KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu
Kitchen Koncept

Bật mí 8 cách ướp thịt nướng thơm ngon tại nhà

Thứ Tư, 19/06/2024
Admin Kitchen Koncept

Thịt nướng là món ăn hấp dẫn khó cưỡng, luôn mang đến những khoảnh khắc sum vầy bên gia đình thêm phần ấm áp và náo nhiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ướp thịt sao cho đậm đà, thơm ngon. Hiểu được điều đó, Kitchen Koncept xin chia sẻ đến bạn cách ướp thịt nướng đơn giản, chiêu đãi cả gia đình vào cuối tuần này. Xem ngay!

Nội dung chính:

1. Cách ướp thịt nướng kiểu truyền thống

2. Cách ướp thịt nướng kiểu BBQ

3. Cách ướp thịt heo nướng sả

4. Cách ướp thịt heo nướng chao

5. Cách ướp thịt heo nướng mật ong

6. Cách ướp thịt heo nướng sa tế

7. Cách ướp thịt heo nướng muối ớt

8. Cách ướp thịt heo nướng riềng mẻ

9. Một số lưu ý về cách ướp thịt nướng

1. Cách ướp thịt nướng kiểu truyền thống

Với những nguyên liệu dễ tìm, cùng công thức chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ngay món thịt nướng thơm ngon tại nhà trong những ngày cuối tuần.

Thịt nướng kiểu truyền thống

Thịt nướng kiểu truyền thống

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nạc vai (500g)
  • Hành lá, tỏi
  • Mật ong
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, tiêu xay

1.2 Hướng dẫn cách làm

Thực hiện nay các bước sau đây:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt, để ráo nước sau đó thái miếng vừa ăn. Để thịt mềm hơn, bạn có thể dùng búa dần thịt cho mềm.
  • Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá nhặt sạch và rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành băm nhỏ, phần lá thì xắt nhỏ để riêng.
  • Bước 3: Ướp thịt với 1 muỗng đầu, 1 muỗng tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong và ½ muỗng tiêu xay nhỏ. Ướp trong 30 phút - 35 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 4: Bạn có thể nướng thịt bằng chảo gang nướng Lodge, khay gang nướng Lodge trên bếp than hay bếp ga.

2. Cách ướp thịt nướng kiểu BBQ

Nếu bạn là người yêu thích hương vị đậm đà, lôi cuốn của các món nướng Hàn Quốc? Vậy thì công thức này chính là dành cho bạn! Thịt được tẩm ướp gia vị BBQ thơm ngon, quyện cùng vị thanh mát của rau củ, hứa hẹn mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên mà không hề gây ngán.

Thịt nướng BBQ

Thịt nướng BBQ

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ (500g)
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, dầu hào và dầu ăn

2.2  Hướng dẫn cách làm

Để giúp bạn có một buổi BBQ hoàn hảo, Kitchen Koncept xin chia sẻ các bước cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt, để ráo nước. Để thịt mềm hơn, bạn có thể dùng búa dần nhẹ cho thịt mềm. Thái thịt thành miếng phù hợp với khay nướng của gia đình.
Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

  • Bước 2: Ướp thịt nướng

Cho các gia vị lần lượt 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu ăn, tỏi băm, 2 muỗng tương ớt. Sau đó để thịt nghỉ 15 - 30 phút để thấm đều gia vị.

  • Bước 3: Nướng thịt

Sau 30 phút ướp thịt, bạn có thể lấy thịt để nướng. Bạn sẽ có ngay món thịt nướng BBQ thơm ngon chiêu đãi cho cả nhà.

3. Cách ướp thịt heo nướng sả

Thịt heo nướng sả là món ăn khá quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt. Đặc biệt món ăn thu hút bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, hòa quyện cùng vị cay nồng của sả, ớt, kích thích vị giác và mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Thịt heo nướng sả siêu ngon

Thịt heo nướng sả siêu ngon

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 2 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • Gia vị: Bột ớt, nước mắm, muối, tiêu bột, bột ngọt, bột nêm, đường

3.2  Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch thịt thái miếng nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Sả lột vỏ và băm nhỏ.
  • Bước 2: Gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn , 1 muỗng bột ớt. 
  • Bước 3: Sau khi cho thịt nghỉ 30 phút cho thấm gia vị. Bạn có thể nướng thịt bằng chảo, khay gang nướng trên bếp than hay bếp ga hoặc phụ kiện bếp hiện có của gia đình.

4. Cách ướp thịt heo nướng chao

Thịt heo nướng chao là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm lừng mùi chao. Để có được món thịt heo nướng chao "đỉnh cao", bạn cần chú trọng vào khâu ướp thịt. Dưới đây là các bước ướp thịt heo nướng chao đơn giản mà hiệu quả:

Thịt heo nướng chao

Thịt heo nướng chao

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ heo
  • Hành tím và tỏi
  • 3 viên chao trắng
  • Gia vị: sa tế, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu bột, hạt nêm, đường

4.2  Hướng dẫn cách làm

Để có được món thịt heo nướng chao "chuẩn vị", bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Thịt đem rửa sạch, để ráo nước sau đó thái miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ.
  • Bước 3: Gia vị cần ướp với thịt gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu hào. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
  • Bước 4: Làm nước chấm chao. Cho chao ra chén thêm ít sa tế, cho đường vào cho có vị ngọt vừa khẩu vị, trộn đều thêm tỏi ớt, khuấy đều và cho ra chén.
  • Bước 5: Bạn có thể nướng thịt bằng chảo, khay gang nướng trên bếp than hay bếp ga. Sau đó, thịt chính để ra dĩa và chấm thịt với chao. 

5. Cách ướp thịt heo nướng mật ong

Thịt heo nướng mật ong là món ăn đơn giản, dễ làm và mang lại cảm giác ngon miệng cho những bữa tiệc cuối tuần. 

Thịt heo nướng mật ong

Thịt heo nướng mật ong

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thịt ba chỉ
  • Mật ong
  • Hành tím và tỏi
  • Gia vị: Bột ớt, nước mắm, mật ong, dầu hào, tương ớt, tỏi (5 tép), bột nêm, đường

5.2 Hướng dẫn cách làm

Sau đây là các bước cơ bản để thực hiện ngay món thịt nướng mật ong siêu ngon tại nhà, chi tiết: 

  • Bước 1: Thịt heo đem rửa sạch, để ráo nước sau đó thái miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp gia vị gồm hạt nêm, đường, mắm, dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm và tương ớt, mật ong vào tô lớn trộn đều. Cho thịt đã thái vào tô gia vị, trộn đều trong khoảng 15 - 30 phút để thịt thấm gia vị hoàn toàn.
  • Bước 4: Phết thêm mật ong cùng dầu ăn lên thịt sau đó bắt đầu nướng, vừa nướng vừa phết thêm mật ong.

6. Cách ướp thịt heo nướng sa tế

Thịt heo nướng sa tế là món ăn chinh phục thực khách bợi vị cay nồng của sa tế hoàn quyện cùng vị béo ngậy của thịt heo, tạo nên hương thơm hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.

Thịt heo nướng sa tế

Thịt heo nướng sa tế

6.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt heo: 500g (có thể chọn thịt ba chỉ, nạc vai hoặc sườn non)
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua.

6.2 Hướng dẫn cách làm

Cách làm thịt sa tế với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự vào bếp chuẩn bị bữa cơm ngon dành cho gia đình của mình, cụ thể: 

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Trộn điều gia vị Sa tế, Mật ong, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, tỏi, hành tím.
  • Bước 3: Phết thêm sa tế cùng dầu ăn lên thịt sau đó bắt đầu nướng, vừa nướng vừa phết thêm sa tế.

7. Cách ướp thịt heo nướng muối ớt

Thịt heo nướng muối ớt với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm có thể giúp bạn “khuấy động” không khí bữa tiệc.

Thịt heo nướng muối ớt hấp dẫn

Thịt heo nướng muối ớt hấp dẫn

7.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 1-2 quả ớt (tùy khẩu vị)
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tương ớt, rượu trắng, nước màu điều

7.2  Hướng dẫn cách làm

Mời bạn xem ngay các bước làm món thịt heo nướng muối ớt ngon như nhà hàng chuẩn sao: 

  • Bước 1: Thịt đem rửa sạch, để ráo nước sau đó thái miếng vừa ăn. Để thịt mềm hơn, bạn có thể dùng búa dần thịt cho mềm.
  • Bước 2: Ướp thịt với ½ muỗng đường, ớt băm nhuyễn, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng tương ớt, một ít rượu trắng và 1 muỗng nước màu điều. Ướp khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
  • Bước 3: Bạn có thể nướng thịt bằng chảo, khay gang nướng trên bếp than hay bếp ga.

8. Cách ướp thịt heo nướng riềng mẻ

Thịt heo riềng mẻ là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng quê. Món ăn này ghi điểm bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của thịt heo, vị chua cay của mẻ và vị the nồng của riềng,

Thịt heo nướng riềng

Thịt heo nướng riềng

8.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ heo
  • 3 muỗng cơm mẻ
  • Gia vị: mắm tôm, đường, hạt nêm, 1 củ riềng, 1 củ nghệ, 2 cây sả, dầu ăn, bột ngọt

8.2 Hướng dẫn cách làm 

Vào bếp ngay trổ tài ngay món ăn hấp dẫn tại nhà bằng các bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Để thịt mềm hơn, bạn có thể dùng búa dần thịt cho mềm.
  • Bước 2: Sả, củ nghệ và riềng gọt vỏ sau đó băm hay giã nhuyễn đều được.
  • Bước 3: Ướp thịt cùng 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 củ riềng, 1 củ nghệ, 2 cây sả, 3 muỗng dầu ăn, ½ muỗng bột ngọt. Ướp trong vòng 2 tiếng cho thấm gia vị.
  • Bước 4: Bạn có thể nướng thịt bằng chảo, khay gang nướng trên bếp than hay bếp ga.

9. Một số lưu ý về cách ướp thịt nướng 

Để có những món thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn, việc ướp thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý và mẹo nhỏ giúp bạn ướp thịt nướng "chuẩn vị":

9.1 Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Đối với thịt: Nên chọn thịt heo, gà, bò tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, không có mùi hôi.

  • Thịt heo: Nên chọn phần thịt ba chỉ, vai hoặc nạc vai để đảm bảo độ mềm ngọt.
  • Thịt gà: Nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn để thịt săn chắc, dai ngon.
  • Thịt bò: Nên chọn phần nạc mông, nạc vai, bắp đùi hoặc thăn sườn để thịt mềm và không bị khô.

Đối với rau củ: Bạn nên chọn rau củ tươi xanh, ít sâu, rửa sạch kỹ trước khi sử dụng. Nên ưu tiên các loại rau củ như xà lách, dưa leo, húng lủi, rau mùi,... để ăn kèm với thịt nướng.
Đối với gia vị: Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên, cần đảm bảo cân bằng giữa các vị mặn, ngọt, chua, cay để món thịt nướng được đậm đà và hài hòa.

9.2 Mẹo ướp thịt ngon

Để có được những món thịt thơm ngon, hấp dẫn, việc ướp thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

  • Ướp thịt trước khi nướng: Giúp thịt thấm gia vị đều, mềm mại và thơm ngon hơn. Thời gian ướp thịt tối thiểu là 30 phút, tốt nhất nên ướp từ 1-2 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Sử dụng nguyên liệu ướp đa dạng: Có thể sử dụng các nguyên liệu như hành tím, tỏi, sả, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu hào,... để ướp thịt.
  • Dùng dụng cụ ướp thịt phù hợp: Sử dụng tô, chén hoặc túi nilon để ướp thịt giúp gia vị thấm đều vào thịt.
  • Bảo quản thịt đã ướp trong tủ lạnh: Giúp thịt tươi ngon và an toàn hơn.

Chẳng cần phải đi đâu xa, chỉ cần bạn làm theo cách ướp thịt heo nướng mà Kitchen Koncept vừa chia sẻ ở trên là đã có ngay những món nướng thơm ngon đúng điệu, chuẩn nhà hàng.

Nếu như bạn chỉ vừa bắt đầu học cách ướp thịt nướng thì hãy lưu lại bài viết của Kitchen Koncept trên đây để trổ tài chế biến món ngon chiêu đãi cho cả gia đình thưởng thức. Đừng quên theo dõi web kitchenkoncept.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày bạn nhé!

Viết bình luận của bạn
-->