Nồi nhôm có độc không? Giải đáp thắc mắc cho bạn!
Từ lâu, nồi nhôm đã trở thành dụng cụ bếp khá quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều thông tin về tác hại của nồi nhôm đối với sức khỏe khiến người dùng hoang mang. Vậy, nồi nhôm có độc không? Bài viết SAU ĐÂY sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc này.
1. Sử dụng nồi nhôm có an toàn không?
Câu trả lời là CÓ, nhưng phải đảm bảo các điều kiện về an toàn. Thông thường, nồi nhôm được làm từ nhôm tinh khiết, khi tiếp xúc với không khí sẽ tự tạo thành lớp oxit nhôm mỏng trên bề mặt nồi. Và lớp oxit này có tác dụng bảo vệ nồi nhôm khỏi sự ăn mòn và ngăn chặn ion nhôm hòa tan vào thức ăn. Do đó, nếu bạn sử dụng nồi nhôm đúng cách, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn cho sức khỏe gia đình.
2. Công dụng nồi nhôm, bạn nên biết ngay
Tương tư như các mẫu nồi khác, nồi nhôm là dụng cụ bếp được khá nhiều nội trợ lựa chọn, bởi nồi có những đặc điểm sau:
- Thiết kế đẹp mắt, trọng lượng nhẹ: Nồi nhôm được làm từ kim loại nên thường nhẹ hơn so với các loại nồi thông thường. Do nồi có trọng lượng nhẹ nên khá thuận tiện cho việc di chuyển từ bếp sang bàn ăn.
- Khả năng dẫn nhiệt tốt: Nồi được làm từ nhôm nên có khả năng dẫn nhiệt tốt, thức ăn được nấu chín nhanh.
- Giá thành hợp lý: Thông thường, nồi nhôm có giá thành tương đối thấp hơn nồi gang, nồi inox, nên phù hợp với gia đình có nguồn thu nhập vừa, thấp. Tuy nhiên, cũng có một số mẫu nồi nhôm chính hãng đến từ thương hiệu hàng đầu, uy tín thì giá thành tương đối cao.
- Dễ dàng vệ sinh và làm sạch: Nồi nhôm cũng giống như một số nồi khác đều được phủ một lớp chống dính giúp hạn chế thức ăn bám vào đáy nồi.
Nồi nhôm là trợ thủ đắc lực chuyên dùng để chế các món ăn dạng luộc, hấp, chiên, xào, nấu súp, đun nước… Do vậy, nồi nhôm hiện đã và đang có mặt tại các quán ăn, nhà hàng, bếp gia đình.
Nồi Nhôm Chống Dính BALLARINI Salina Granititum
>> Xem chi tiết: Nồi Nhôm Chống Dính BALLARINI
3. Nồi nhôm mới mua về bạn cần làm gì?
Đối với những người không có kinh nghiệm bếp núc thì thường không biết nồi mới mua về cần làm gì trước khi nấu nướng. Kitchen Koncept gợi ý đến bạn một số mẹo sau đây để sở hữu nồi nhôm chất lượng, bền và đẹp.
- Bước 1: Kiểm tra thật kỹ nồi nhôm
Đây là bước quan trọng vì khi trong quá trình vận chuyển, sẽ có rủi ro ảnh hưởng đến nồi nhôm làm hỏng hoặc móp méo nồi. Vì thế, ngay từ khi mua hàng, bạn nên kiểm tra thật kỹ tình trạng nồi, và nếu phát hiện nồi bị biến dạng thì bạn cần đổi ngay sản phẩm mới.
- Bước 2: Vệ sinh nồi nhôm sạch
Trước khi dùng nồi nhôm để nấu nướng bạn cần rửa nồi bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ hết phần bụi bẩn có trong nồi.
- Bước 3: Đun sôi nồi nhôm
Khi hoàn thiện bước 2, bạn hãy đun sôi nồi nhôm với ít nước ấm để nồi lọc bỏ các tạp chất còn sót lại khi rửa bằng nước. Sau đó, tắt bếp và để nguội hẳn.
Đun nước nồi nhôm
Hoàn thiện bước 3, bạn hãy để nồi nhôm ở nơi thoáng mát, khô ráo. Lúc này, nồi nhôm khô ráo và sáng bóng, và bạn có thể yên tâm để sử dụng nồi chế biến món ăn.
4. Lưu ý sử dụng nồi nhôm an toàn cho sức khỏe
Để nồi nhôm luôn được sử dụng an toàn cho sức khỏe thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Những lưu ý bảo quản nồi nhôm chính hãng
4.1 Những điều nên làm với nồi nhôm
- Nên sử dụng phụ kiện bếp làm nhựa hoặc gỗ: Phụ kiện bếp được làm bằng nhựa và gỗ để trộn thức ăn trong nồi nhôm. Vì chất liệu nhựa và gỗ sẽ không làm trầy xước bề mặt nồi.
- Bảo quản nồi nhôm đúng cách: Bạn cần phải bảo quản và vệ sinh nồi đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi. Hãy để nồi nhôm nơi khô ráo và thoáng mát, tránh không để đồ ăn qua đêm trong nồi nhôm, nếu bạn thường xuyên để thức ăn qua đêm trong nồi sẽ làm ảnh hưởng đến lớp chống dính và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
- Đặt nồi nhôm đúng vị trí: Bạn hãy đặt nồi nhôm đúng vị trí trên bếp để lượng nhiệt phân bố đều.
- Sử dụng khăn mềm lau khô nồi nhôm: Bạn hãy sử dụng khăn mềm để lau và vệ sinh nồi đúng cách. Nếu trường hợp, đáy nồi bám thức ăn bạn nên lấy ít nước ấm hòa với nước để dễ dàng làm sạch hơn.
4.2 Những điều nên tránh khi sử dụng nồi nhôm
- Hạn chế nấu thức ăn có hàm lượng axit cao: Bạn hạn chế sử dụng nồi nhôm để nấu các món ăn có cà chua, chanh, dứa… vì đây là món có hàm lượng axit cao, nếu chế biến nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến lớp chống dính của nồi.
- Không đun nóng nồi trên bếp khi không có nước: Bạn nên tránh việc đun nóng nồi nhôm mà không có thực phẩm hay nước, vì như vậy sẽ làm hỏng lớp chống dính của đáy nồi.
- Không nên nấu các loại bột mì hay đựng trong nồi nhôm, vì chúng có thể để lại những vết đốm ở trên bề mặt nồi nhôm.
- Không nên chọn nồi nhôm có kích thước quá lớn hay nhỏ so với bếp, vì nếu chọn nồi không phù hợp sẽ khiến nhiệt bị hao.
Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số lưu ý để bảo quản, sử dụng nồi nhôm đúng cách, hiệu quả, kéo dài tuổi thọ của nồi. Hy vọng đã giúp bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Nồi nhôm có độc không?".
Nếu bạn sở hữu nồi nhôm chính hãng, chất lượng từ thương hiệu nổi tiếng và sử dụng - bảo quản nồi đúng cách thì nồi nhôm hoàn toàn không độc hại cho sức khỏe người dùng.
Chi nhánh mua sắm dụng cụ bếp caco cấp tại Lotte Tây Hồ, Hà Nội.
Hãy theo dõi web Kitchen Koncept mỗi ngày để cập nhật nhiều kiến thức hay và hữu ích cho gia đình bạn nhé!