KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu
Kitchen Koncept

Cách nấu chè đậu đen đơn giản ngon mê ly

Thứ Hai, 17/06/2024
Admin Kitchen Koncept

Chè đậu đen là món ăn ngon miệng dễ nấu, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Trong bài viết ngày hôm nay, Kitchen Koncept sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen với nước cốt dừa đơn giản, truyền thống nhưng vô cùng ngon miệng và thơm mát cho bạn.

Nội dung chính:

1. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa đơn giản

2. Cách nấu chè đậu đen bột lọc

3. Một số mẹo hay để nấu chè đậu đen mềm ngon để được lâu

1. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa đơn giản

Chè đậu đen nước cốt dừa là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, kết hợp vị ngọt thanh của đậu đen và vị béo ngậy của nước cốt dừa. Món chè này vừa dễ làm, vừa bổ dưỡng, rất thích hợp để giải nhiệt. Hãy cùng bắt tay vào làm món chè ngon này nhé!

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đen: Chọn những hạt đậu mẩy, khô vừa, chưa để lâu và không có sâu, mọt. Với một nồi chè đậu đen cho 4 – 5 người ăn thì lượng đậu cần chuẩn bị là khoảng 200 – 300 gram.
  • Nước cốt dừa: Món chè đậu đen sẽ mất đi phần béo ngon nếu thiếu nước cốt dừa. Phần nước cốt dừa này bạn có thể tự mua dừa tươi về tự vắt, vừa có nước cốt là vừa có thêm phần dừa bào sợi. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua loại nước cốt dừa bán sẵn ngoài chợ. Chuẩn bị khoảng 300ml nước cốt dừa.
  • Đường kính trắng: Lượng đường bạn cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào độ ngọt/nhạt của món chè mà bạn muốn thưởng thức. Trung bình với khẩu phần chè trên thì bạn cần khoảng 300 gram đường.

Chuẩn bị nguyên liệu món chè đậu đen

Chuẩn bị nguyên liệu món chè đậu đen

Các nguyên liệu khác: Bên cạnh ba loại nguyên liệu chính kể trên thì để món chè đậu đen ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu phụ kèm như: 

  • Đậu phộng rang
  • Vani (dạng ống hoặc bột đều được)
  • Lá dứa
  • Bột khoai
  • Bột bắp
  • Dừa tươi sợi
  • Đường, muối: một ít

1.2 Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Luộc đậu đen

Để chuẩn bị đậu đen, bạn cần rửa sạch bằng cách vo 2-3 lần nước và ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Sau đó, cho 1.5 lít nước vào nồi cùng đậu đã ngâm, đậy nắp và đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi, mở hé nắp và giảm lửa, nấu thêm 20 phút. Khi đậu chín mềm, đậy kín nắp, tắt bếp và ủ thêm 15 phút.

Mẹo: Ngâm đậu trước khi luộc giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo đậu chín mềm, làm món chè thêm ngon.

  • Bước 2: Luộc bột khoai

Bột khoai rửa sạch vài lần với nước rồi ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó thêm bột khoai đã ngâm vào luộc ở lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi bột khoai trong lại và chín mềm. Cuối cùng, vớt bột khoai ra để ráo nước.

  • Bước 3: Rim đậu đen

Sau khi đậu đen đã ủ đủ thời gian, vớt đậu ra cho vào chảo và thêm 200g đường, trộn đều. Giữ lại phần nước luộc đậu đen.

Bắc chảo lên bếp, rim đậu đen ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi đậu thấm đều nước đường và nước trở nên hơi sệt lại.

  • Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 50g đường, và 1/3 muỗng cà phê muối, đun ở lửa nhỏ. Để tạo mùi thơm, thêm vào 2 nhánh lá dứa đã cuộn lại và khuấy đều theo một chiều cho đến khi nước cốt dừa sôi lăn tăn.

Pha loãng 1/2 muỗng canh bột bắp với một ít nước, sau đó thêm vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm chè đậu đen nước cốt dừa

Thành phẩm chè đậu đen nước cốt dừa

2. Cách nấu chè đậu đen bột lọc

Chè đậu đen bột lọc là một món tráng miệng truyền thống Việt Nam, hấp dẫn với hương vị ngọt ngào của đậu đen chín mềm, lần này có sự kết hợp với viên bột lọc dẻo thơm và nước cốt dừa béo ngậy. Dưới đây là các bước chi tiết để nấu chè đậu đen bột lọc thơm ngon.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g đậu đen
  • 200ml nước cốt dừa
  • 200ml nước cốt dừa dão
  • 130g đường phèn
  • 70g bột năng
  • 30g bột năng khô
  • 50ml nước sôi
  • 75g đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột gạo
  • 2 muỗng cà phê bột năng
  • 5 nhánh lá dứa

2.2 Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế và nấu đậu đen

Ngâm đậu đen qua đêm hoặc khoảng 6 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch.

Cho 1.5 lít nước vào nồi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, rồi cho đậu đen vào nấu ở lửa vừa khoảng 40 phút cho đến khi đậu đen nở chín mềm.

  • Bước 2: Làm bột lọc

Cho 70g bột năng vào tô, từ từ thêm 50ml nước sôi và trộn đều, nhồi cho đến khi khối bột dẻo.

Lấy khoảng 30g bột khô trải trên dĩa, vo viên nhỏ bột năng đã nhồi rồi lăn qua lớp bột khô. Một phần bột năng vo viên nhỏ, phần còn lại đặt viên đậu đen đã luộc chín vào rồi vo tròn lại.

Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho các viên bột lọc vào luộc ở lửa vừa khoảng 35 phút cho đến khi viên bột lọc trong lại, vớt ra và để ráo.

  • Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Cho 200ml nước cốt dừa và 200ml nước cốt dừa dão vào nồi, thêm 75g đường và 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

Pha loãng 2 muỗng cà phê bột năng và 1 muỗng cà phê bột gạo với 3 muỗng canh nước, rồi từ từ cho vào nồi nước cốt dừa. Thêm 5 nhánh lá dứa đã cuộn lại.

Nấu ở lửa nhỏ, khuấy đều trong khoảng 5-7 phút cho đến khi nước cốt dừa sệt lại, sau đó vớt lá dứa ra và tắt bếp.

  • Bước 4: Nấu chè đậu đen bột lọc

Khi đậu đen đã chín mềm, thêm 130g đường phèn và 5 nhánh lá dứa cuộn tròn vào nồi, khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút. Sau đó vớt lá dứa ra và nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.

Múc chè đậu đen ra chén, thêm viên bột lọc và nước cốt dừa lên trên.

  • Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Chè đậu đen bột lọc có đậu đen chín mềm, nước chè ngọt vừa, viên bột lọc dẻo thơm, hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy. Món chè này có thể ăn lạnh hoặc nóng tùy theo sở thích.

Cách nấu chè đậu đen bột lọc

Cách nấu chè đậu đen bột lọc

3. Một số mẹo hay để nấu chè đậu đen mềm ngon để được lâu

  • Trước khi nấu đậu, bạn cần nhặt sạch những hạt đậu bị sâu mọt hoặc bị nhăn nheo, vì những hạt đậu này sẽ làm ảnh hưởng độ ngon của chè.
  • Khi bạn rửa hoặc ngâm, bạn có thể nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên trên vì những hạt đậu này thường là sượng, nấu sẽ không mềm không ngon.
  • Bạn có thể hầm đậu nhừ, rim đậu hoặc đường và chia ra để dành. Phần nước nấu đậu có thể để riêng. Khi nào dùng thì chỉ cần mang ra nấu sôi lại nước đậu và cho đậu rim vào nấu sôi là có thể dùng. Cách này có thể giúp giữ chè đậu lâu hơn nấu xong rồi bảo quản.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn hoặc tiết kiệm mỗi lần nấu đậu sao cho dùng được khoảng 2-3 lần. Sau khi nấu nhừ đậu, bạn để nguội nhanh, chia phần, đóng hộp và cấp đông. Đậu đen nấu nhừ cấp đông có thể bảo quản đến 3 tháng. Khi nào muốn nấu chè hoặc làm salad đậu hay các món ngon khác với đậu, bạn chỉ cần rã đông là có đậu mềm để chế biến rồi.

Mẹo hay để nấu chè đậu đen ngon

Mẹo hay để nấu chè đậu đen ngon

Chúc các bạn có được những ly chè đậu đen thật ngon ngay sau khi xem xong bài biết hướng dẫn cách nấu chè đậu đen trên đây của Kitchen Koncept nhé! Ngoài ra, nếu bạn còn thiếu dụng cụ làm bếp nào hãy liên hệ với Kitchen Koncept để được tư vấn tận tình.

 
Viết bình luận của bạn
-->