Bật mí 5 cách nấu cà ri gà đơn giản tại nhà
Cà ri gà là một món ăn thơm ngon, được yêu thích bởi hương vị đậm đà và sự hòa quyện hoàn hảo giữa các loại gia vị cùng thịt gà mềm ngọt. Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu gà cà ri đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình, thì bài viết này chính là dành cho bạn. Dưới đây, Kitchen Koncept giới thiệu cho bạn 5 cách nấu cà ri gà dễ thực hiện tại nhà, làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày cho gia đình mình.
1. Nấu cà ri gà khoai lang
Cà ri gà khoai lang là một món ăn đặc trưng với sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt béo của khoai lang và sự đậm đà của gia vị cà ri, tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg thịt gà (nên chọn gà ta để món ăn thêm dai ngon)
- 1 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- 2 củ khoai lang
- Bột năng
- Bột cà ri
- 300ml sữa tươi
- Tỏi, hành tím
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Nên chọn thịt gà ta dai ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch với muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh bột năng. Trộn đều hỗn hợp, để yên trong 30 phút cho gia vị thấm đều.
- Gọt vỏ khoai lang, khoai tây và cà rốt, cắt thành khúc vừa ăn. Ngâm khoai lang và khoai tây trong nước muối để tránh bị thâm.
Cách nấu
- Chuẩn bị một chiếc chảo lớn cho lên bếp rồi đổ dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho gà vào xào sơ đến khi săn lại thì tắt bếp.
- Đổ 2 lít nước vào nồi, cho phần xương gà vào nấu trong 10 phút để lấy nước dùng. Bạn nhớ vớt bọt để phần nước dùng trong hơn.
- Thêm thịt gà đã xào vào nồi nước dùng. Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
- Cho khoai lang, khoai tây, và cà rốt vào, nấu khoảng 15-20 phút đến khi chín mềm.
- Cuối cùng, đổ 300ml sữa tươi vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, nấu thêm 5-10 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cà ri gà khoai lang mang đến hương vị thơm ngon, với thịt gà mềm mại hòa quyện cùng sự ngọt ngào của khoai lang và vị béo của sữa tươi. Món ăn này vừa đơn giản lại rất hấp dẫn, thích hợp cho mọi bữa cơm gia đình.
Cà ri gà khoai lang thơm ngon
2. Nấu gà cà ri nước cốt dừa khoai môn
Cà ri gà nước cốt dừa khoai môn mang đậm hương vị miền Nam, với sự kết hợp của nước cốt dừa béo ngậy và khoai môn ngọt bùi. Đây là món ăn lý tưởng để thay đổi khẩu vị cho gia đình vào dịp cuối tuần.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà (khoảng 1.5kg – 2kg)
- 1 củ hành tây
- 1 củ khoai môn (500g)
- 2 củ cà rốt
- 1 trái ớt
- 1 nhánh sả
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng canh tỏi phi
- 2 lít nước cốt dừa
- 3 muỗng canh dầu cà ri
- 1 ít rau ngò
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch với nước muối, để ráo và cắt khúc vừa ăn. Ướp gà với tỏi phi, muối, hạt nêm rồi để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Khoai môn nên ngâm trong nước muối để không bị thâm.
- Hành tím băm nhỏ, sả cắt khúc.
Cách nấu
- Bắc nồi lớn lên bếp, cho 3 muỗng dầu cà ri vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím băm và sả vào nồi rồi phi thơm.
- Cho gà đã ướp vào xào trong 2 phút. Khi thịt gà săn lại, thêm 2 lít nước cốt dừa vào, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa.
- Nêm nếm với 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường. Đun sôi thêm 10 phút.
- Tiếp tục cho khoai môn vào, nấu đến khi khoai mềm thì cho cà rốt vào nấu chung.
- Trước khi tắt bếp, đổ 200ml nước cốt dừa đặc vào nồi, khuấy nhẹ nhàng để nước cốt dừa hòa quyện vào nước dùng.
Thành phẩm
Món cà ri gà nước cốt dừa khoai môn béo ngậy, thơm phức, với vị ngọt bùi tự nhiên. Món này ngon hơn khi ăn kèm bánh mì hoặc bún tươi.
Cà ri gà nước cốt dừa khoai môn béo ngậy
3. Nấu cà ri gà kiểu Thái
Gà ri gà Thái nổi tiếng với hương vị cay nồng đặc trưng. Nếu bạn đang có ý định “đổi gió” cho bữa ăn bằng cách áp dụng cách nấu cà ri gà theo phong cách này thì hãy cân nhắc gia giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Cà ri gà kiểu Thái cay nồng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa con gà (khoảng 500g)
- 150g bí đỏ
- 120g đậu que
- 200ml nước cốt dừa
- 4 muỗng canh bột cà ri Thái
- 1 củ gừng nhỏ
- Lá chanh, húng quế
- Muối, đường, hạt nêm, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để khử sạch mùi tanh, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Lọc phần thịt ra rồi cắt thành khúc vừa ăn, phần xương gà đem luộc cùng vài lát gừng để lấy nước dùng.
- Bí đỏ và đậu que rửa sạch, bí đỏ cắt thành miếng vừa ăn, đậu que cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý.
Cách nấu
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi nóng, cho 4 muỗng canh bột cà ri Thái vào đảo sơ trên lửa nhỏ cho đến khi gia vị dậy mùi thơm.
- Đổ phần nước luộc xương gà vào chảo, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Thêm lá chanh và nước cốt dừa vào khuấy đều.
- Nêm nếm phần nước dùng sao cho hợp vị rồi thêm thịt gà vào, nấu nhỏ lửa khoảng 20-30 phút cho thịt chín mềm.
- Nấu đến khi thấy nước sốt sánh trở lại thì cho đậu que, bí đỏ vào, đun thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cà ri gà kiểu Thái thơm lừng với hương vị cay nồng hấp dẫn. Thịt gà mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt sánh mịn. Bí đỏ và đậu que không chỉ tạo màu sắc bắt mắt mà còn bổ sung độ ngọt tự nhiên. Bạn có thể rắc thêm vài lá húng quế tươi và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
4. Nấu cà ri gà kiểu Nhật
Cà ri gà kiểu Nhật mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ, tạo nên một món ăn thú vị cho bữa cơm gia đình.
Cà ri gà kiểu Nhật hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt gà (đùi hoặc ức)
- 300g cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 1 viên bột cà ri Nhật Bản (hoặc bột cà ri thông thường)
- 400ml nước dùng gà
- Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm thịt gà trong nước muối loãng, rửa sạch và để ráo. Sau đó cho muối, đường, bột cà ri vào ướp đều.
- Áp chảo phần da gà cho vàng giòn, sau đó thái thịt thành miếng vừa ăn.
Chế biến món ăn
- Phi thơm hành tây với một chút dầu ăn, cho thịt gà vào xào săn.
- Thêm viên bột cà ri Nhật Bản vào, đảo đều để thịt gà thấm vị.
- Đổ nước dùng gà vào nồi, đun sôi 15 phút, thêm cà rốt và khoai tây vào nấu cùng.
- Để lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 10-15 phút cho đến khi rau củ chín mềm, nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cà ri gà kiểu Nhật có hương vị thơm ngon, thanh đạm, rất thích hợp cho những ngày trời se lạnh. Món này ăn cùng với cơm nóng sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
5. Nấu cà ri gà kiểu Ấn Độ
Cà ri gà Ấn Độ nổi bật với sự kết hợp giữa vị cay nồng của ớt và các gia vị như cumin, coriander, nghệ. Sự béo ngậy từ nước cốt dừa cùng hương thơm của thảo mộc, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cà ri gà kiểu Ấn Độ đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hành tím, tỏi
- Sả, ớt
- Cà ri bột, cà ri nước
- Thịt gà: 1,5kg
- Khoai lang: 200g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột năng
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gà, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với các gia vị như đường, hạt nêm, nước mắm, cà ri bột, bột ngọt, tỏi, hành tím, ớt, sả. Để yên trong 15-30 phút cho thấm gia vị.
- Khoai lang gọt vỏ, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Ướp thịt gà cho thấm gia vị
Chế biến món ăn
- Đun nóng dầu, cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi săn lại.
- Thêm 1 lít nước vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt chín mềm.
- Cho khoai lang vào, chờ nước sôi lại rồi cho bột năng vào khuấy đều để nước sánh mịn.
- Nấu thêm 2-3 phút, rắc rau mùi lên trên và tắt bếp.
Thành phẩm
Cà ri gà kiểu Ấn Độ với hương vị thơm lừng từ các loại gia vị đặc trưng, chắc chắn sẽ chinh phục mọi thành viên trong nhà ngay từ miếng đầu tiên.
Với 5 cách nấu cà ri gà đơn giản tại nhà như trên, bạn có thể dễ dàng sáng tạo những món cà ri hấp dẫn theo phong cách riêng, từ vị béo ngậy của nước cốt dừa đến hương vị đậm đà đặc trưng của cà ri Ấn Độ.
Mỗi công thức đều mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình. Hãy thử nghiệm và chia sẻ bí quyết nấu món cà ri gà tuyệt vời này cùng gia đình! Kitchen Koncept chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!