FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Chảo nhôm mới mua về nên làm gì trước khi sử dụng?

26/04/2024

Bạn là tín đồ nấu nướng? Chắc hẳn bạn đã từng băn khoăn "Chảo nhôm mới mua về nên làm gì?" để có những món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe? Đừng lo lắng, Kitchen Koncept sẽ mách bạn bí quyết "tôi dầu" cho chảo nhôm mới mua, giúp tăng độ bền và tuổi thọ cho chảo trong gian bếp của bạn.

      Nội dung chính: 

1.  Vì sao cần phải tôi dầu cho chảo nhôm mới mua?

2. Hướng dẫn cách tôi chảo nhôm hoàn hảo khi mới mua về

2.1 Cách tôi dầu chảo nhôm mới mua bằng bếp gas

2.3 Cách tôi chảo nhôm chống dính mới mua bằng lò nướng

3. Một số lưu ý khi sử dụng để chảo nhôm luôn được bền đẹp

3.1 Làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn

3.2 Sử dụng nhiệt vừa phải

3.3 Dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicon

3.4 Vệ sinh chảo đúng cách

3.5 Bảo quản chảo ở nơi khô ráo

1.  Vì sao cần phải tôi dầu cho chảo nhôm mới mua?

Chảo nhôm mới mua về nên làm gì” để bạn sử dụng được lâu và tốt hơn, thì tôi dầu là phương pháp rất cần thiết. Phương pháp này không chỉ giúp chảo nhôm của bạn tránh khỏi tình trạng han gỉ, mà còn tăng độ chống dính, giúp chảo của bạn nấu ăn dễ dàng hơn.

Do vậy, khi mới mua chảo nhôm bạn có thể vệ sinh sạch chảo và và tôi dầu chảo để đảm bảo lớp chống dính được tốt hơn ngay lần đầu sử dụng.

Chảo nhôm chính hãng
Chảo nhôm chính hãng

2. Hướng dẫn cách tôi chảo nhôm hoàn hảo khi mới mua về

Việc tôi chảo nhôm mới mua là bước vô cùng quan trọng giúp tạo lớp màng bảo vệ bề mặt chống dính, tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật tôi chảo nhôm chống dính đúng cách. Hiểu được điều này, Kitchen Koncept xin chia sẻ hướng dẫn chi tiết các bước giúp bạn dễ dàng thực hiện, cụ thể: 

2.1 Cách tôi dầu chảo nhôm mới mua bằng bếp gas

Bạn cần thực hiện các bước sau đây để tôi chảo nhôm chống dính chất lượng và mang đến hiệu quả sử dụng cho gia đình:

Tôi dầu cho chảo nhôm mới mua
Tôi dầu cho chảo nhôm mới mua

  • Bước 1: Rửa sạch chảo nhôm

Hãy dùng nước ấm pha với ít nước chén để vệ sinh toàn bộ bề mặt chảo nhôm thật sạch. Bởi, vệ sinh chảo nhôm để loại bỏ bụi bẩn, các vết bám ở lòng chảo. 

(*) Lưu ý: Bạn không nên ngâm nước chảo nhôm vì việc ngâm trong thời gian quá lâu có thể làm hỏng lớp phủ chống dính của chảo. 

  • Bước 2: Lau thật khô bề mặt chảo nhôm

Sau khi vệ sinh chảo nhôm, hãy dùng một chiếc khăn mềm để lau khô thật khô toàn bộ bề mặt chảo, sau đó mới bắt đầu tôi dầu.

  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp gas để làm khô chảo

Hãy bật bếp gas và đặt chảo nhôm lên bếp để hong cho toàn bộ bề mặt chảo khô. Sau đó, bạn tắt bếp và nhấc chảo nhôm ra khỏi bếp.

  • Bước 4: Phết ít dầu lên bề mặt lòng chảo nhôm

Sau khi chảo khô và nguội hoàn toàn, bạn hãy dùng 1 chiếc khăn vải mềm và mỏng thấm dầu. Tiếp theo, bạn phết lên toàn bộ bề mặt lòng chảo nhôm và phủ kín dầu lên lòng chảo với một lượng dầu vừa đủ.

(*) Gợi ý, bạn có thể sử dụng các loại dầu để tôi chảo nhôm như dầu đậu nành hoặc dầu hướng dương, dầu hạt bí ngô, dầu vừng….

  • Bước 5: Bật bếp và tôi dầu chảo nhôm

Sau khi bạn đã phủ kín dầu cho bề mặt chảo nhôm thì bạn hãy bật bếp gas, đặt chảo nhôm mới mua lên trên bếp. Bạn đun nóng chảo và lượng dầu ăn trong chảo nhôm bốc khói trắng thì bạn hãy tắt bếp và để nguội. 

  • Bước 6: Lau khô chảo nhôm

Sau khi chảo nhôm đã nguội thì bạn dùng khăn mềm để lau khô bề mặt của chảo và bạn đã có thể sử dụng chảo để chế biến các món ăn như bình thường. 

2.2 Cách tôi chảo nhôm chống dính mới mua bằng lò nướng

Kitchen Koncept xin mách cho bạn cách tôi dầu chảo nhôm bằng lò nường như sau:

Vệ sinh chảo nhôm đúng cách
Vệ sinh chảo nhôm đúng cách

  • Bước 1: Vệ sinh chảo nhôm sạch sẽ

Trước khi bắt đầu quá trình tôi chảo, việc đầu tiên là vệ sinh chảo nhôm một cách cẩn thận là vô cùng quan trọng. Bụi bẩn và thức ăn bám dính có thể ảnh hưởng đến lớp chống dính, khiến chảo không được bền đẹp như mong muốn.

  • Bước 2: Lau và sấy khô chảo nhôm

Sau khi hoàn tất bước vệ sinh chảo, bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm và lau khô phần nước còn đọng trên chảo. Sau đó bạn bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C và đặt chảo  nhôm vào trong lò. Tiếp theo, làm nóng chảo khoảng 4 đến 10 phút (tùy vào kích thước chảo). Sau đó, tắt lò nướng và đợi khoảng 5 phút để chảo nguội hẳn trên bếp.

  • Bước 3: Phủ dầu lên bề mặt chảo nhôm mới mua

Khi hoàn thành bước 2, tiếp theo bạn hãy sử dụng 1 chiếc khăn mềm mỏng, thấm dầu để phủ dầu lên toàn bộ bề mặt của chảo. Và bạn nhớ phủ dầu lên cả tay cầm, mặt ngoài của chảo nhôm. 

  • Bước 4: Sấy lại chảo nhôm trong lò nướng

Hoàn thành bước 3, bạn sử dụng một lớp giấy bạc để lót ở ngăn của lò nướng và đặt chảo nhôm đã được tôi dầu vào lò nướng. Bạn nên úp ngược chảo. Sau đó, bạn hãy sấy chảo  nhôm khoảng 45 phút đến 50 phút với nhiệt độ từ 180  độ C đến 230 độ C và tắt lò nướng để nguội.

3. Một số lưu ý khi sử dụng để chảo nhôm luôn được bền đẹp

Chảo nhôm là dụng cụ nấu nướng quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình bởi khả năng truyền nhiệt tốt, giá thành hợp lý và tiện dụng. Tuy nhiên, để giữ cho chảo nhôm luôn bền đẹp và an toàn khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Cách tôi chảo nhôm chống dính chính hãng
Cách tôi chảo nhôm chống dính chính hãng

 

3.1 Làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn

Nên làm nóng chảo nhôm trước chế biến món ăn sẽ giúp dầu ăn phân bố đều và thấm vào bề mặt chảo, tạo lớp chống dính tự nhiên và hạn chế thức ăn bị bám dính.

3.2 Sử dụng nhiệt vừa phải

Nên nấu nướng ở mức lửa vừa sẽ giúp thức ăn của bạn chín đều mà không làm ảnh hưởng đến lớp chống dính của chảo nhôm. Tránh sử dụng lửa quá to vì có thể khiến chảo nhôm bị nóng quá mức, dẫn đến bong tróc lớp chống dính.

3.3 Dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicon

Nên ưu tiên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc phụ kiện bếp silicon để đảo thức ăn trong chảo. Và tránh sử dụng dụng cụ kim loại sắc nhọn vì có thể làm trầy xước lớp chống dính.

3.4 Vệ sinh chảo đúng cách

Sau khi nấu nướng xong thì hãy để chảo nguội bớt trước khi rửa, và tránh thay đổi đột ngột nhiệt. Dùng nước ấm và xà phòng nhẹ để rửa chảo, và tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm hỏng lớp chống dính của chảo nhôm.

3.5 Bảo quản chảo ở nơi khô ráo

Sau khi rửa sạch và lau khô chảo nhôm, hãy bảo quản chảo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để chảo chồng lên nhau vì có thể làm trầy xước lớp chống dính.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo hữu ích sau đây:

  • Sử dụng baking soda để loại bỏ một số vết bẩn cứng đầu: Baking soda là một chất tẩy rửa tự nhiên, hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên chảo nhôm, an toàn cho sức khỏe.
  • Ngâm chảo trong nước ấm pha loãng với giấm: Vì giấm có tính axit nhẹ giúp loại bỏ cặn khoáng và các vết bẩn bám dính trên chảo nhôm.

Như vậy, Kitchen Koncept đã hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc về “Chảo nhôm mới mua về nên làm gì trước khi sử dụng?” mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với kiến thức trong bài viết phần nào chia sẻ đến bạn cách sử dụng để chảo nhôm luôn được bền, đẹp và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Danh mục