KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất BK tráng men Indigo

Thứ Năm, 18/08/2022
Kitchen Koncept Marketing

Nồi áp suất tráng men BK Indigo với thiết kế thông minh, dễ sử dụng, là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng tại Việt Nam. Cùng Kitchen Koncept tìm hiểu cấu tạo chi tiết và hướng dẫn sử dụng áp suất tráng men BK.

1. Cấu tạo của nồi áp suất tráng men BK Indigo

Nồi được hoạt động dựa trên áp suất định sẵn nhờ van điều chỉnh phía trên nắp nồi. BK Indigo được làm từ chất liệu thép carbon và sử dụng được trên bếp từ cho tốc độ truyền nhiệt cao, làm chín thức ăn nhanh chóng. Cấu tạo của nồi của áp suất tráng men BK Indigo gồm:

  • Thân nồi: Làm bằng thép carbon, trọng lượng nhẹ, lõi thép carbon giúp truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt lâu.
  • Tay cầm: Tay cầm bằng silicon hạn chế nóng.
  • Vòng đệm: Hay còn gọi là gioăng silicon, giúp nắp và thân nồi được khít chặt với nhau. Giúp giữ áp suất bên trong nồi.
  • Van điều chỉnh áp suất: Có 2 mức áp suất riêng biệt. Chỉ cần vặn vào đúng mức chỉ định nồi sẽ điều chỉnh áp suất phù hợp cho từng món ăn.

Nấc I: Chế độ nấu chậm 113ºC

Nấc II: Chế độ nấu nhanh 120ºC

Nấc có biểu tượng áp suất: Xả hết áp suất ra ngoài trước khi mở nắp nồi.

Nấc 0: để tháo và làm sạch van.

Nồi áp suất có nhiều nút điều chỉnh

Nồi áp suất có nhiều nút điều chỉnh chế độ nấu

  • Van an toàn (màu đỏ): nút đỏ sẽ trồi lên khi nồi có áp suất, khi nút đỏ hạ xuống có nghĩa trong nồi đã được xả hết áp suất. 
  • Nút chỉ báo áp suất: thể hiện mức độ nấu theo các vạch màu. Trong quá trình nấu, mức độ áp suất sẽ thể hiện qua nút này:

Thể hiện 1 vòng xanh: Mức áp suất vừa đủ cho mức 1 nấu các món ăn nhanh chín.

Thể hiện 2 vòng xanh: Mức áp suất phù hợp cho mức 2 nấu các món ăn lâu chín.

Thể hiện vòng đỏ: Mức áp suất trong nồi đã quá nhiều, cần phải xả ngay

Các mức áp suất của nồi áp suất Zwilling

Các mức áp suất của nồi áp suất Zwilling

2. Cách sử dụng nồi áp suất BK tráng men Indigo

  • Bước 1: Khởi động

Nhấn nút khóa màu đỏ trên nồi và xoay nắp ngược theo chiều kim đồng hồ để mở.

Khởi động nút nồi

  • Bước 2: Cho thực phẩm vào nấu

Cần đảm bảo lượng thực phẩm chỉ được chiếm 2/3 thể tích nồi nhiều nhất thực phẩm và nước dùng phải đảm bảo 2/3 dung tích nồi, ít nhất là 1/3 dung tích nồi để đảm bảo không cháy đáy nồi và tăng áp suất trong khi nấu.

Cho thực phẩm chiếm 2/3 thể tích nồi

Cho thực phẩm chiếm 2/3 thể tích nồi

  • Bước 3: Đậy nắp nồi

Xoay nắp nồi áp suất cùng chiều kim đồng hồ để khóa nồi và bắt đầu quá trình nấu.

Đậy kín nắp nồi

Đậy kín nắp nồi

  • Bước 4: Mở nắp nồi áp suất

Sau khi nấu chín thực phẩm, bạn hãy thực hiện xả áp trước khi mở nắp nồi. Vì lúc này, áp suất trong nồi còn rất cao, làm nắp nồi bị hút chặt, nên nếu cố gắng mở sẽ rất nguy hiểm.

Có 2 cách xả áp suất trước khi mở nắp nồi:

  • Xả áp suất tự nhiên: Tắt bếp và để khoảng 30-40 phút nồi sẽ tự động xả áp suất từ từ cho đến khi hết, lúc này van an toàn cũng hạ xuống bạn có thể mở nắp nồi.
  • Xả áp suất nhanh: với cách này bạn cần thao tác xả áp bằng cách xoay núm vặn áp suất từ nấc II qua nấc I, sau khi xả hết áp suất xoay tiếp qua van xả nhanh (van có biểu tượng áp suất), hơi nước không còn thoát ra ngoài qua van và áp suất giảm xuống, bạn có thể mở nồi áp suất và tháo nắp.

3. Cách sử dụng van điều chỉnh áp suất đúng cách

Bạn có thể chọn mức nấu mong muốn với sự trợ giúp của van điều chỉnh áp suất:

  • Nấc I: Nấu chậm 113 độ C, để hầm rau củ và cá.
  • Nấc II: Nấu nhanh 120 độ C, để hầm thịt/xương và nấu soup...

Chốt màu đỏ trên van an toàn sẽ hiện rõ khi áp suất tăng dần. Lúc này bạn không được mở nồi cho đến khi áp suất đã được giảm bớt. Khi hơi nước bắt đầu thoát ra ngoài trên van điều chỉnh áp suất.

Tùy thuộc vào lượng thực phẩm trong nồi nhiều hay ít sẽ quyết định thời gian chín.

Khi đã nấu xong, bạn có thể từ từ xả hơi theo từng bước cho đến khi giảm áp suất.

Các bước sử dụng van điều chỉnh

Các bước sử dụng van điều chỉnh

LƯU Ý: Không chuyển trực tiếp từ nấc II sang nấc có biểu tượng áp suất. Đầu tiên, chuyển từ nấc II sang nấc I, đợi xả hết áp suất và sau đó chuyển sang nấc có biểu tượng xả áp suất nhanh

4. Một vài lưu ý khi sử dụng nồi áp suất Indigo

Trước khi sử dụng nồi áp suất cơ

  • Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng nồi
  • Không cho nước vượt quá 2/3 dung tích của nồi. Bởi do cơ chế ngăn chặn sự thoát hơi nên lượng nước trong nồi được bảo toàn gần như nguyên vẹn. Cho nhiều nước quá có thể dẫn đến bị trào nước, hoặc thực phẩm trào qua van, làm tắc van khí.
  • Không dùng nồi áp suất để rang, chiên thực phẩm.
  • Kiểm tra vòng đệm silicon đúng khớp trước khi đậy kín và nấu.
  • Trước mỗi lần sử dụng, phải đảm bảo van điều chỉnh áp suất và vòng đệm sạch sẽ. Kiểm tra chốt vặn trước khi sử dụng. Đặc biệt đảm bảo van an toàn ở mặt dưới của nắp vẫn còn linh động.

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất Indigo

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất Indigo

Trong khi sử dụng

  • Ban đầu nên nấu với lửa vừa với đáy nồi, không để quá lớn tránh nóng tay cầm hoặc ảnh hưởng bên ngoài nồi, khi nồi sôi thì nên giảm lửa để tiết kiệm nhiên liệu.
  • Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ và áp suất trong nồi sẽ làm thức ăn chín quá mức cần thiết.
  • Xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi.

Sau khi sử dụng

  • Khi nấu xong, xoay van áp suất từ từ để xả bớt áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi. Lưu ý khi nắp nồi không còn áp suất bên trong van an toàn sẽ thụt xuống, lúc đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra từ từ.
  • Sau mỗi lần sử dụng bạn nên vệ sinh kĩ nồi, van áp suất, vòng đệm silicon…để bảo đảm an toàn cho lần nấu tiếp theo.

Nồi áp suất BK tráng men Indigo là món quà tuyệt vời hỗ trợ các đầu bếp tại gia nhanh gọn và dễ dàng hơn. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết về cách sử dụng nồi áp suất Indigo kể trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với chiếc nồi đa năng này.

Viết bình luận của bạn