Cách làm mứt khoai lang dẻo, đơn giản ngày Tết
Mứt là một trong số những món không thể thiếu trong dĩa bánh kẹo ngày Tết của người Việt. Một trong số những loại mứt khá thơm ngon chính là mứt khoai lang dẻo. Không cần nước vôi, bạn vẫn có thể làm được món mứt hấp dẫn này. Hãy cùng Kitchen Koncept tìm hiểu ngay cách làm mứt khoai lang dẻo không cần nước vôi đơn giản ngày Tết nhé!
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 củ lớn khoai lang ruột tím hoặc ruột vàng.
- 1 muỗng muối ăn.
- 1 muỗng nước cốt chanh.
- 1 thau nước lọc.
- 200 gram đường cát trắng.
2. Cách làm mứt khoai lang dẻo
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về bỏ phần vỏ rồi rửa sạch với nước, tiếp theo thái khoai lang thành từng miếng nhỏ có hình chữ nhật, kích thước vừa ăn.
Đối với cách làm mứt khoai lang dẻo không cần nước vôi này, bạn có thể chọn các loại khoai có phần ruột tím hoặc ruột vàng tuỳ thích nhưng nên chọn loại củ lớn để miếng khoai sau khi thành phẩm không bị nát.
Bước 2: Ngâm khoai lang
Cho nước cốt chanh hoà vào thau nước lọc đầy, sau đó cho tất cả số khoai mới vừa cắt vào ngâm trong vòng khoảng 30 phút. Ngâm khoai với nước cốt chanh sẽ không khiến khoai bị thâm hoặc bị xỉn màu.
Sau khi ngâm xong, vớt hết khoai ra rổ rồi rửa sạch với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần rồi để ráo nước. Nếu kỹ hơn bạn có thể dùng khăn sạch lau khô từng miếng khoai để làm mứt được ngon hơn.
Bước 3: Chiên khoai lang
Sau khi khoai đã khô bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào đun sôi rồi cho từng miếng khoai lang vào chiên. Hãy chú ý cho dầu ngập lát khoai là được.
Bạn chiên đến khi nào nhận thấy khoai chín dần có màu vàng đều khoảng 3 – 4 phút thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu để hút hết dầu trong miếng khoai.
Bước 4: Rim khoai lang
Pha 120 gram đường cát trắng trong 400ml nước lọc, sau đó cho vào một chiếc nồi khác rồi bắc lên bếp làm nóng lên cho đến lúc hỗn hợp đường sôi sủi bọt thì cho hết khoai lang đã chiên vào. Rim khoai lang cho đến lúc xuất hiện một lớp đường trắng bám quanh lát mứt khoai lang và nước đường khô lại thì tắt bếp, cho mứt khoai lang ra dĩa và thưởng thức.
Hoàn thành món mứt khoai lang dẻo.
3. Bí quyết làm mứt khoai lang dẻo ngon
- Khi chọn khoai, lựa chọn những củ khoai to, đẹp, tốt nhất hãy chọn khoai lang Đà Lạt.
- Khi không dùng nước vôi, bạn cần chú ý việc giữ cho miếng khoai được khô ráo, tránh đến lúc rim khoai sẽ bị mềm không được giòn ngon.
- Trong lúc rim khoai, hãy để ý đảo lật mặt miếng khoai thường xuyên để chúng có thể ngấm đều đường và đặc biệt không bị cháy đen.
- Thành phẩm của món mứt khoai lang sẽ phải có một lớp đường màu trắng mỏng bám bên ngoài, giòn ngon, có vị ngọt thanh hoặc dẻo vừa ăn tuỳ theo sở thích của mỗi người.
- Bạn có thể cho thêm mứt vỏ cam vào ăn kèm với mứt khoai.
4. Một số lưu ý khi chế biến và bảo quản mứt khoai lang dẻo
Nước vôi sử dụng trong làm mứt sẽ giúp miếng khoai được dẻo hơn và không bị nát trong khi rim vì thế nếu như không sử dụng nước vôi bạn bắt buộc phải chiên qua cho những lát khoai lang chín vàng phần mặt để dẻo dai hơn và không nát khi rim. Đây chính là điều khác biệt khi làm mứt theo cách này.
- Mứt khoai lang nếu không được cất giữ đúng cách sẽ bị chảy nước bởi nó có thể hút ẩm từ không khí.
- Để tránh tình trạng này bạn hãy bảo quản mứt khoai lang trong một chiếc hũ thủy tinh đậy kín, mỗi khi ăn chỉ lấy một lượng vừa đủ rồi nhanh chóng đậy lại không để mứt ở lâu ngoài không khí. Tham khảo thêm một số thiết kế hũ thủy tinh bảo quản mứt khoai lang dẻo tại đây.
Từ giờ bạn có thể tự tay thực hiện và thưởng thức những lát mứt khoai lang vô cùng thơm ngon mà không cần phụ thuộc vào nước vôi rồi nhé. Chúc các bạn thành công.