Hướng dẫn sử dụng dao một cách an toàn và hiệu quả
Trong suốt chiều dài lịch sử của con người, chúng ta luôn không ngừng nỗ lực chế tạo ra nhiều công cụ để phục vụ đời sống. Từ thời kỳ đồ đá, tới thời kỳ đồ đồng, rất nhiều dụng cụ được ra đời. Giúp con người săn bắt, chế biến đồ ăn. Một trong số đó dao kéo là trong những những dụng cụ quan trọng nhất với con người. Cách sử dụng dao sao cho an toàn? Có những nguyên tắc nào, lưu gì gì? Hãy cùng Kitchen Koncept theo dõi qua bài viết này nhé!.
1. Tại sao sử dụng dao đúng cách rất quan trọng?
Cho đến ngày hôm nay dao đã trở thành một dụng cụ cực kỳ thân thiết đối với mỗi con người, gia đình của chúng ta. Dao giờ đây không chỉ còn là dụng cụ giúp ta nấu ăn, dao còn thể giúp ta thực hiện các hoạt động sinh hoạt các hoạt động gia đình. Nhờ có dao mà chúng ta có thể chế biến các món ăn một cách dễ dàng hơn, băm thịt, cắt rau củ quả, làm cá, làm thịt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dao để làm cỏ, dọn dẹp vệ sinh trong vườn trước nhà, vườn sau nhà.
Với nhiều công dụng như vậy, nên bất cứ gia đình nào cũng sẽ có ít nhất 4 - 5 cây dao, mỗi cây dao sẽ có những công dụng khác nhau, dao gọt trái cây, dao chặt thịt, dao làm cỏ,… Nên việc tìm hiểu cách sử dụng dao cực kỳ rất quan trọng, giúp chúng ta sử dụng đúng mục đích. Hơn hết chính là khi sử dụng dao đúng cách sẽ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bạn. Dao là một dụng cụ sắc bén, rất nguy hiểm cho chúng ta nếu không sử dụng cẩn thận.
2. Các loại dao phổ biến và cách sử dụng
- Dao dùng trong nhà bếp: Sử dụng để thái các loại thịt, rau củ quả, bề rộng của cây dao khoảng 4cm. Lưỡi dao khá dài, nên khi dùng sẽ hơi khó hơn so với những dao khác.
- Dao đa năng: Đây là loại dao sử dụng nhiều mục đích, 3 trong 1, có thể cắt thái thịt, cá, rau củ quả. Thiết kế của dao dạng hình mũi vòm. Đây là loại dao được đánh giá là an toàn cho người sử dụng.
- Dao gọt trái cây: Điểm nổi bật của loại dao này là nhỏ gọn, thiết kế dễ cầm nắm, mỏng khá nhẹ, mũi dao rất nhọn và sắc bén. Bạn hoàn toàn đem nó đi cắm trại, ăn tiệc để cắt gọt trái cây. Không nên dùng dao này cho các mục đích khác ngoài cắt gọt trái cây, sẽ khiến dao dễ bị mẻ.
Dao gọt trái cây
- Dao sashimi: Đây là loại dao được thiết kế dài, mỏng, mũi dao rất nhọn và bén. Dùng để thái những miếng sashimi, có thể sử dụng tay trái hoặc tay phải.
- Dao phay (cleavers Chinese): Loại dao này nổi bật với thiết kế hình chữ nhật to, rất dày, trọng lượng nặng, tùy loại dao mà nhà sản xuất sẽ duy trì từ 300g đến 900g. Loại dao này dùng để chặt thịt, chặt xương, bầm thịt rất tiện lợi.
Dao phay
3. Nguyên tắc an toàn khi sử dụng dao
- Khi sử dụng dao, nấu ăn hay bất cứ hoạt động gì cũng phải cẩn thận, tập trung cao độ. Không lơ là, đùa giỡn, bởi dao có thể khiến bạn đứt tay.
- Không để các con dao nhô ra cạnh bàn.
- Tuyệt đối không để dao hướng lên trên, nên để nằm ngang.
- Không để dao trong bồn nước hay bồn rửa tay, bởi vì nếu không để ý người khác sẽ đụng. Gây nguy hiểm cho người khác.
- Vệ sinh dao kỹ càng, để đúng nơi quy định.
4. Những lưu ý khi sử dụng dao
- Khi dùng dao cắt thái, phải cắt trên một mặt phẳng, phải sử dụng các tấm thớt để an toàn.
- Tuyệt đối không sử dụng dao để khui hộp, nếu không khéo dao sẽ cứa vào tay, cực kỳ nguy hiểm cho bạn.
- Khi cắt thái phải từ từ, bình tĩnh, không được nóng vội, bởi dao rất bén và sắc.
- Khi sử dụng dao, nếu như dao có bị rớt, thì bạn không nên nắm, hay lấy tay hứng. Hành động này rất nguy hiểm.
- Phải để dao đúng nơi quy định, phải lưu ý là tránh xa tầm tay của trẻ em. Trẻ em không biết, nếu cầm chơi thì chúng ta sẽ không biết hậu quả khôn lường như nào.
- Khi cắt thái, hay bầm thịt phải giữ cố định thực phẩm, tay còn lại nắm lấy cán dao.
- Tuyệt đối không dùng dao để đùa giỡn, khiêu khích nhau. Theo nhân gian việc dùng dao giỡn là một việc cấm kỵ, nó sẽ xảy ra những chuyện rất tồi tệ.
- Cần sử dụng các loại dao theo đúng mục đích, không dùng dao gọt trái cây để bầm thịt, hoặc dùng dao phay để gọt trái cây.
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng dao
5. Cách bảo quản dao an toàn, sắc bén
- Sau khi sử dụng phải cắt đúng nơi quy định, để vào tủ, vào kệ.
- Sử dụng nước rửa chén để làm sạch dao.
- Khi cắt chanh, cam phải rửa dao liền bởi chanh là một loại quả có tính axit, sẽ làm dao bị rỉ sét.
- Có thể trước khi cắt thái đồ ăn, bạn có thể bôi một xíu dầu ăn để bảo vệ cây dao của bạn.
Để dao gọn gàng, đúng nơi quy định
Xem thêm: |