KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu

Chảo nhôm có tốt không? Nên dùng chảo nhôm hay inox

Thứ Năm, 16/05/2024
Kitchen Koncept Marketing

Chảo nhôm có tốt không? Nên dùng chảo nhôm hay inox? Đây là câu hỏi khiến nhiều người phân vân khi chọn dụng cụ nấu ăn. Mỗi loại chảo đều có ưu và nhược điểm riêng, từ khả năng dẫn nhiệt, độ bền, đến tính tiện lợi. Trong bài viết này, Kitchen Koncept sẽ phân tích chi tiết để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất cho gian bếp gia đình mình.

1. Chảo nhôm có tốt không?

Để làm rõ vấn đề nên dùng chảo nhôm hay inox, ta hãy tìm hiểu hai loại chảo này có ưu điểm và hạn chế gì.

Chảo nhôm được làm từ hợp kim nhôm, là dụng cụ nhà bếp phổ biến với hầu hết người tiêu dùng Việt Nam.

1.1 Ưu điểm của chảo nhôm

  • Trọng lượng nhẹ: Với trọng lượng đa dạng chỉ từ 830g ~ 1,3kg và nhiều kích thước khác nhau, phù hợp cho những ai cần sự gọn nhẹ trong nấu ăn.
  • Dẫn nhiệt tốt: Các sản phẩm chảo nhôm hiện đại ngày nay có đáy chảo nhôm được áp dụng các công nghệ cảm ứng từ tiên tiến, có khả năng bắt nhiệt, dẫn nhiệt tốt và nhanh hơn.
  • Độ bền tốt: Chảo nhôm thường được làm từ lớp nhôm nguyên chất, có độ dày khoảng 2,5-3mm. Khả năng chống oxy hóa tốt và hạn chế bị ăn mòn.
  • Thiết kế đa dạng: Chảo với đầy đủ các thiết kế như chảo hình vuông nướng, chảo tròn có nắp, chảo sâu lòng, chảo nhôm 1 tay cầm hoặc 2 tay cầm… cho bạn chọn lựa theo nhu cầu và sở thích nấu ăn.
  • An toàn khi sử dụng: Cấu tạo tay cầm trên nắp và quai cầm thường được bọc nhựa hoặc silicon chống nóng cách nhiệt, dễ dàng di chuyển chảo khi nấu.

Chảo nhôm là vật dụng phổ biến trong căn bếp gia đình

Chảo nhôm là vật dụng phổ biến trong căn bếp gia đình

1.2 Nhược điểm của chảo nhôm

  • Nhôm có thuộc tính là kim loại mềm, dễ bị xước và sứt mẻ khi tiếp xúc với các vật liệu cứng.
  • Khi chế biến các loại thực phẩm nhiều muối hoặc chứa axit chua có thể làm phân hủy hợp chất nhôm, nhất là khi để qua đêm. Hợp chất nhôm khi hòa tan vào thức ăn và nước, có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe.
  • Một số loại chảo nhôm sẽ không thể sử dụng trên bếp từ nếu đáy chảo không có đặc tính nhiễm từ.

Tuy nhiên, các sản phẩm chảo nhôm chống dính cao cấp tại Kitchen Koncept đều được phủ 4 - 6 lớp titan, nhôm và thép khác nhau. Tạo nên chiếc chảo cứng cáp, tránh trầy xước và bền bỉ, hạn chế phản ứng sinh ra các chất độc hại và an toàn sức khỏe so với các loại chảo nhôm thông thường khác.

2. Chảo inox có tốt không?

Chảo inox hoặc còn được gọi là chảo thép không gỉ. Đây là một loại vật liệu có độ bền và cứng cực tốt, khi nấu không làm ảnh hưởng đến mùi vị và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống trầy xước tốt.
Hiện nay có 3 loại chảo inox phổ biến như sau.

  • Inox 304 (18% crom, 10% Niken): Không chứa tạp chất, khó bị oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm. Bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Với giá thành cao, thường được ưa chuộng cho các sản phẩm gia dụng cao cấp.
  • Inox 210 (18% crom, 3% Niken): Chứa một số tạp chất, dễ bị oxy hóa, nhưng không phản ứng với thực phẩm. Bề mặt có độ bóng thấp hơn và không bắt từ. Với giá thành thấp hơn so với Inox 304.
  • Inox 410 (18% crom, 0.75% Niken): Có các đặc tính tương tự như Inox 210 nhưng có khả năng bắt từ. Do đó, thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như nồi chảo inox dùng cho bếp từ.

2.1 Ưu điểm của chảo inox

  • Đa dạng bếp: Sử dụng được cho các loại bếp như bếp gas và bếp hồng ngoại. Riêng bếp từ thì phải là loại inox 410 hoặc inox khác có dán lớp nhiễm từ ở đáy chảo.
  • Truyền nhiệt tốt: Do có hàm lượng Crom và Niken đáng kể, chảo inox có khả năng truyền nhiệt và chịu nhiệt độ cao mà vẫn giữ được kết cấu ban đầu của nó.
  • Đảm bảo an toàn sức khỏe: Vì chứa các hợp chất an toàn, chảo không phản ứng hóa học với đồ chua và thức ăn nhiều muối, an toàn cho sức khỏe người dùng.
  • Tính thẩm mỹ và bền bỉ cao: Chảo inox thường được thiết kế sang trọng và hiện đại. Vì là thép không gỉ nên ít bị ăn mòn và luôn duy trì độ sáng bóng theo thời gian.
  • Tuổi thọ cao: Chảo được cấu tạo dày dặn, dễ bảo quản và thời gian sử dụng lâu dài.

Chảo inox có tính thẩm mỹ cao

Chảo inox có tính thẩm mỹ cao

2.2 Nhược điểm của chảo inox

  • Trọng lượng nặng hơn và giá thành cao hơn so với chảo nhôm.
  • Dẫn nhiệt chậm hơn so với chảo nhôm.
  • Một số chảo có đáy mỏng sẽ dễ bị sốc nhiệt dẫn đến cháy khét khi nấu ăn. 

Bạn nên chọn loại có đáy từ 3 lớp trở nên, chẳng hạn như các sản phẩm chảo inox chống dính của Kitchen Koncept để tránh tình trạng này.

3. So sánh chảo nhôm và chảo inox

Để giúp người dùng có cái nhìn tổng quan hơn về hai loại chảo nhôm và chảo inox, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm nổi bật để biết cách chọn lựa sản phẩm phù hợp.

  Chảo nhôm chống dính Chảo inox chống dính
Chất liệu Sắt pha với carbon (hoặc nhôm) Inox như inox 304, inox 210 hoặc inox 410
Trọng lượng Nhẹ Nặng
Độ bền (khả năng chống dính) Cao Trung bình
Khả năng dẫn nhiệt Nhanh Chậm
Lớp chống dính Có lớp phủ chống dính Có lớp phủ chống dính
Dùng được cho bếp Mọi loại bếp Mọi loại bếp
Giá thành Rẻ Cao

 

4. Nên dùng chảo nhôm hay inox?

Việc lựa chọn chảo nhôm hay chảo inox phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và thói quen nấu nướng của bạn:

  • Chọn chảo nhôm nếu bạn ưu tiên giá rẻ, dễ sử dụng và cần một chảo nhẹ cho các món chiên, xào nhanh.
  • Chọn chảo inox nếu bạn cần độ bền cao, sử dụng bếp từ, hoặc nấu các món cần nhiệt độ cao, thời gian lâu.

Nếu nấu ăn thường xuyên và muốn đầu tư lâu dài, chảo inox chống dính là lựa chọn tối ưu. Ngược lại, chảo nhôm chống dính là giải pháp kinh tế, tiện lợi cho nhu cầu cơ bản.

5. Thương hiệu chảo nhôm và chảo inox uy tín

Dù bạn quyết định mua chảo nhôm hay inox, thì quan trọng nhất vẫn là lựa chọn được thương hiệu uy tín chuyên sản xuất dụng cụ làm bếp. Kitchen Koncept là đơn vị chuyên cung cấp chảo nhôm và chảo inox nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu đến từ Nhật Bản, Anh, Bỉ, Đức... có thể kể đến như: Zwilling, Demeyere, KitchenAid, Durachefs…

Nên mua chảo từ những thương hiệu nổi tiếng

Nên mua chảo từ những thương hiệu nổi tiếng

6. Mua chảo nhôm và inox chính hãng tại Kitchen Koncept

Kitchen Koncept tự hào là thương hiệu chuyên phân phối dụng cụ làm bếp cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Các dòng chảo nhôm và chảo inox của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu uy tín trên toàn thế giới. Đảm bảo sự bền bỉ và giá cả hợp lý, chảo tốt sẽ giúp mang lại trải nghiệm nấu ăn tuyệt vời dành cho bạn.

Nên dùng chảo nhôm và inox cao cấp tại Kitchen Koncept

Hãy đến ngay Kitchen Koncept để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ bạn biết nên dùng chảo nhôm hay inox phù hợp. Sản phẩm chất lượng cao là điều luôn được ưu tiên hàng đầu trong châm ngôn bán hàng của chúng tôi.

Viết bình luận của bạn