FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Nồi gang có tốt không? Loại nồi gang nào an toàn cho sức khỏe?

 01/04/2023

Nồi gang được nhiều gia đình hiện đại ưa chuộng sử dụng để nấu nướng trong căn bếp của mình bởi nhiều ưu điểm vượt trội như tuổi thọ cao, khả năng nấu và giữ nhiệt lâu, linh hoạt trong sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu sử dụng nồi gang nồi gang có tốt không. Loại nồi gang nào an toàn cho sức khỏe? 


   Nội dung chính: 

        Tổng quan về chất liệu gang

         Sử dụng nồi gang có tốt không?

         Đặc điểm của nồi gang trong nấu nướng

                Ưu điểm của nồi gang

                Nhược điểm của nồi gang

         Lựa chọn nồi gang an toàn cho sức khoẻ

         Kết luận


Tổng quan về chất liệu gang

Gang, một hợp kim sắt và cacbon có hàm lượng cacbon cao hơn 2%, là một vật liệu cứng, bền lâu. Nồi gang truyền thống và nồi gang tráng men là hai loại nồi gang thường được đúc nguyên khối.

Nồi gang thường được dùng để chế biến các món ăn như kho hải sản, cơm cháy, cơm hầm… vì giúp món ăn có hương vị đặc trưng và giữ được hương vị tự nhiên. Ngoài ra, nồi gang cực kỳ bền và lâu dài.

Nồi gang

Nồi gang


Sử dụng nồi gang có tốt không?

Nồi gang rất hữu ích cho những người bị thiếu máu và suy nhược vì nó giải phóng sắt vào thức ăn khi nấu. Tuy nhiên, nồi gang cũ hoặc kém chất lượng sẽ thải ra nhiều sắt gây hại cho sức khỏe.

Cách tốt nhất là mua nồi gang tráng men cao cấp vì lớp tráng men này sẽ giúp thức ăn tránh xa phần sắt của hộp đựng. Nhờ đó, bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Nồi gang có tốt không?

Nồi gang có tốt không?


Đặc điểm của nồi gang trong nấu nướng

Để biết nồi gang có tốt không thì cần phải xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Đối với bất kỳ vật dụng nào thì cũng có ưu và nhược điểm. Với chất liệu gang, sau đây sẽ là những ưu nhược điểm mà chúng tôi tìm hiểu được. Các bạn theo dõi để có sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

Ưu điểm của nồi gang

Giữ nhiệt tốt, dẫn nhiệt đều

Do mật độ phân tử kim loại dày đặc nên xoong, nồi gang hợp kim sắt-cacbon có khả năng giữ nhiệt lớn nhất. Ngược lại, các loại nồi thông thường làm bằng thép, nhôm, đồng… thường truyền nhiệt kém hơn.

Các món canh, món ninh, hầm và các món ăn khác cần giữ nhiệt trong thời gian dài khi phục vụ đều thích hợp để nấu trong nồi gang. Khi bày lên bàn ăn, các món ăn có thể được đựng trong nồi gang mà không cần chuyển sang đĩa, bát để giữ nhiệt cho thức ăn.


Giữ và dẫn nhiệt tốt

Giữ và dẫn nhiệt tốt


Độ bền lâu

Các dụng cụ nấu ăn bằng gang độc đáo ở chỗ chúng càng trở nên cứng cáp hơn khi bạn sử dụng chúng nhiều hơn. Mỡ và dầu sử dụng trên bề mặt của nồi nấu, làm cho nó cứng hơn sau mỗi lần sử dụng đồng thời cải thiện các đặc tính chống dính.

Sử dụng linh hoạt trên nhiều loại bếp

Do sử dụng được trên bếp gas, bếp than, bếp từ, lò nướng, bếp hồng ngoại mà không sợ cong vênh, phồng rộp nên xoong nồi gang được coi là dụng cụ lý tưởng cho các loại bếp.


Sử dụng trên nhiều loại bếp

Sử dụng trên nhiều loại bếp


An toàn trong lò nướng

Nồi gang có ưu điểm là được làm hoàn toàn bằng gang, cho phép bạn không chỉ sử dụng trên nhiều loại bếp mà còn có thể sử dụng trong lò nướng để chế biến các món ăn ngon như bánh mì, đồ nướng,... hay hâm nóng.

Nhược điểm của nồi gang

Như vậy, bạn đã biết nồi gang có tốt không, song nó vẫn có một số nhược điểm như:

  • Gang dễ bị ăn mòn bởi tác động môi trường. Các điều kiện bảo quản ẩm ướt có thể gây hại cho chúng. Nếu bạn không giữ cho chúng khô ráo, thì dù đã được bôi trơn, chúng vẫn sẽ bị rỉ sét. 
  • Bạn phải thường xuyên lau chùi và tra dầu cẩn thận lớp chống dính vì nó cũng khá mỏng manh. Nồi làm bằng vật liệu khác, chẳng hạn như nhôm hoặc thép không gỉ, nhẹ hơn so với nồi gang. 
  • Sản phẩm nồi chất liệu gang còn có một nhược điểm nữa là không có thiết kế quá đa dạng, thẩm mỹ cao, ngoại trừ các thương hiệu nồi gang nhập khẩu cao cấp.

Lựa chọn nồi gang an toàn cho sức khỏe

Sử dụng nồi gang có tốt không? Nồi gang tráng men là một lựa chọn tuyệt vời, an toàn cho căn bếp của bạn. Sắt không được giải phóng vào thức ăn trong khi nấu vì lớp tráng men che chắn thức ăn không tiếp xúc với phần sắt của nồi. Nhờ đó, mang đến cho gia đình bạn một sự lựa chọn hữu ích và an toàn. 

Nồi gang tráng men cũng được coi là loại gang thô đã được “khoác lên lớp áo đẹp và hiện đại”. Lớp tráng men còn giúp lòng nồi bắt mắt hơn, bền hơn, chống dính tốt hơn.

Các chuyên gia đề xuất nồi gang Staub là một trong những thương hiệu nồi gang chất lượng tốt nhất cho nhà bếp của bạn. Nồi gang Staub đến từ thương hiệu Pháp mang lại tất cả các lợi ích cho việc nấu nướng. Nó có nhiều ưu điểm nổi bật như bao gồm lượng khí thải cao, khả năng giữ nhiệt lâu, khả năng thích ứng và thức ăn ngon.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần sắm ngay một chiếc nồi gang cho căn bếp của mình thì các loại nồi - chảo gang Lodge Cast Iron, Le Creuset,… đều là những lựa chọn tuyệt vời.


Nồi gang nào tốt cho sức khỏe?

Nồi gang nào tốt cho sức khỏe?


Kết luận

Như vậy, bạn đã biết sử dụng nồi gang có tốt không? Thực tế, sử dụng nồi gang không hại sức khoẻ những sử dụng nồi gang kém chất lượng lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Do đó, bạn chỉ nên mua nồi gang từ các nhà bán lẻ đáng tin cậy. Nếu bạn vẫn chưa biết tìm mua chảo gang ở đâu tốt, hãy ghé ngay Kitchen Koncept hoặc đặt hàng trực tuyến tại https://kitchenkoncept.vn/.

Viết bình luận của bạn:
Danh mục