KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu

Đầu bếp Michelin gợi ý 5 thương hiệu đồ bếp nhất định phải có

Thứ Ba, 27/06/2023
Kitchen Koncept Marketing

Làm thế nào để một nhà hàng nhận được sao Michelin? Đầu bếp Michelin thường sử dụng các sản phẩm của thương hiệu nào? Tất cả những thông tin này sẽ được Kitchen Koncept giải đáp cụ thể ngay sau đây.

1. Sao Michelin là gì? 

1.1 Michelin Guide và Sao Michelin

Cuốn cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới, The Michelin Guide, ra mắt lần đầu vào năm 1900. Do nhà sản xuất lốp xe hàng đầu của Pháp làm chủ sở hữu. Đây là tạp chí giới thiệu các món đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland lúc bấy giờ. Cho đến nay, Michelin Guide đã vươn tầm ẩm thực toàn cầu, trở thành tiêu chuẩn danh giá mà bất kỳ nhà hàng nào cũng muốn có được. 

Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới

Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới

Sao Michelin có gì đặc biệt? Sao Michelin được ví von như giải Grammy trong âm nhạc hay Tượng vàng Oscar về điện ảnh. Đối với người đầu bếp, Sao Michelin không chỉ là sự công nhận cho đam mê và tài năng nấu nướng của họ. Đây còn là cam kết về chất lượng, tinh thần sáng tạo và hương vị độc đáo trong mỗi món ăn.

1.2 Các cấp bậc của Sao Michelin?

Các nhà hàng Michelin được chia thành 3 cấp bậc khác nhau:

  • 1 sao Michelin: Nhà hàng này rất tốt so với mặt bằng chung.
  • 2 sao Michelin: Nhà hàng này có chất lượng nấu nướng xuất sắc.
  • 3 sao Michelin: Nhà hàng này có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đỉnh cao ẩm thực.

Dưới đây là các tiêu chí để quyết định một nhà hàng có đạt Sao Michelin hay không:

  • Chất lượng nguyên liệu: tươi ngon, sạch sẽ, an toàn và phù hợp với từng món ăn.
  • Kỹ thuật và hương vị: Đầu bếp cần có tay nghề cao, biết phối hợp nguyên liệu và gia vị để tạo nên những món ăn độc đáo.
  • Tính sáng tạo: Đầu bếp cần có khả năng đổi mới trong cách nấu nướng, mang đến phong cách riêng cho các món ăn khác nhau.
  • Giá thành: Mức giá phải tương xứng với chất lượng và trải nghiệm của thực khách.
  • Tính nhất quán: Món ăn phải duy trì chất lượng cao qua thời gian, không biến đổi hay suy giảm.

1.3 Sao Michelin được trao tặng như thế nào?

Để phân bổ ngôi sao đi toàn thế giới, Michelin sử dụng hàng nghìn thẩm định viên để nếm thử món ăn tại những nhà hàng nhất định. Những người này luôn ẩn danh, nhà hàng không biết họ là ai. Điều này đảm bảo họ được đối xử như những thực khách bình thường. Vì thế, nếu trải nghiệm của họ khác với trải nghiệm của thực khách, sẽ không có Sao Michelin nào được trao cả.

Sau khi các nhà hàng đã được “thẩm định”, giám đốc hướng dẫn của Michelin sẽ họp với các nhóm trên toàn thế giới để xếp hạng từng nhà hàng. Kết quả sau đó được xuất bản trong cuốn Michelin Guide dành riêng cho từng quốc gia.

Sao Michelin - danh hiệu ao ước của mọi đầu bếp và nhà hàng trên thế giới

Sao Michelin - danh hiệu ao ước của mọi đầu bếp và nhà hàng trên thế giới

Sao Michelin không phải là một danh hiệu vĩnh viễn. Nếu nhà hàng không duy trì được chất lượng, sao Michelin có thể bị thu hồi. Các giám khảo Michelin thường xuyên "vi hành" và liên tục cập nhật các đánh giá cá nhân của họ. Để đạt và duy trì được cấp độ Sao Michelin mong muốn, nhà hàng và quán ăn phải không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng hương vị, dịch vụ khách hàng trong suốt thời gian hoạt động của mình.

2. Danh sách nhà hàng Michelin tại Việt Nam

Ngày 06/06/2023 vừa qua, Michelin chính thức công bố danh sách các địa điểm ẩm thực đáng chú ý tại Việt Nam. Trong đó có 4 nhà hàng đạt được Sao Michelin và 29 nhà hàng nhận giải thưởng Bib Gourmand - Danh hiệu về điểm đến hàng đầu dành cho các thẩm định viên của Michelin.

Các nhà hàng nhận được 1 sao Michelin tại Việt Nam:

  • Anăn Saigon: 89 Tôn Thất Đạm, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Gia Restaurant: 61 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
  • Hibana by Koki: Tầng hầm 1, Capella, 11 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Tầm Vị: 4B Yên Thế, Đống Đa, Hà Nội

Danh sách này không chỉ là nguồn cảm hứng cho những tín đồ ẩm thực, mà còn là một khẳng định về sự phát triển và chất lượng của ngành ẩm thực Việt trên bản đồ quốc tế.

3. Top 5 thương hiệu đồ bếp được các đầu bếp Michelin ưa chuộng

Để đạt được hương vị tuyệt hảo và độ tinh tế cho từng món ăn, dụng cụ nhà bếp tại các nhà hàng Michelin phải được tuyển chọn từ những thương hiệu hàng đầu. Dưới đây là Top 5 thương hiệu được các đầu bếp Michelin tin dùng.

3.1 Nồi chảo Lodge - dụng cụ nấu ăn bằng gang trăm tuổi

Điều làm cho Lodge được tin dùng để sáng tạo các món ăn Michelin chính là sự bền bỉ vượt thời gian. Một chiếc nồi hay chảo gang, có thể tồn tại hàng trăm năm mà vẫn dùng tốt như những lần đầu. Càng nấu nhiều thì càng ngon, càng dùng nhiều đầu bếp càng lên tay nghề.

Nồi chảo Lodge là phụ kiện bếp không thể thiếu tại các nhà hàng Michelin

Nồi chảo Lodge là phụ kiện bếp không thể thiếu tại các nhà hàng Michelin

Với kinh nghiệm dày dặn về kỹ thuật đúc và công nghệ sản xuất tiên tiến, Lodge đã đạt đến tiêu chuẩn đứng đầu về gang đúc. Các sản phẩm gang truyền thống của Lodge mang một nét đẹp rất giản dị. Gợi nhớ về những bữa ăn của ngày xưa cũ, những hương vị tuổi thơ đậm đà khó quên. Trong khi đó, các sản phẩm gang tráng men của Lodge lại mang vẻ đẹp hiện đại. Khoác lên mình lớp gốm sứ cao cấp, sang trọng bắt mắt, làm sáng bừng mọi không gian bếp.

Sản phẩm gang tráng men Lodge cũng được giới đầu bếp Michelin ưa chuộng

Sản phẩm gang tráng men Lodge cũng được giới đầu bếp Michelin ưa chuộng

>> Sản phẩm liên quan:

Lodge - Chảo Gang - 33.66cm Lodge - Chảo Gang - 33.66cm Giá: 3.069.000 VND Xem chi tiết
Lodge - Nồi Gang - 18.5cm - 0.95L Lodge - Nồi Gang - 18.5cm - 0.95L Giá: 2.290.000 VND Xem chi tiết
Lodge - Nồi Gang Tráng Men Màu Đỏ - 1.5L Lodge - Nồi Gang Tráng Men Màu Đỏ - 1.5L Giá: 3.399.900 VND Xem chi tiết

3.2 Staub - Gang đúc tráng men và đồ gốm hàng đầu nước Pháp

Nhờ sự cải tiến công nghệ và thiết kế bắt mắt, các sản phẩm Staub luôn là ưu tiên số một của nhiều nhà hàng Michelin. Sở hữu công nghệ tráng men màu độc đáo, màu men của Staub rất đặc trưng, có chiều sâu và mang hơi hướng cổ điển. Lớp men này vượt trội hơn so với các sản phẩm nồi chảo gang khác, nhờ khả năng chống mài mòn, chống trầy xước và cực bền màu theo thời gian.

Bốn màu sắc đặc trưng và phổ biến nhất hiện nay của Staub gồm: xanh đậm, xanh rêu, vàng nâu và đỏ lựu. Ngoài ra, Staub cũng phát triển thêm nhiều màu sắc mới lạ, hợp thời trong những năm gần đây. Được làm bằng gang, các sản phẩm Staub có thể được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, mà vẫn y như mới. 

Bảng màu sắc ấn tượng của các sản phẩm Staub

Bảng màu sắc ấn tượng của các sản phẩm Staub

>> Sản phẩm liên quan:

Nồi Tròn STAUB Màu Xanh Đen - 20cm Nồi Tròn STAUB Màu Xanh Đen - 20cm Giá: 7.390.000 VND Xem chi tiết
Nồi Tròn STAUB Màu Vàng - 18cm Nồi Tròn STAUB Màu Vàng - 18cm Giá: 5.999.000 VND Xem chi tiết
Nồi Tròn STAUB Màu Đỏ Lựu - 20cm Nồi Tròn STAUB Màu Đỏ Lựu - 20cm Giá: 7.390.000 VND Xem chi tiết

Bên cạnh gang, gốm cao cấp làm từ đất sét nung cũng giúp tên tuổi của Staub xuất hiện nhiều hơn trong bếp của các nhà hàng đạt sao Michelin. Tất cả các sản phẩm gốm đều trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, kết hợp kỹ thuật nung và làm nguội thủ công. Từ đó, sản phẩm sẽ có được độ bền cao, hạn chế mài mòn với thiết kế vô cùng đẹp mắt và tinh xảo. Sản phẩm gốm từ Staub thường có biên độ nhiệt từ -20 độ C đến 300 độ C.

Staub có đa dạng sản phẩm nồi, tô, chén, bình làm từ gốm cao cấp

Staub có đa dạng sản phẩm nồi, tô, chén, bình làm từ gốm cao cấp

>> Sản phẩm liên quan:

Staub - Tô Bí Ngô Màu Cam - 12.2cm Staub - Tô Bí Ngô Màu Cam - 12.2cm Giá: 1.490.000 VND Xem chi tiết
Staub - Tô Atiso Màu Xanh Rêu Staub - Tô Atiso Màu Xanh Rêu Giá: 1.490.000 VND Xem chi tiết
Staub - Bộ Bình Gốm Đựng Dầu Màu Trắng - 22cm Staub - Bộ Bình Gốm Đựng Dầu Màu Trắng - 22cm Giá: 1.690.000 VND Xem chi tiết

3.3 Dòng dao KAI - Shun được đầu bếp Michelin khen ngợi

Không có gì ngạc nhiên khi dao KAI Shun được ưa chuộng bởi các đầu bếp Michelin trên toàn thế giới. Dựa trên các kinh nghiệm cổ xưa của các thợ kiếm Samurai Nhật Bản, kết hợp công nghệ tiên tiến ngày nay; mỗi con dao Shun đều được làm thủ công và cần trải qua ít nhất 100 bước để ra được thành phẩm.

Dòng dao KAI - Shun có thiết kế vô cùng đẹp mắt

Dòng dao KAI - Shun có thiết kế vô cùng đẹp mắt

KAI Shun lại được chia thành nhiều dòng dao nhỏ, tương ứng với công dụng của từng sản phẩm: dao gọt, dao thái, dao chặt, dao bít tết,... Một số dòng dao Shun làm nên tiếng tăm thương hiệu KAI trên thị trường quốc tế đó là:

  • Dao KAI Shun Classic

Dòng dao đạt giải thưởng “Kitchen Knife of the Year” vào năm 2003, do các chuyên gia về dao tại Nhật Bản bình chọn. Mang vẻ đẹp cổ điển với kiểu dáng bắt mắt; Shun Classic khá đa năng, mang lại những trải nghiệm món ăn Michelin đẳng cấp. Phần lõi dao làm từ thép VG-MAX; kết hợp 68 lớp thép Damascus bên ngoài, tăng có khả năng chống gỉ, chống mòn và tạo độ bén cho dao. Một số sản phẩm Shun Classic còn có lưỡi dao mạ nhiều lớp vân tuyệt đẹp, vô cùng sang trọng và tinh tế.

>> Sản phẩm liên quan:

KAI - Shun Classic - Dao Đa Năng - 15cm KAI - Shun Classic - Dao Đa Năng - 15cm Giá: 2.409.000 VND Xem chi tiết
KAI - Shun Classic - Bộ dao Shun Classic - 3 món KAI - Shun Classic - Bộ dao Shun Classic - 3 món Giá: 7.779.000 VND Xem chi tiết
KAI - Shun Classic - Dao Bản To - 17.8cm KAI - Shun Classic - Dao Bản To - 17.8cm Giá: 5.369.000 VND Xem chi tiết
  • Dao KAI Shun Kanso

Dòng Shun Kanso có nguyên tắc thiết kế dựa trên sự đơn giản, loại bỏ yếu tố không cần thiết. Để tạo ra Kanso, Kai chỉ giữ lại: thép hiệu suất cao, cạnh sắc với kết cấu hoàn chỉnh. Từ đó mang lại sự cân bằng hoàn hảo và kiểm soát lát cắt chính xác. Chất liệu thép không gỉ Vanadi AUS10A, sắc bén và có độ bền cao. Dao Shun Kanso sở hữu vẻ ngoài mộc mạc và trường tồn.

>> Sản phẩm liên quan:

KAI - Shun Kanso - Dao Chef - 20cm KAI - Shun Kanso - Dao Chef - 20cm Giá: 2.829.000 VND Xem chi tiết
KAI - Shun Kanso - Dao Gọt - 9cm KAI - Shun Kanso - Dao Gọt - 9cm Giá: 2.119.000 VND Xem chi tiết
KAI - Shun Kanso - Dao Santoku Hollow - 18cm KAI - Shun Kanso - Dao Santoku Hollow - 18cm Giá: 3.039.000 VND Xem chi tiết

3.4 Bào đa năng Benriner tại các nhà hàng Michelin

Đây là thương hiệu đến từ Nhật bản, nổi tiếng về dòng sản phẩm dao bào đa năng. Benriner sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, chất liệu nhựa cao cấp, chịu nhiệt tốt, thiết kế chống trượt. Phần rãnh thông minh cố định bào ở thành tô, giúp thực phẩm không bị rơi ra ngoài và đảm bảo an toàn cho người dùng. Sản phẩm có thể thay đổi lưỡi dao để cho ra nhiều dạng sợi bào khác nhau.

Bào đa năng Benriner tại các nhà hàng Michelin

Bào đa năng Benriner tại các nhà hàng Michelin

>> Sản phẩm liên quan:

Benriner - Bào Đa Năng Ivory Benriner - Bào Đa Năng Ivory Giá: 1.199.000 VND Xem chi tiết
Benriner - Bào Đa Năng No.64 Benriner - Bào Đa Năng No.64 Giá: 1.499.000 VND Xem chi tiết
Benriner - Bào Đa Năng Jumbo No.120 Benriner - Bào Đa Năng Jumbo No.120 Giá: 2.399.000 VND Xem chi tiết

3.5 Mài dao Diamond Zwilling

Một sản phẩm cao cấp từ thương hiệu nổi tiếng Zwilling với bụi kim cương được phủ trên thanh kim loại. Độ sắc bén của dao có được nhờ tác động lực lên lớp phủ kim cương này, rút ngắn thời gian mài và gia tăng tuổi thọ các dòng dao. Ngoài ra, tay cầm được làm bằng nhựa tổng hợp chắc chắn, thuận tiện sử dụng suốt quá trình mài lưỡi dao.

Mài dao Diamond Zwilling có mặt trong các nhà hàng Michelin

>> Sản phẩm liên quan:

ZWILLING - Cây Mài Dao Diamond - 26cm ZWILLING - Cây Mài Dao Diamond - 26cm
Giá: 2.990.000 VND
Mua ngay

Vậy là Kitchen Koncept đã tổng hợp 5 dụng cụ từ các thương hiệu đồ dùng bếp được các đầu bếp Michelin sử dụng hằng ngày. Hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm về thương hiệu, về sản phẩm cũng như lý do sao Michelin lại là tiêu chuẩn được cả ngành ẩm thực hướng đến. Để sở hữu các sản phẩm trên, bạn có thể lựa chọn đặt mua tại hệ thống cửa hàng Kitchen Koncept tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Viết bình luận của bạn