FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Dùng chảo gang có tốt không? Lợi ích khi sử dụng chảo gang

09/04/2023

Chảo là một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đình, tuy nhiên chảo cũng có nhiều loại và tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng mà mỗi nhà sẽ sử dụng nhiều loại khác nhau, trong đó chảo gang là một loại chảo trong văn hóa phương Tây. Dạo gần đây ở Việt Nam cũng không còn quá xa lạ với loại chảo này, nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc dùng chảo gang có tốt không, lợi ích chảo gang đem lại có gì khác biệt mà đặc biệt được ưa chuộng hơn. 


    Nội dung chính:

       Khái quát về chất liệu chảo gang

       Dùng chảo gang có tốt không?

       Lợi ích của chảo gang cho sức khoẻ

           Hạn chế dầu ăn

           Bổ sung sắt cho thức ăn

           Không tiềm ẩn hoá chất

       Lưu ý khi sử dụng chảo gang

       Kết luận


Khái quát về chất liệu chảo gang

Khái quát về chất liệu chảo gang

Khái quát về chất liệu chảo gang


Chảo gang là một đồ dùng nhà bếp không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình

  • Trước đây, chảo gang được ông bà ta sử dụng là chảo gang đúc màu trắng, thường được nấu cơm, kho cá, kho thịt.
  •  Những món ăn được nấu bằng chảo gang rất ngon, cho hương vị đậm đà. Ngày nay, trên thị trường có nhiều loại nồi chảo gang hơn để lựa chọn.
  • Chảo gang thường được làm bằng gang hoặc thép cacbon
  • Khối lượng chảo gang khá nặng sử dụng được trên tất cả mọi loại bếp như bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp củi,... 
  • Có hai loại thông dụng như:
    •  Chảo gang không có chống dính ( màu đen làm thuần thép cacbon, thường dùng làm beefsteak
    • Chảo gang chống dính 
  • Về chất liệu chảo gang thì được chia làm hai loại: 
    • Chảo gang Mỹ: được làm chủ yếu với hàm lượng sắt chiếm 98% cùng với 2% carbon
    • Chảo gang truyền thống: thường được làm từ chất liệu sắt, nhôm và được đúc thủ công ( bên trong chảo vẫn còn chứa một số tạp chất không an toàn với sức khỏe ) 

Dùng chảo gang có tốt không?

Chảo gang nấu ăn rất an toàn, phù hợp cho mọi nhu cầu nấu nướng của mỗi người khác nhau. Bởi chất liệu gang sẽ không sản sinh ra bất kì hợp chất nào có hại khi nấu ăn, đồng thời có thể sử dụng trên lửa to mà không xảy ra bất kì phản ứng nào. 

Dùng chảo gang có tốt không?

Dùng chảo gang có tốt không?


  • Độ truyền nhiệt khá tốt, giúp cho thức ăn chín đều và nhanh chóng hơn 
  • Độ giữ nhiệt tốt nhất trong các loại chảo, đảm bảo thức ăn luôn được giữ nóng và ngon miệng hơn, tuy nhiên quá trình cầm nắm phải cẩn thận tránh bị phỏng. 
  • Dùng được đa dạng bếp không kén chọn: bếp củi, bếp ga, bếp điện từ, bếp hồng ngoại, ….
  • Khả năng vệ sinh vô cùng tiện lợi, không tốn nhiều công sức dễ dàng tẩy rửa.
  • Độ bền thì không cần bàn đến vì nó được đánh giá là càng dùng thì càng bền sau mỗi lần tẩy rửa chảo được mài nhẵn tăng độ chống dính cho chảo 
  • Tiết kiệm được một lượng lớn dầu ăn 

Lợi ích của chảo gang cho sức khỏe

Lợi ích của chảo gang 

Lợi ích của chảo gang 


Hạn chế dầu ăn

Khi sử dụng chảo gang để nấu nướng, các bạn chỉ cần một ít dầu ăn để chế biến món ăn. Điều này giúp cho chúng ta không những tiết kiệm được dầu ăn mà còn kiểm soát được lượng dầu ăn dung nạp vào cơ thể.

Bổ sung sắt cho thức ăn

Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt với phụ nữ. 

  • Nồi/chảo gang không ngâm hóa chất, đồng thời chúng còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt cho thức ăn, nhất là những thực phẩm giàu tính axit. 
  • Chẳng hạn như khi làm sốt cà chua trong chảo gang có thể làm tăng hàm lượng sắt lên đến 20 lần. 
  • Tuy nhiên nếu để chảo ra teng, thức ăn nấu sẽ bị đen và có mùi sắt, ăn vào sẽ bị nhức đầu.

Không tiềm ẩn hoá chất

Không giống như các loại chảo phủ chống dính , chảo gang được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, (không sử dụng hóa chất) là sắt (khoảng 96%) và carbon (khoảng < 4%). 

  • Sau khi đúc khuôn chúng sẽ được tôi bằng dầu thực vật  – vì vậy chúng còn được gọi là đồ dùng “bằng sắt & dầu” và có khả năng chống bám dính tự nhiên.
  • Đây là một lợi ích vô cùng hữu ích cho các gia đình hay nhà hàng yêu thích concept nấu nướng từ trang trại đến bàn ăn hay các cơ sở phục vụ ẩm thực chay, món ăn thực dưỡng

Lưu ý khi sử dụng chảo gang

Lưu ý khi sử dụng chảo gang

Lưu ý khi sử dụng chảo gang


  • Điều duy nhất không nên làm với những vật dụng nấu nướng bằng gang là sử dụng chúng để đun nước sôi. Chúng sẽ bị gỉ, sét.
  • Gang cần nhiều thời gian để hấp thu nhiệt hơn so với các kim loại khác. Tuy nhiên, khả năng giữ nhiệt cũng như khuếch tán nhiệt độ của chúng lại cực kỳ xuất sắc, bạn nên chú ý đến điều này khi sử dụng.
  • Chảo gang vẫn giữ được sức nóng sau khi bạn đã tắt bếp khá lâu. Do vậy, cần cẩn thận khi chạm vào chúng.
  • Hãy dành riêng một chiếc khăn cho việc lau khô các đồ dùng bằng gang. Điều này sẽ giúp bạn không phải khó chịu vì những vết bẩn trên nhiều chiếc khăn lau ở nhà bếp do những vật dụng từ gang gây ra.
  • Cũng giống như nồi chảo nhôm, nồi chảo gang mới đưa vào sử dụng được khuyến cáo không nên dùng để nấu các món có chất acid (ví dụ cà chua, rượu vang) vì acid có thể làm hỏng lớp chống bám dính tự nhiên được tạo ra khi bạn tôi dầu, khi đó nó có khả năng hấp thu chất sắt vào thức ăn. Hiện tượng này mặc dù hoàn toàn không độc hại nhưng có thể sẽ để lại vị sắt trong nước sốt và nhìn không đẹp mắt. 

Kết luận

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến các bạn về chảo gang và trả lời cho câu hỏi: Chảo gang có tốt không? Đây là một loại chảo rất được tin dùng trong căn bếp hiện nay và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho gia đình của bạn.

Vì vậy, đừng ngần ngại sở hữu cho mình một chiếc chảo gang nhé. kitchenkoncept.vn tin rằng, chiếc chảo này sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu. Chúng sẽ cực kỳ phù hợp với nhu cầu của các bạn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

SDT: 1800 6390

EMAIL: cskh@kitchenkoncept.com.vn

ĐỊA CHỈ: 

CN1: 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, p.Đa Kao, Quận 1 

CN2: TAKASHIMAYA, Lầu 3 92-94, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Quận 1 

CN3: Hà Nội, kho trung chuyển 233 Ngô Quan Thổ 1, Ô chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Website: http://kitchenkoncept.vn/

Danh mục