Nên dùng chảo nhôm hay inox mới phù hợp cho bếp nhà bạn
Bạn đang phân vân không biết nên dùng chảo nhôm hay inox thì tốt hơn? Chất liệu và công dụng của hai loại chảo này có gì khác biệt? Trên thị trường ngày nay xuất hiện nhiều loại chảo khác nhau, đã khiến không ít người tiêu dùng trở nên bối rối khi chọn mua. Mời bạn cùng Kitchen Koncept giải đáp thắc mắc và tìm hiểu về 2 dòng chảo thông dụng này nhé!
1. Chảo nhôm và inox có ưu và nhược điểm gì
Để làm rõ vấn đề nên dùng chảo nhôm hay inox, đầu tiên, ta hãy tìm hiểu hai loại chảo này có ưu điểm và hạn chế như thế nào sau đây.
1.1 Chảo nhôm
Chảo nhôm thường được làm từ hợp kim nhôm, là dụng cụ phổ biến với hầu hết người tiêu dùng Việt Nam.
Ưu điểm
- Trọng lượng nhẹ: Với trọng lượng đa dạng chỉ từ 830g ~ 1,3kg và nhiều kích thước khác nhau, phù hợp cho những ai cần sự gọn nhẹ trong nấu ăn.
- Dẫn nhiệt tốt: Các sản phẩm chảo nhôm hiện đại ngày nay có đáy chảo nhôm được áp dụng các công nghệ cảm ứng từ tiên tiến, có khả năng bắt nhiệt, dẫn nhiệt tốt và nhanh hơn.
- Độ bền tốt: Chảo nhôm thường được làm từ lớp nhôm nguyên chất, có độ dày khoảng 2,5-3mm. Khả năng chống oxy hóa tốt và hạn chế bị ăn mòn.
- Thiết kế đa dạng: Chảo với đầy đủ các thiết kế như chảo hình vuông nướng, chảo tròn có nắp, chảo sâu lòng, chảo nhôm 1 tay cầm hoặc 2 tay cầm… cho bạn chọn lựa theo nhu cầu và sở thích nấu ăn.
- Dễ dàng vệ sinh: Chảo có phủ một lớp chống dính có công dụng vừa chống gỉ sét, vừa giúp việc vệ sinh chảo trở nên đơn giản hơn.
- An toàn khi sử dụng: Cấu tạo tay cầm trên nắp và quai cầm thường được bọc nhựa hoặc silicon chống nóng cách nhiệt, dễ dàng di chuyển chảo khi nấu.
Hạn chế
- Nhôm có thuộc tính là kim loại mềm, dễ bị xước và sứt mẻ khi tiếp xúc với các vật liệu cứng.
- Khi chế biến các loại thực phẩm nhiều muối hoặc chứa axit chua có thể làm phân hủy hợp chất nhôm, nhất là khi để qua đêm. Hợp chất nhôm khi hòa tan vào thức ăn và nước, có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe.
- Chảo nhôm sẽ dễ bị biến dạng nếu bị rơi và va đập mạnh. Một số loại chảo sẽ không thể sử dụng trên bếp từ nếu không có đặc tính nhiễm từ.
Tuy nhiên, các sản phẩm chảo nhôm chống dính cao cấp tại Kitchen Koncept đều được phủ 4 - 6 lớp titan, nhôm và thép khác nhau. Tạo nên chiếc chảo cứng cáp, tránh trầy xước và bền bỉ, hạn chế phản ứng sinh ra các chất độc hại và an toàn sức khỏe so với các loại chảo nhôm thông thường khác.
Chảo nhôm là vật dụng phổ biến trong căn bếp gia đình
1.2 Chảo inox
Chảo inox hoặc còn được gọi là chảo thép không gỉ. Đây là một loại vật liệu có độ bền và cứng cực tốt, khi nấu không làm ảnh hưởng đến mùi vị và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống trầy xước tốt.
Là một người đam mê nấu ăn, chắc hẳn căn bếp của bạn không thể thiếu loại chảo vừa sang trọng vừa đa năng này. Hiện nay có 3 loại chảo inox phổ biến như sau.
- Inox 304 (18% crom, 10% Niken): Không chứa tạp chất, khó bị oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm. Bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Với giá thành cao, thường được ưa chuộng cho các sản phẩm gia dụng cao cấp.
- Inox 210 (18% crom, 3% Niken): Chứa một số tạp chất, dễ bị oxy hóa, nhưng không phản ứng với thực phẩm. Bề mặt có độ bóng thấp hơn và không bắt từ. Với giá thành thấp hơn so với Inox 304.
- Inox 410 (18% crom, 0.75% Niken): Có các đặc tính tương tự như Inox 210 nhưng có khả năng bắt từ. Do đó, thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như nồi chảo inox dùng cho bếp từ.
Ưu điểm
- Đa dạng bếp: Sử dụng được cho các loại bếp như bếp gas và bếp hồng ngoại. Riêng bếp từ thì phải là loại inox 410 hoặc inox khác có dán lớp nhiễm từ ở đáy chảo.
- Truyền nhiệt tốt: Do có hàm lượng Crom và Niken đáng kể, chảo inox có khả năng truyền nhiệt và chịu nhiệt độ cao mà vẫn giữ được kết cấu ban đầu của nó.
- Đảm bảo an toàn sức khỏe: Vì chứa các hợp chất an toàn, chảo không phản ứng hóa học với đồ chua và thức ăn nhiều muối, an toàn cho sức khỏe người dùng.
- Hạn chế bị dính và cháy khét: Do chảo inox được cấu tạo lớp chống dính mạnh mẽ, việc nấu ăn sẽ không lo bị cháy khét.
- Tính thẩm mỹ và bền bỉ cao: Chảo inox thường được thiết kế sang trọng và hiện đại. Vì là thép không gỉ nên ít bị ăn mòn và luôn duy trì độ sáng bóng theo thời gian.
- Dễ dàng vệ sinh: Bề mặt trong và ngoài của chảo luôn sáng bóng và khó bám bẩn, việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn và khó bị trầy xước.
- Tuổi thọ cao: Chảo được cấu tạo dày dặn, dễ bảo quản và thời gian sử dụng lâu dài.
Chảo inox (thép không gỉ) có tính thẩm mỹ cao
Hạn chế
- Trọng lượng nặng hơn và giá thành cao hơn so với chảo nhôm.
- Dẫn nhiệt chậm hơn so với chảo nhôm.
- Một số chảo có đáy mỏng sẽ dễ bị sốc nhiệt dẫn đến cháy khét khi nấu ăn.
Bạn nên chọn loại có đáy từ 3 lớp trở nên, chẳng hạn như các sản phẩm chảo inox chống dính của Kitchen Koncept để tránh tình trạng này.
2. So sánh chảo nhôm và chảo inox
Để giúp người dùng có cái nhìn tổng quan hơn về hai loại chảo nhôm và chảo inox, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm nổi bật để biết cách chọn lựa sản phẩm phù hợp.
Chảo nhôm chống dính | Chảo inox chống dính | |
Chất liệu | Sắt pha với carbon (hoặc nhôm) | Inox như inox 304, inox 210 hoặc inox 410 |
Trọng lượng | Nhẹ | Nặng |
Độ bền (khả năng chống dính) | Cao | Trung bình |
Khả năng dẫn nhiệt | Nhanh | Chậm |
Lớp chống dính | Có lớp phủ chống dính | Có sẵn khả năng chống dính vì được sử dụng công nghệ chống dính trong quá trình sản xuất |
Dùng được cho bếp | Mọi loại bếp | Mọi loại bếp |
Giá thành | Rẻ | Cao |
3. Nên dùng chảo nhôm hay inox? Chảo nào tốt hơn?
Qua các phân tích trên, chắc hẳn bạn đã biết nên dùng chảo nhôm hay inox phục vụ cho công việc nấu ăn của mình. Mỗi loại chảo đều có ưu và nhược điểm riêng biệt. Trong khi chảo nhôm có giá thành phải chăng, dễ mua và sử dụng đa dạng, thì chảo inox lại được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, an toàn và phù hợp với nhiều công đoạn nấu ăn đặc biệt.
Tuy nhiên, việc sử dụng chảo nhôm để nấu thức ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến việc hàm lượng nhôm trong thực phẩm tăng cao, gây hại cho sức khỏe. Do đó, nên tránh sử dụng chảo nhôm cho việc nấu nướng lâu hoặc chọn lựa các loại chảo làm từ chất liệu cao cấp để không xảy ra tình trạng trên.
Chảo inox thường được thiết kế với đáy có 2 hoặc 3 lớp để truyền nhiệt đều hơn, giúp nấu ăn mà không lo bị cháy. Vì thế đây là loại chảo tốt nhất cho sức khỏe của gia đình. Bên cạnh đó, để sử dụng chảo thép không gỉ cho nhiều mục đích như chiên, xào, nấu nướng, kho..., hoặc có thể sử dụng trên bếp từ, nên chọn các loại chảo có đáy đa lớp (3 lớp trở lên).
Xem thêm: |
4. Lựa chọn mua chảo nhôm và inox từ thương hiệu uy tín
Dù là bạn quyết định mua chảo nhôm hay inox, tốt nhất nên chọn mua từ các thương hiệu danh tiếng chuyên sản xuất dụng cụ làm bếp. Một số hãng cung cấp chảo nhôm và inox từ Nhật Bản, Anh, Bỉ, Đức được nhiều người tin tưởng tại Kitchen Koncept có thể kể đến như: Zwilling, Demeyere, KitchenAid, Durachefs…
Nên mua chảo từ những thương hiệu nổi tiếng
5. Nên dùng chảo nhôm và inox cao cấp tại Kitchen Koncept
Kitchen Koncept tự hào là thương hiệu chuyên phân phối dụng cụ làm bếp cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Các dòng chảo nhôm và inox của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu uy tín trên toàn thế giới. Đảm bảo sự bền bỉ và giá cả hợp lý, chảo tốt sẽ giúp mang lại trải nghiệm nấu ăn tuyệt vời dành cho bạn.
Hãy đến ngay Kitchen Koncept để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ bạn biết nên dùng chảo nhôm hay inox phù hợp. Sản phẩm chất lượng cao là điều luôn được ưu tiên hàng đầu trong châm ngôn bán hàng của chúng tôi.