sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn và làm giảm tuổi thọ của nồi. Ngoài ra, các món ăn quá mặn khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể gây ăn mòn hoặc phá vỡ lớp bảo vệ bên ngoài của nồi inox.
2.4 Không đun nấu nồi không có thực phẩm quá lâu trên bếp
Không đun nấu nồi inox khi không có thực phẩm bên trong là cách bảo quản nồi inox cao cấp hiệu quả. Khi đun nấu mà không có thực phẩm hoặc chất lỏng trong nồi, nhiệt độ của nồi có thể tăng cao rất nhanh, dẫn đến việc đáy nồi có thể bị biến dạng, cong vênh hoặc thậm chí là cháy sém. Chúng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của nồi và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng sau này.
Khi bạn cần nóng nồi trước khi nấu, hãy đảm bảo rằng có ít nhất là một lượng nhỏ dầu, bơ hoặc chất lỏng trong nồi. Tuyệt đối không nên đun nóng nồi quá lâu trên lớp mà không có bất kỳ thực phẩm nào bên trong.
2.5 Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicone
Ưu tiên dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicone là một lựa chọn thông minh và an toàn khi nấu ăn, đặc biệt là với các loại nồi có bề mặt dễ bị xước như nồi inox. Đây cũng là lời khuyên dành cho những ai chưa biết nồi inox mới mua về nên làm gì để duy trì độ bền cho sản phẩm.
Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicone
>>Xem thêm: Nồi hầm inox Ruffoni Omegna 28cm
2.6 Không ngâm nồi qua đêm, không rửa nồi khi còn nóng
Việc ngâm nồi trong nước qua đêm, đặc biệt là nồi chất liệu inox có thể dẫn đến việc ăn mòn và rỉ sét. Thời gian ngâm lâu có thể khiến các chất hóa học hoặc axit trong thực phẩm tương tác với kim loại của nồi, dễ làm hư hỏng bề mặt.
Ngoài ra, nếu bạn rửa nồi ngay khi còn nóng có thể gây ra sự thay đổi nhiệt đột ngột, dẫn đến việc biến dạng hoặc nứt vỡ bề mặt nồi, đặc biệt là nồi làm từ kim loại hoặc có lớp phủ. Đây là các cách bảo quản nồi inox cao cấp hiệu quả lâu dài mà bạn cần lưu ý.
2.7 Bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát
Sau khi đã hiểu rõ nồi inox mới mua về nên làm gì, bạn cần biết cách bảo quản và vệ sinh sản phẩm hợp lý. Sau khi làm sạch nồi, bạn cần đặt chúng tại nơi thông thoáng, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Khi bảo quản nồi, hãy chồng chúng một cách cẩn thận để tránh trầy xước bề mặt inox. Nếu có thể, bạn nên sử dụng các tấm lót vải mềm hoặc silicone giữa các nồi để bảo vệ chúng khỏi va đập và xước.
Bảo quản nồi tại nơi khô ráo, thoáng mát
3. Một số lưu ý quan trọng khi vệ sinh xoong nồi inox
Vệ sinh nồi inox đúng cách là điều cần thiết để giữ cho chúng luôn sáng bóng và kéo dài tuổi thọ sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ khi làm sạch xoong nồi inox cao cấp của mình:
- Dùng dung dịch tẩy rửa phù hợp: Sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ, không chứa clo hoặc các chất tẩy mạnh khác có thể làm hỏng bề mặt inox. Bạn nên dùng xà phòng rửa bát thông thường hoặc dung dịch làm sạch chuyên dụng cho inox là lựa chọn tốt nhất.
- Dùng dụng cụ vệ sinh mềm: Không sử dụng miếng rửa nồi bằng sắt hoặc bất kỳ dụng cụ cứng, sắc nhọn nào để làm sạch nồi inox vì chúng có thể gây trầy xước nồi. Thay vào đó bạn nên sử dụng miếng bọt biển, vải mềm hoặc bàn chải nhựa mềm để vệ sinh.
- Làm sạch ngay sau khi nồi nguội: Để tránh cho thức ăn khô lại và bám chặt vào bề mặt nồi, bạn nên rửa nồi ngay sau khi sử dụng. Nếu có thức ăn bị cháy khét, hãy ngâm nồi trong nước ấm và một chút xà phòng trước khi cọ rửa để làm mềm các vết bẩn.
- Dùng baking soda làm sạch vết bẩn khó: Đối với các vết bẩn cứng đầu hoặc vết cháy, hãy rắc một lượng nhỏ baking soda vào đáy nồi, thêm một ít nước và đun sôi lên, sau đó để nguội và tiến hành cọ rửa. Baking soda là chất tẩy rửa nhẹ giúp loại bỏ vết bẩn mà không làm hại bề mặt inox.
- Đánh bóng nồi inox: Để lấy lại độ bóng cho nồi inox, bạn có thể sử dụng một ít giấm trắng hoặc dầu ô liu thoa lên bề mặt xoong nồi inox và chà nhẹ bằng khăn sạch, mềm.
4. Địa chỉ mua nồi inox cao cấp, chính hãng, chất lượng
Khi cần mua nồi inox cao cấp, chính hãng, bạn nên chọn mua tại các thương hiệu uy tín trên thị trường. Kitchen Koncepttự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nồi, nồi inox và dụng cụ nhà bếp chính hãng được nhiều khách hàng tin dùng.
Dưới đây là một số lý do bạn nên mua xoong nồi inox tại Kitchen Koncept:
- Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, dung tích theo nhu cầu
- Nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu toàn cầu: ZWILLING, RUFFONI, LACOR, DEMEYERE…
- Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm
- Quy trình mua hàng nhanh chóng
- Chính sách bảo hành và hậu mãi hấp dẫn
- Có thể quét mã QR kiểm tra thông tin sản phẩm trực tiếp
- Đầy đủ thông tin xuất xứ, cấu tạo, hướng dẫn sử dụng sản phẩm
Tóm lại, bài viết trên của Kitchen Koncept đã chia sẻ đến bạn hướng dẫn nồi inox mới mua về nên làm gì. Hy vọng bạn sẽ biết cách xử lý nồi inox mới mua để duy trì tuổi thọ cho sản phẩm. Bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm nồi chính hãng khác tại đây.