Cách mài dao Nhật bén chuẩn chỉ trong 4 bước từ nghệ nhân
Bạn có biết, các cách mài dao Nhật của những nghệ nhân lành nghề là giải pháp giữ dao luôn sắc bén và vẹn nguyên như ban đầu? Đây là công việc quan trọng để bảo quản lưỡi dao được bén ngọt, giúp việc cắt thái thực phẩm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy cùng Kitchen Koncept khám phá cách mài dao của người Nhật chuẩn như đầu bếp trong bài viết sau nhé.
1. Truyền thống mài dao của người Nhật
Nghề rèn dao và mài dao có mặt tại Nhật Bản từ rất lâu đời. Vào thời gian đầu, nghề rèn dao được bắt nguồn từ kỹ thuật luyện thép để rèn kiếm. Những loại dao có chất lượng tốt hàng đầu tại Nhật hầu hết đều được xuất xứ ở vùng Sakai - tỉnh Osaka. Nơi đây nổi tiếng là vùng chuyên sản xuất kiếm Samurai vào những năm 1300 và kỹ thuật mài dao của người Nhật cũng xuất phát từ đây.
Các loại đá mài dao Nhật đều được tôi luyện từ bùn khoáng sạch ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định nên mặt đá sẽ rất mịn. Vì vậy khi sử dụng đá mài dao Nhật sẽ hạn chế làm cùn hoặc hỏng lưỡi dao của bạn.
2. Khám phá cách mài dao Nhật bằng đá mài
Dưới đây là một số bước cơ bản trong cách mài dao Nhật mà bạn có thể bỏ túi để giúp những con dao nhà bạn luôn được sắc bén, bóng loáng.
Khám phá cách mài dao Nhật bằng đá mài
2.1 Lựa chọn đá mài
Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cho mình loại đá mài dao tốt để thực hiện theo cách mài dao Nhật. Đá mài dao Nhật được sản xuất từ đá nung hoặc đá bùn có độ cứng và độ bền cực cao. Bề mặt đá mài mịn giúp lưỡi dao sắc bén, nhanh chóng loại bỏ hết những vết mẻ trên dao.
Bạn nên lựa chọn những loại đá mài dao có thiết kế hình chữ nhật nguyên khối và kết hợp với đế chống trượt để đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt quá trình mài dao.
2.2 Chuẩn bị dao
Tiếp theo, bạn nên chuẩn bị những con dao đã bị cùn, giảm độ bền hoặc những con dao đã bị trầy xước quá nhiều. Bạn nên mài dao định kỳ 2 tuần 1 lần hoặc cách 5 - 6 ngày một lần. Đối với từng nhu cầu và tần suất sử dụng mà bạn có thể mài dao thường xuyên hơn để dao được sắc hơn.
2.3 Tiến hành mài dao
Dựa theo hướng dẫn mài dao Nhật đúng chuẩn, bạn cần thực hiện 5 bước sau:
- Bước 1: Làm ướt đá mài hoặc ngâm đá mài trong chậu nước khoảng 5 phút. Sau đó bạn sẽ sử dụng khuôn hoặc khăn vải để định hình và giúp đá mài không bị xê dịch khi mài. Chuẩn bị thêm một thau nước sạch và một chiếc khăn sạch để rửa và lau chùi dao sau khi mài.
- Bước 2: Khi tiến hành các cách mài dao Nhật, bạn cần giữ cho tay và cán dao khô để nắm không bị trượt khi mài. Chọn góc mài dao cố định, góc mài thường nhỏ từ 10 - 15 độ. Đây là góc tạo bởi dao và đá mài, sau đó bạn di chuyển lưỡi dao dần dần.
- Bước 3: Sử dụng tay thuận để giữ chặt dao và mài từng bên với góc đã định trên mặt sạm của đá mài. Sau đó chuyển qua mặt mịn của đá mài. Đặc biệt phải luôn cố định góc mài thì mới có thể giúp dao bóng sáng hơn.
- Bước 4: Sau khi mài tương tự cho cả hai mặt dao, bạn chỉ cần mài nhẹ luân phiên mỗi bên 3 lần với góc mài lớn hơn một chút và mài bằng mặt mịn. Cuối cùng là rửa sạch lại lưỡi dao.
2.4 Đánh bóng lưỡi dao
Đây là cách đánh bóng dao đơn giản đồng thời cũng giúp dao được sắc hơn.
3. Một số lưu ý khi thực hiện các cách mài dao của người Nhật
Cách mài dao của người Nhật cũng có một số lưu ý mà bạn cần phải tuân thủ để duy trì độ sắc và độ bóng sáng của dao:
3.1 Mài đúng chiều
Khi mài dao, bạn cần mài đúng chiều tạo thành một góc 15 đến 20 độ, đẩy tới – lui để đảm bảo toàn bộ lưỡi dao đều được mài sắc. Khi mài cùng một chiều cũng sẽ đảm bảo đá được mài đều, tránh gây lồi lõm và hao phí đá mài.
3.2 Chọn đá mài chất lượng
Lựa chọn đá mài dao Nhật chất lượng cũng là yếu tố quan trọng trong cách mài dao Nhật. Đá mài nên được làm từ đá bùn hoặc đá nung trong điều kiện nhiệt độ cao. Nếu sử dụng đá không đạt chất lượng có thể khiến dao mài không được bén, xỉn màu dao và trầy xước dao.
4. Một số cách mài dao khác có thể tham khảo
Bên cạnh việc thực hiện theo cách mài dao Nhật, bạn cũng có thể mài dao theo một số cách khác với một số đồ mài dao phổ biến. Kitchen Koncept bật mí đến bạn một vài cách sau đây:
4.1 Mài dao bằng máy
Máy mài dao ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của các đầu bếp chuyên nghiệp và nội trợ tại gia. Bạn sẽ không còn tốn quá nhiều công sức và thời gian. Các hướng dẫn mài dao Nhật bằng máy khá đơn giản, giúp bạn mài dao nhanh chóng và tiện lợi.
4.2 Mài dao bằng dĩa sứ
Đây không phải là cách mài dao của người Nhật nhưng lại là mẹo mài dao khá phổ biến. Chỉ với một chiếc dĩa sứ đã qua sử dụng, bạn có thể biến những chiếc dao cùn trở nên sắc bén. Bạn lật úp dĩa, tiến hành mài lần lượt 2 mặt lưỡi dao lên phần nhám của dĩa. Bạn cũng có thể sử dụng chén hoặc ly sứ để thay thế.
4.3 Mài dao bằng cây mài kim loại
Cách mài dao tiếp theo bạn có thể tham khảo đó là sử dụng các dụng cụ cây mài dao kim loại. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thanh kim loại chuyên dụng, sau đó thực hiện miết lưỡi dao theo chiều dọc. Lưu ý, bạn cần giữ chặt thanh kim loại để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.
5. Gợi ý một số dụng cụ mài dao chất lượng tại Kitchen Koncept
Kitchen Koncept hiện đang cung cấp rất nhiều phụ kiện dao được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu. Dựa theo các cách mài dao Nhật, bạn cần chọn dụng cụ mài dao chất lượng để giữ dao luôn sắc bén.
5.1 Đá mài dao ZWILLING
Mẫu đá mài dao cao cấp ZWILLING được sản xuất tại Nhật Bản với thiết kế 2 cơ chế mài thô và mài mịn đa năng. Sản phẩm phù hợp cho hầu hết các dòng dao Nhật để duy trì độ sắc bén như ban đầu. Đặc biệt, khay cao su bên dưới giúp cố định thanh mài để việc mài dao hiệu quả hơn.
>>Xem chi tiết: Đá mài dao ZWILLING
Đá mài dao ZWILLING chính hãng
5.2 Mài dao 2 lưỡi TwinSharp
Dụng cụ mài dao đa năng TwinSharp từ thương hiệu ZWILLING có cấu tạo từ thép không gỉ cao cấp, an toàn cho người dùng. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian bếp của gia đình. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn sẽ đưa lưỡi dao về độ sắc bén như mới.
>>Xem chi tiết: Mài dao 2 lưỡi TwinSharp
Mài dao 2 lưỡi TwinSharp
5.3 Máy mài dao V-Edge
Hiện nay, Kitchen Koncept đang cung cấp mẫu máy mài dao V-Edge chính hãng từ thương hiệu ZWILLING. Bộ sản phẩm rất gọn nhẹ, gồm 2 lưỡi mài với 2 bộ nẹp dành riêng cho các dòng dao châu Âu và châu Á. Máy có thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng cất gọn ở mọi không gian bếp.
>>Xem chi tiết:Máy mài dao V-Edge
Máy mài dao V-Edge
Trên đây là các thông tin chi tiết về cách mài dao Nhật mà Kitchen Koncept muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm dựa trên các hướng dẫn mài dao Nhật trên đây. Để không bỏ lỡ những chia sẻ thú vị về các dụng cụ nhà bếp, bạn theo dõi Kitchen Koncept ngay nhé.