Cách làm cơm chiên dương châu ngon, chuẩn vị tại nhà
Ngay tại đây, Kitchen Koncept hướng dẫn đến bạn cách làm cơm chiên dương châu ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Cơm chiên dương châu là món ăn ngon, hấp dẫn với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như cơm, trứng, lạp xưởng, chả lụa cùng đa dạng rau củ bắt mắt. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà cùng cách làm đơn giản của Kitchen Koncept ngay sau đây. Theo dõi ngay.
1. Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản tại nhà
Dưới đây là cách làm cơm chiên dương châu ngay tại nhà với những nguyên liệu hết sức đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện cho gia đình thưởng thức ngay bạn nhé.
Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản tại nhà
1.1 Nguyên liệu
- 4 chén cơm nguội
- Tôm 200gr
- 7 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- Đậu que 100gr
- Lạp xưởng 100gr
- Chả lụa 100gr
- 4 củ tỏi (băm nhỏ)
- 8 củ hành tím (băm nhỏ)
- 4 nhánh hành lá
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Nước tương
- Muối, tiêu xay và hạt nêm
Nguyên liệu trên có thể chế biến món cơm chiên dương châu cho 4 người ăn.
1.2 Sơ chế nguyên liệu
Tiến hành sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu cho món cơm chiên dương châu như sau:
- Tôm bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Lạp xưởng, chả lụa cắt hạt lựu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- Đậu que rửa sạch, cắt hạt lựu
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Sơ chế nguyên liệu cho món ăn
1.3 Chiên trứng
Đập 3 quả trứng vào tô, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 ít muối, sau đó khuấy đều, đánh tan trứng.
Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho trứng đã sơ chế vào, chiên đến khi chín vàng thì vớt ra. Tiếp theo, cắt trứng thành từng miếng vừa ăn.
1.4 Trộn cơm với trứng
Cho 4 chén cơm nguội vào tô lớn, sau đó đập 4 quả trứng vào trộn đều để trứng bám vào cơm. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa cà phê tiêu và 2 thìa canh hạt nêm vào tô cơm rồi trộn đều.
1.5 Xào sơ các nguyên liệu
Để tránh rau củ bị ra nước làm ảnh hưởng tới món ăn, bạn cho phần tôm cắt nhỏ, cà rốt thái hạt lựu và đậu que thái nhỏ vào chảo, xào trên lửa lớn khoảng 3 phút. Nêm thêm 1,5 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh dầu hào để gia tăng hương vị.
Tiếp theo, bạn cho lạp xưởng vào xào cùng chả lụa, rồi nêm 1/2 thìa cà phê tiêu vào, đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
1.6 Chiên cơm
Làm nóng chảo trên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho 1 muỗng tỏi băm vào phi cho tỏi có mùi thơm, vàng đều. Tiếp theo, bạn cho phần cơm đã chuẩn bị vào, xào với lửa lớn, nhờ đó thì cơm sẽ tơi và ngon hơn.
Tiếp theo, nêm thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước tương. Cho tất cả các loại rau và nguyên liệu đã xào vào đảo đều khoảng 15 phút trên lửa lớn. Cuối cùng cho hành lá đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Chiên cơm bằng chảo sâu lòng Vita Craft Super Iron
1.7 Hoàn thành
Cuối cùng, cho cơm chiên dương châu ra đĩa, rắc thêm ít tiêu cùng hành lá cắt nhỏ lên trên để thêm phần đẹp mắt là hoàn thành rồ. Cùng nhau thưởng thức món cơm chiên dương châu thơm ngon bạn nhé!
Hoàn thành món cơm chiên hấp dẫn
2. Mẹo làm cơm chiên dương châu hải sản đổi vị cho gia đình
Nếu bạn đã quen thuộc với các cách làm cơm chiên dương châu truyền thống thì hãy đổi vị với cơm chiên hải sản nhé. Dưới đây là cách thực hiện đơn giản:
Cơm chiên dương châu hải sản đổi vị cho gia đình
2.1 Nguyên liệu
- 2 chén cơm nguội
- 2 quả trứng
- 100gr tôm tươi
- 100gr mực tươi
- 100gr thịt cua (có thể thay bằng thanh cua)
- 1 củ cà rốt
- 1/2 chén đậu Hà Lan
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Mực làm sạch, cắt khoanh nhỏ
- Thịt cua tách lấy thịt hoặc cắt thanh cua thành khúc nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- Đậu Hà Lan rửa sạch
- Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
2.3 Thực hiện
Chiên trứng:
- Đánh tan trứng với một chút muối
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, đổ trứng vào chiên, rồi dùng đũa khuấy nhẹ để trứng tơi ra, sau đó cho trứng ra đĩa
Xào hải sản:
- Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi băm cho thơm
- Cho tôm, mực vào xào chín, thêm ít hạt nêm và tiêu
- Tiếp theo, cho thịt cua hoặc thanh cua vào xào cho chín rồi đổ tất cả ra đĩa
Xào rau củ:
- Thêm ít dầu ăn vào chảo, cho hành tây vào xào cho thơm
- Tiếp theo cho cà rốt và đậu Hà Lan vào xào chín
Chiên cơm:
- Bạn cho cơm đã chuẩn bị vào chảo cùng một ít dầu, tiến hành đảo cơm trên lửa to để cơm được tơi ra. Sau khi đảo khoảng 15 phút, cho toàn bộ hải sản đã xào vào chảo đảo đều.
- Tiếp theo, cho rau củ đã xào vào chảo, nêm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, thêm hành lá cắt nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành:
- Bày cơm chiên ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay và hành lá lên trên.
- Hãy thưởng thức khi cơm còn nóng nhé.
3. Những bí quyết làm cơm chiên dương châu ngon cần biết
Để biết cách làm cơm chiên dương châu ngon, bạn cần nắm được các bí quyết cơ bản sau đây:
- Sử dụng cơm nguội: Cơm đã nguội hoàn toàn sẽ giúp hạt cơm rời ra, không bị dính nhau khi chiên. Nếu có thể, hãy để cơm trong tủ lạnh qua đêm thì món cơm chiên sẽ ngon hơn.
- Đánh tan trứng trước khi chiên: Đánh tan trứng kỹ lưỡng với một chút muối trước khi chiên để trứng có vị đậm đà và đều màu. Chiên trứng trước rồi để riêng, sau đó mới trộn vào cơm để đảm bảo trứng tơi và không bị nát.
- Chuẩn bị nguyên liệu trước: Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu như tôm, thịt, cà rốt, hành tây... trước khi bắt đầu chiên cơm để mọi thứ có thể xào nhanh và đều.
- Sử dụng lửa lớn: Khi chiên cơm, sử dụng lửa lớn và chảo chống dính để cơm có độ giòn, không bị dính chảo. Lửa lớn cũng giúp cơm và nguyên liệu được xào nhanh, giữ được độ giòn và màu sắc tươi sáng.
- Thêm gia vị từ từ: Nêm gia vị từ từ và đều tay để cơm không bị quá mặn hoặc nhạt. Hãy thử nếm để điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Thêm chút dầu mè hoặc bơ: Thêm một chút dầu mè hoặc bơ khi chiên sẽ làm cho cơm có mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn hơn.
- Hành lá và tiêu: Cuối cùng, thêm hành lá và tiêu xay để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món cơm chiên.
- Sử dụng chảo gang hoặc thép carbon: Để có món cơm dương châu ngon, bạn nên sử dụng một chiếc chảo tốt. Chảo gang hay thép carbon rang cơm sẽ tơi hạt, không bị dính hoặc nhão, cho món cơm ngon chuẩn vị.
4. Vì sao nên xài chảo sâu lòng Wok để làm cơm dương châu?
Sử dụng chảo sâu lòng Wok là một trong những cách làm cơm dương châu ngon bạn nên tham khảo.
Mùi khói chảo - Hương vị tinh túy trong món xào người Hoa. Nếu ai đã từng ăn qua các món xào truyền thống của đất nước Trung Quốc như: Hủ tíu xào, Mì xào giòn,...thì dù có nắm rõ công thức nhưng khi tự làm cũng chẳng bao giờ có được mùi hương "rất đặc trưng" của món ăn. Đó là mùi Wok-hei, Kitchen Koncept hay gọi đó là mùi khói chảo.
Wok-hei là hương vị tinh túy của chiếc chảo thép to tròn (hay còn gọi là chảo wok) mà các đầu bếp thường sử dụng. Nhờ vào thiết kế gọn nhẹ, lòng sâu và thành chảo cao đặc biệt, giúp dễ dàng đảo thức ăn khi chế biến. Chất liệu bắt nhiệt nhanh, dẫn nhiệt tốt và hơn hết là sự đa năng khi thực hiện các món ăn như chiên, xào, áp chảo. Vì thế, chảo Wok thép carbon rất được yêu thích trên toàn thế giới.
Chảo Wok thép carbon BK chính hãng
Bên cạnh đó, dòng chảo wok bằng thép carbon cũng được mọi người ưa chuộng nhờ vào độ bền bỉ độc đáo và khả năng chống gỉ hoàn hảo. Nhờ vào các tính năng ưu việt, chảo wok là “nguyên liệu” giúp nâng tầm các món ăn như: cơm rang, cơm chiên dương châu,... trở nên đặc sắc, thơm ngon hơn.
>>Xem chi tiết: Chảo Wok thép carbon BK 30cm
Như vậy, bài viết trên của Kitchen Koncept đã chia sẻ đến bạn các cách làm cơm chiên dương châu ngon tại nhà. Hãy trổ tài vào bếp chế biến ngay để thưởng thức cùng gia đình. Đừng quên liên hệ Kitchen Koncept để sở hữu những mẫu chảo chất lượng tạo nên món cơm chiên chuẩn vị nhé.