FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Vì sao phải chọn ly uống rượu vang cho từng loại rượu?

 13/07/2022

Kiểu ly khác nhau làm nổi bật đặc tính của từng loại rượu vang. Biết cách chọn ly thích hợp bạn sẽ có được trải nghiệm thưởng đúng vị ngon nguyên bản của rượu.


vi-sao-phai-chon-ly-uong-ruou-vang-cho-tung-loai-ruou


Nội dung chính:

Nguồn gốc ly uống rượu vang
Thương hiệu ly uống rượu vang hàng đầu thế giới
Cấu tạo ly uống rượu vang
Phân biệt 3 loại ly uống rượu vang cơ bản
1. Ly uống rượu vang đỏ
2. Ly uống rượu vang trắng
3. Ly uống rượu vang sủi (Champagne)
Mẹo vệ sinh ly uống rượu vang hữu ích 
Địa chỉ cung cấp ly uống rượu vang cao cấp

1. Nguồn gốc ly uống rượu vang

Ly uống rượu vang phổ biến là dòng ly có chân, nguồn gốc xuất phát từ Venice (Ý) vào khoảng những năm 1400 của thế kỷ 14. Đến cuối thế kỷ 18, mẫu ly này mới thực sự được sử dụng rộng rãi và việc dùng ly rượu vang có chân còn tượng trưng cho địa vị, sự giàu có và đẳng cấp của người sử dụng. Kể từ đó, thiết kế ly rượu có chân đã trở thành tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang trên khắp thế giới. 

lịch sử ly rượu vang

2. Thương hiệu ly uống rượu vang hàng đầu thế giới 

Nhắc đến ly uống rượu vang, Riedel chính là khởi nguồn của những thiết kế tuyệt đẹp chinh phục hàng triệu tín đồ sành rượu trên khắp thế giới. Claus Josef Riedel (1925 - 2004) thế hệ thứ 9 được mệnh danh là “cha đẻ của ly rượu vang hiện đại”. Ông là người đã nhận ra sự ảnh hưởng bởi hình dạng, kích thước và đường kính vành ly đến hương vị của các loại rượu vang. 

Ly rượu vang đỏ

Chính điều đó đã thôi thúc ông thay thế những mẫu ly có màu truyền thống sang ly pha lê rượu vang có thân dài, được thổi mỏng và đơn giản hơn với tên gọi “Sommeliers”. Cho đến ngày nay ly rượu vang Riedel không ngừng được cải tiến về hình dạng để phù hợp với đặc tính của từng loại rượu. Riedel vẫn luôn được biết đến là một trong những thương hiệu sản xuất ly rượu vang hàng đầu thế giới.

3. Cấu tạo ly uống rượu vang

ly-ruou-vang-co-chan-va-ly-vang-khong-chan

Ly uống rượu vang thường có hai dạng: Ly có chân và ly không chân. Kết cấu ly rượu vang có chân gồm 4 phần: 

 • Chân ly (Base/ Foot): Giữ cho ly rượu cân bằng và ổn định khi đặt trên bàn.
 • Thân ly (Stem): Nối giữa bầu ly và chân ly, vị trí để tay cầm ly rượu vang chuẩn nhất, ổn định nhiệt độ rượu khi uống.
 • Bầu ly (Bowl): Bầu ly là phần chứa rượu, tại đây rượu được tiếp xúc trực tiếp với không khí. Tùy từng loại rượu mà bầu ly sẽ được thiết kế với độ phình khác nhau tạo thành các ly uống rượu nhỏ, lớn khác nhau.
 • Miệng ly (Rim): Là phần viền ly giúp người uống cảm nhận rõ hương vị rượu khi thưởng thức.

ly-ruou-vang-riedel-duoc-hoan-thien-thu-cong

4. Phân biệt 3 loại ly uống rượu vang cơ bản

Các chuyên gia cho rằng, hình dáng ly có ảnh hưởng đến hương vị rượu. Mỗi loại rượu sẽ có màu sắc, hương vị, nồng độ khác nhau. Khi uống rượu vang tùy từng loại rượu mà ta sẽ có cách chọn ly phù hợp để thưởng thức. Dưới đây là những thông tin hữu ích và cách phân biệt một số loại ly uống rượu vang cơ bản dành cho người mới làm quen với rượu vang. 

4.1. Ly uống rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ nên được uống bằng ly có bầu ngắn to tròn, độ phình rộng để rượu được tiếp xúc nhiều với không khí, hương vị cân bằng tốt nhất. Bầu ly rộng làm dịu vị tannin trong rượu đỏ và mở ra hương thơm lan tỏa đến đúng phần lưỡi khi thưởng thức. 

Ly uống rượu vang đỏ

Bộ 2 Ly - Grape @ Riedel Shiraz 6404/30 Bộ 2 Ly - Grape @ Riedel Shiraz 6404/30 Giá: 1.304.885₫ Xem chi tiết

Chân ly uống rượu vang đỏ thường ngắn do nhiệt độ và hương vị rượu không bị ảnh hưởng nhiều bởi hơi ấm từ bàn tay. Một số dòng ly uống rượu vang đỏ mà bạn có thể tham khảo từ Riedel thương hiệu của Áo:

* Ly uống rượu vang đỏ Syrah/ Merlot/ Cabernet Sauvigno

 • Ly pha lê Riedel Veritas Cabernet Merlot: Dành cho các loại rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao. Kích thước bầu ly rộng rãi giúp hương vị rượu phát triển đầy đủ và nhấn mạnh đến hương thơm trái cây, làm giảm vị chát của tannin, cho phép rượu vang đạt được sự cân bằng hoàn hảo.

Ly pha lê Riedel Veritas Cabernet Merlot

Riedel - Bộ 2 Ly - VERITAS CABERNET/MERLOT Riedel - Bộ 2 Ly - VERITAS CABERNET/MERLOT Giá: 1.304.885₫ Xem chi tiết


 • Ly pha lê Sommelier Black Tie Bordeaux GC: Bầu ly rộng, chân ly cao và có màu đen ấn tượng, kết cấu ly giúp nhấn mạnh vào hương vị trái cây và đảm bảo một sự cân bằng hương vị hoàn hảo của rượu vang đỏ đậm tannin.

Ly pha lê Sommelier Black Tie Bordeaux GC


* Ly uống rượu vang đỏ Shiraz New World/ Malbec

 • Bộ 2 ly Riedel Veritas New World Shiraz: Chân ly cao, bầu rộng, phần miệng thu hẹp rất hoàn hảo cho việc cân bằng vị tannin và trái cây cô đặc của các loại rượu vang đỏ vừa. Để lại cảm giác ngọt ngào kéo dài trong vòm miệng khi thưởng thức vang. 


Bộ 2 ly Riedel Veritas New World Shiraz

* Ly uống rượu vang đỏ Burgundy/ Pinot Noir

 • Ly pha lê Riedel Sommeliers Burgundy GC: Bầu ly rộng có dáng hình hoa Tulip, miệng ly hơi loe nhẹ giúp cân bằng độ chua, độ tannin nhiều trong các loại vang Pinot Noir. Đây được xem là “chiếc ly thân thiện với rượu vang” và hoàn hảo để cân bằng hương vị của trái cây tươi trong các loại rượu vang nhẹ.

Ly pha lê Riedel Sommeliers Burgundy GC

>>Có thể bạn quan tâm: Ly rượu vang thương hiệu Riedel 

4.2. Ly uống rượu vang trắng

Vang trắng được uống trong loại ly có phần bầu thấp, độ phình vừa phải, thân ly thẳng, chân ly cao để không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ tay cầm, phần miệng thu hẹp giữ mùi hương được lâu. Một số dòng ly uống rượu vang trắng bạn có thể tham khảo từ Nude Glass thương hiệu ly pha lê của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Ly uống được tất cả các loại vang trắng

 • Bộ ly rượu vang trắng Nude Round Up (6 cái): Thân ly cao, bầu ly rộng vừa và thu hẹp lại ở phần miệng giúp người uống thưởng thức hương vị rượu một cách rõ nét. Ly được chế tác thủ công với thiết kế bầu ly có những đường sọc dài tạo hiệu ứng đẹp và riêng biệt của dòng Round Up.

Bộ ly rượu vang trắng Nude Round Up (6 cái)

* Ly uống rượu vang trắng Malagous Riesling/ Zierfandler/ Sauvignon Blanc (unoaked)

 • Ly pha lê Nude Stem Zero Delicate: Ly pha lê mỏng nhẹ, dáng chữ U, cao và thẳng đứng hơn bầu ly vang đỏ. Ly làm thủ công từ pha lê cao cấp với thiết kế hình oval mang đến những trải nghiệm khác biệt khi uống rượu trắng. Áp dụng công nghệ "Ion Shielding" hạn chế vỡ hơn các dòng ly rượu vang khác trên thị trường.

Ly pha lê Nude Stem Zero Delicate


NUDE - Bộ Ly Rượu Trắng Round Up - 6 Cái NUDE - Bộ Ly Rượu Trắng Round Up - 6 Cái Giá: 5.767.200₫ Xem chi tiết
NUDE - Bộ Ly Rượu Trắng Stem Zero Delicate - 2 Cái NUDE - Bộ Ly Rượu Trắng Stem Zero Delicate - 2 Cái Giá: 4.693.091₫ Xem chi tiết

4.3. Ly uống rượu vang sủi (Champagne)

Rượu vang sủi hay còn gọi là rượu sâm panh (Champagne), rượu vang sủi dễ uống nhờ hương thơm ngọt ngào. Rượu vang sủi nên được uống trong loại ly có kiểu dáng thuôn dài (ống sáo) là hợp nhất. Bầu ly cao, miệng thu hẹp giúp thưởng thức rượu một cách hoàn hảo. Phần chân cao để tránh nhiệt độ từ tay tiếp xúc với bầu ly. 

 • Ly rượu sâm panh dạng ống sáo G&S Aderia: Ly dáng cao, thuôn dài, công nghệ Mizore độc quyền của Aderia tạo nên một kết cấu vân mờ độc đáo. Miệng ly, chân ly và họa tiết xung quanh bầu ly được viền vàng tạo nên sự cao cấp. Dòng ly thích hợp chọn làm quà tặng hoặc sử dụng trong các dịp gặp gỡ sang trọng. 

Ly rượu sâm panh dạng ống sáo G&S Aderia

 • Ly sâm panh dạng hoa Tulip: Phần miệng hẹp nhưng bầu ly hơi mở rộng giúp giữ hương thơm của rượu. Dễ dàng cảm nhận hương vị ngon nhất của vang sủi. Bộ 2 ly Riedel Veritas Champagne Wine Glass có thiết kế dành riêng cho các loại rượu sâm panh khô và nhẹ.

Ly sâm panh dạng hoa Tulip

Aderia - Arabesque - Bộ Ly Rượu Champagne G&S - 0.18L - 2 Cái Aderia - Arabesque - Bộ Ly Rượu Champagne G&S - 0.18L - 2 Cái Giá: 4.752.000₫ Xem chi tiết
Bộ 2 Ly - Veritas Champagne Wine Glass 6449/28 Bộ 2 Ly - Veritas Champagne Wine Glass 6449/28 Giá: 1.304.885₫ Xem chi tiết

5. Mẹo vệ sinh ly uống rượu vang hữu ích

Chọn được một chai vang ngon kèm chiếc ly phù hợp là cách hoàn hảo để bạn thưởng vang. Bên cạnh đó bạn cũng nên biết một số mẹo làm sạch ly rượu vang sau khi dùng, giữ cho ly rượu luôn sáng đẹp và bền lâu.

5.1. Vệ sinh ly rượu vang với nước

 • Ly rượu vang tốt nhất nên được vệ sinh bằng tay với nước ấm và một chút xà phòng pha loãng.
 • Vệ sinh miệng ly, đối với các ly có miệng to nên đặt tay vào trong để vệ sinh tránh cặn rượu lưu lại trong đáy ly. Vệ sinh với nước theo chiều kim đồng hồ.
 • Sau khi vệ sinh, dùng khăn mềm sợi mịn lau ly và úp ngược ly để khô ráo.
 • Không đặt ly vào trụng trong chậu nước nóng. 

Vệ sinh ly rượu vang với nước

5.2. Vệ sinh ly rượu vang bị ố màu rượu

 • Khi thấy ly có các vết ố do màu rượu hoặc cặn rượu để lại nên dùng giấm hoặc Baking Soda để làm sạch.
 • Hoặc bỏ một chút gạo vào lắc nhẹ loại bỏ phần cặn rượu bám dưới đáy ly.

5.3. Bảo quản ly rượu vang đúng cách

 • Ly rượu vang bằng pha lê không nên đặt trong nhà bếp vì sẽ bị ám mùi từ thức ăn.
 • Có thể úp ngược ly lên một tấm khăn sạch hoặc treo ngược ly trên giá giữ ly cẩn thận.
 • Khi ly có vết bẩn hoặc ám mùi có thể để 1 nồi nước sôi rồi dùng hơi nước hơ bên trong ly rượu và dùng khăn lau khô lại.
 • Bảo quản nơi khô ráo, trong tủ, tránh mùi. 

Xem thêm

Chọn ly pha lê cho từng loại rượu

Cách rửa ly pha lê sao cho đúng

6. Địa chỉ cung cấp ly uống rượu vang cao cấp

Là tín đồ lâu năm hay bạn muốn tìm kiếm ly uống rượu vang tặng đối tác, bạn bè thì Kitchen Koncept chính là địa chỉ cung cấp ly rượu vang cao cấp, uy tín nhất. Ly uống rượu vang của các thương hiệu Riedel, Nude Glass, Aderia được nhập khẩu chính hãng, kiểm định rõ ràng, chính sách bảo hành dài hạn. Ngoài ra chất lượng ly chính là yếu tố quan trọng để khách tìm đến Kitchen Koncept mỗi khi cần chọn mua ly rượu vang cho gia đình.

KITCHEN KONCEPT

Danh mục