FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Trổ tài nấu món cơm cháy kho quẹt ngon khó cưỡng

 07/02/2022

Món cơm cháy kho quẹt

Kho quẹt là món ăn dân dã nổi tiếng. Với hương vị hấp dẫn đặc biệt, món ăn này đã dần trở nên phổ biến hơn trong mâm cơm của mọi gia đình Việt và xuất hiện tại nhiều nhà hàng sang trọng. Cùng Kitchen Koncept thử vào bếp trổ tài làm ngay món cơm cháy kho quẹt này nhé!

Nguyên liệu:

  • Cơm nguội
  • 200g thịt ba chỉ (mỡ nhiều hơn nạc)
  • 50g tôm khô
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • 4 trái ớt
  • 5 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép hành lá
  • 1 ít hạt tiêu sọ
  • Rau củ ăn kèm các loại: Đậu bắp, bắp cải nồi, bông cải, củ cải, đậu que, khổ qua,…

Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tương ớt,…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

nguyên liệu thịt ba chỉ kho quẹt

Thịt ba chỉ làm sạch, lạn bỏ phần da và cắt thành những khối vuông có độ dày từ 1 – 1,5cm.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ. Hành lá làm sạch, phần lá cắt nhỏ, phần gốc cắt khúc.

Cho lần lượt 1 muỗng tiêu sọ, 1 nhánh tiêu xanh vào cối giã sơ và để riêng.

Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. 

Ớt làm sạch, để nguyên trái, nếu thích ăn cay bạn có thể đập dập.

Các loại rau củ ăn kèm làm sạch, cắt thái hình dạng tùy thích.  

Bước 2: Chiên cơm cháy

làm cơm cháy kho quẹt

Cơm sau khi nấu chín bạn múc ra một chiếc tô lớn để nhanh nguội. Có thể dùng cơm nguội đã nấu sẵn để làm cơm cháy. 

Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, đồ nhiều dầu và đun sôi. Sau khi dầu sôi bạn vặn nhỏ lửa hết cỡ và bắt đầu đổ cơm nguội vào.   

Chiên cơm cháy cần chú ý lửa lim rim  

Dùng tay ấn mạnh và tán thật đều lớp cơm trong chảo thành miếng thật mỏng, càng mỏng càng ngon. Bạn có thể chiên thành từng miếng nhỏ hoặc chiên thành miếng to, sau đó khi nào ăn có thể bẻ vụn ra.

Tiếp theo giữ lửa âm ỉ để cơm được vàng giòn và sau đó bỏ ra đĩa thấm dầu là bạn có thể chuẩn bị thưởng thức.  

Bước 3: Pha hỗn hợp sốt làm kho quẹt

làm cơm cháy kho quẹt

Cho vào tô 7 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc và khuấy cho tan đều.

Đặt chảo chống dính lên bếp và cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào, phi với lửa vừa. Khi thấy tóp mỡ đã vàng, bạn nhanh tay vớt ra rồi tiếp tục cho hành tím, tỏi vào nồi, phi thơm.

Cho tôm khô vào nồi cùng tiêu xanh giã sơ, đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp sốt vừa pha cùng tóp mỡ, nấu với lửa liu riu trong 3 phút rồi nêm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, phần tiêu sọ giã sơ, ớt đập dập, nhánh tiêu xanh còn lại và phần gốc hành cắt khúc.

Nếu thích ăn sánh hơn, bạn có thể nấu thêm vài phút để nước keo lại Kho đến khi thấy nước trong sánh lại, bạn cho thêm hành lá cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.

cách làm sốt kho quẹt

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Rau củ ăn kèm bạn luộc chín, bày ra đĩa, dọn cùng nồi kho quẹt là có thể thưởng thức với cơm trắng, cơm cháy tùy thích.

Món cơm cháy kho quẹt kèm rau

Một số lưu ý:

Bạn nên chọn thịt ba chỉ có phần mỡ nhiều hơn nạc một chút để giúp món ăn thơm béo hấp dẫn hơn. Lượng hành lá, ớt cho vào món ăn có thể tăng giảm tùy theo sở thích của từng người.

Kho quẹt cực kỳ phù hợp nếu kết hợp cùng cơm trắng, cơm cháy hay một số loại rau củ luộc như: đậu bắp, bông cải, củ cải, bắp cải nồi,… Một số công thức làm kho quẹt ngon khác

1. Cá kho quẹt

Phi lê lấy 200g thịt cá lóc, làm sạch và cắt thành miếng có độ dày khoảng 1 lóng tay.

Cho lần lượt cá lóc và cá cơm vào chảo chiên chín vàng và để riêng.

Cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu sọ đập dập, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước tương, khuấy đều để thành xốt kho.

Đặt nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh mỡ heo, đun nóng và phi thơm 1 muỗng canh tỏi, hành tím băm. Sau đó, bạn cho tôm khô giã nhuyễn vào cùng cá lóc, cá cơm chiên, hỗn hợp xốt kho, 1 nhánh tiêu xanh, vài trái ớt đập dập và tóp mỡ. Nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút là có thể tắt bếp.

cá kho quẹt

2. Kho quẹt chay

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và chiên vàng đậu hũ cắt hạt lựu, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Đặt nồi đất lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím, tỏi băm. Sau đó bạn cho 100ml xì dầu vào cùng ½ chén nước, đun sôi.

Khi thấy nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Hạ lửa nhỏ rồi cho đậu hũ chiên vàng vào, đun đến khi thấy hỗn hợp sệt lại, bạn rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ là có thể tắt bếp.

món kho quẹt chay kèm rau củ

Kho quẹt là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon mà ai ai cũng yêu thích. Cách làm kho quẹt đơn giản nên thường xuyên xuất hiện trên mọi mâm cơm gia đình. Cùng vào bếp làm món cơm cháy kho quẹt cùng Kitchen Koncept nhé!

Viết bình luận của bạn:
Danh mục