KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu
Kitchen Koncept

Nồi nhôm hay nồi inox - Nên chọn loại nào cho gian bếp?

Thứ Sáu, 03/05/2024
Admin Kitchen Koncept

Nồi nhôm và nồi inox được xem là mẫu nồi thường được sử dụng nhiều trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết đặc tính và công dụng của nồi. Mời bạn tham khảo ngày bài viết của Kitchen Koncept sau để có lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

      Nội dung chính: 

1. Nên mua nồi nhôm hay nồi inox?

2. Tìm hiểu về đặc tính và công dụng của nồi inox

2.1 Đặc tính của nồi inox

2.2 Công dụng của nồi inox

3. Đặc điểm và tính chất nồi nhôm

4. So sánh chi tiết về nồi inox và nồi nhôm

5. Hướng dẫn cách làm sạch và bảo quản nồi nhôm, nồi inox đúng cách

5.1 Cách bảo quản nồi nhôm đúng cách

5.2 Cách bảo quản nồi inox hiệu quả, bền đẹp

1. Nên mua nồi nhôm hay nồi inox?

Kitchen Koncept gợi ý tới bạn những tiêu chí để cân nhân nên mua nồi nhôm hay nồi inox, cụ thể:

  • Nếu bạn yêu thích về màu sắc, kiểu dáng đẹp thì nên chọn nồi nhôm.
  • Nếu bạn yêu thích nấu nướng và muốn chế biến đa dạng món ăn (kho, canh, xào, lẩu) thì nên chọn nồi nhôm sẻ phù hợp hơn. Tuy nhiên, bạn không nên để đồ ăn qua đêm trong nồi.
  • Nếu bạn muốn sở hữu nồi chuyên dùng cho bếp từ thì ưu tiên chọn nồi inox. Ngoài ra, nồi inox có thể chứa đồ ăn qua đêm, nấu được đồ chua, đồ mặn thoải mái và an toàn sức khỏe.

2. Tìm hiểu về đặc tính và công dụng của nồi inox

Nồi inox từ lâu đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Nồi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nồi truyền thống khác. Nồi inox ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Nồi Hầm Inox Demeyere Industry chính hãng

Nồi Hầm Inox Demeyere Industry chính hãng

2.1 Đặc tính của nồi inox

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về đặc tính và công dụng của nồi inox, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho gian bếp của mình.

  • Độ bền bỉ vượt trội: Nồi inox được làm từ chất liệu thép không gỉ, nên có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa cao, giúp sản phẩm sử dụng bền bỉ theo thời gian.
  • An toàn cho sức khỏe người dùng: Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về chất liệu Inox thì đây là vật liệu an toàn, không phản ứng với thực phẩm, không tạo ra các chất độc hại trong quá trình nấu ăn, và luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
  • Dễ dàng vệ sinh, làm sạch: Bề mặt nồi inox luôn sáng bóng, trơn mịn, bền màu. Bên trong nồi không bám dính thức ăn, giúp việc vệ sinh trở nên đơn giản và nhanh chóng.
  • Truyền nhiệt tối ưu hơn: Nồi inox có khả năng truyền nhiệt nhanh và phân bố lượng đều, giúp thức ăn chín nhanh, tiết kiệm năng lượng và giữ được hương vị thơm ngon.
  • Sử dụng đa dạng: Điểm đặc biệt của nồi inox có thể sử dụng được trên mọi loại bếp, bao gồm bếp gas, bếp điện, bếp từ và bếp hồng ngoại.

2.2 Công dụng của nồi inox

Nồi inox nổi tiếng về độ bền và an toàn sức khỏe trong quá trình chế biến món ăn. Nồi inox còn mang đến nhiều công dụng đa dạng, giúp bạn hoàn thiện công việc bếp núc một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

  • Nấu các món canh, súp, luộc, hầm: Nồi inox có đặc tính truyền nhiệt tốt và giữ nhiệt lâu, giúp thực phẩm chín đều, giữ được hương vị thơm ngon và dưỡng chất.
  • Xào, rán: Nồi inox có đáy dày giúp phân tán nhiệt đều, hạn chế tình trạng cháy khét, đảm bảo món ăn chín vàng đẹp mắt và giữ được độ giòn ngon.
  • Kho, rim: Nắp nồi inox kín khít giúp giữ nguyên hương vị và dưỡng chất trong quá trình kho rim, giúp món ăn đậm đà và thơm ngon.

Như vậy, với những công dụng đa năng như trên, nồi inox chính là trợ thủ đắc lực cho gia đình bạn. Vì vậy, bạn hãy sắm ngay cho gia đình mình mẫu nồi inox chính hãng, uy tín chất lượng. Bạn có thể tham khảo nồi inox chính hãng

3. Đặc điểm và tính chất nồi nhôm 

Nồi được làm từ chất liệu nhôm nên có khả năng truyền nhiệt tốt giúp thức ăn chín đều. Ngoài thành phần chính là nhôm, nồi cũng thêm một số vật liệu như sắt, niken và crom. Hơn nữa, hợp kim nhôm cứng, bền hơn nhôm nguyên chất và được xử lý bề mặt giúp sản phẩm luôn sáng bóng và đẹp. 

Đặc điểm nồi nhôm, bạn nên biết:

  • Nồi nhôm thường có trọng lượng nhẹ
  • Nồi có khả năng truyền nhiệt và chịu nhiệt tốt 
  • Giá thành nồi nhôm thường thấp hơn một số nồi được làm từ chất liệu gang, inox, thủy tinh, gốm.
  • Nồi nhôm sử dụng được cho bếp gas, bếp hồng ngoại.

Ngoài những ưu điểm về nồi nhôm thì sản phẩm cũng có một số điểm hạn chế như: Nồi nhôm không sử dụng được cho bếp từ. 

(*) Lưu ý: Hạn chế để thức ăn qua đêm bên trong nồi, vì nếu để thức ăn qua đêm - thực phẩm có nhiều muối, đồ chua, sẽ làm ảnh hưởng đến lớp chống dính của nồi nhôm.

4. So sánh chi tiết về nồi inox và nồi nhôm 

Sau đây, hãy cùng Kitchen Koncept tìm hiểu và so sánh nồi inox và nồi nhôm, cụ thể:

Tiêu chí đánh giá Nồi inox Nồi nhôm
Độ bền, độ sáng bóng của nồi Cao Thấp
Khả năng dẫn nhiệt của nồi Trung trình Tốt
Chống trầy xước của nồi Tốt Trung trình
Sử dụng trên mọi loại bếp Sử dụng tất cả loại bếp Không sử dụng được bếp từ
Trọng lượng của nồi Nặng Nhẹ
Giá thành  Cao Thấp
Bảo quản, vệ sinh Đơn giản Phức tạp

Bảng so sánh nồi inox và nồi nhôm

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những đặc tính cơ bản để nhận xét về nồi inox và nồi nhôm, để bạn có sự lựa chọn mẫu nồi phù hợp với tài chính và nhu cầu của gia đình.

5. Hướng dẫn cách làm sạch và bảo quản nồi nhôm, nồi inox đúng cách

Như chúng ta đã biết nồi nhôm và nồi inox là 2 mẫu nồi được sử dụng phổ biến tại nhà hàng, quán ăn, bếp gia đình. Tuy nhiên, để bảo quản và làm sáng bóng, bền đẹp và an toàn khi sử dụng, bạn cần biết cách làm sạch và bảo quản đúng cách.

5.1 Cách bảo quản nồi nhôm đúng cách

  • Đôi với vết bẩn thông thường: Bạn hãy dùng nước rửa chén pha loãng với nước, sau đó dùng khăn mềm để rửa sạch nồi. Có thể sử dụng thêm baking soda hoặc chanh để đánh bay những vết bẩn bám chặt trong nồi.
  • Đối với vết cháy xém: Bạn hãy ngâm nồi nhôm với nước ấm và pha ít muối hoặc giấm. Sau đó, hãy ngâm khoảng 20 phút - 30 phút. Tiếp theo, bạn hãy dùng cọ mềm để cọ nhẹ nhàng vết cháy xém. 
  • Đối với vết ố vàng: Nếu nồi nhôm của bạn có vết ố vàng thì bạn hãy dùng hỗn hợp chanh và muối để chà xát lên vết ố vàng, ngay lập tức vết ố sẽ được làm sạch.

Vệ sinh nồi nhôm đúng cách
Vệ sinh nồi nhôm đúng cách

(*) Lưu ý:

  • Bạn không nên sử dụng các vật dụng bếp sắc nhọn như dao để cọ rửa nồi nhôm vì có thể làm trầy xước bề mặt.
  • Khi vệ sinh nồi, bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm mòn nồi.
  • Sau khi vệ sinh nồi nhôm, bạn hãy lau khô nồi ngay sau khi rửa để tránh nước ngưng động, xuất hiện các vết ố vàng bên trong nồi.

5.2 Cách bảo quản nồi inox hiệu quả, bền đẹp

  • Sự dụng phụ kiện bếp bằng gỗ, silicon: Nên dùng dụng cụ bếp làm bằng gỗ, nhựa, hoặc silicon để đảo và trộn món ăn bên trong nồi.
  • Luôn lau khô vết nước khi làm sạch: Sau khi bạn vệ sinh và rửa sạch lớp dầu mỡ bám chặt vào thức ăn bên trong nồi thì hãy dùng khăn mềm để lau sạch phần nước đọng bên trong nồi inox. 
  • Không thay đổi nhiệt độ đột ngột: Nếu nồi inox còn đang nóng thì bạn không nên đổ nước lạnh trực tiếp vào nồi để tránh sốc nhiệt, sẽ khiến cho nồi inox bị ố và khó làm sạch. Do vậy, bạn hãy để nồi nguội hẳn rồi mới tiến hành vệ sinh, làm sạch nồi với nước.
  • Chọn kích thước nồi phù hợp với bếp: Nồi inox có đặc tính là sử dụng được trên mọi loại bếp, tuy nhiên mỗi loại bếp sẽ có những kích thước khác nhau. Do đó, bạn hãy lựa chọn nồi phù hợp với kích thước bếp của mình, vì nếu chọn nồi lớn hơn bếp, hoặc nhỏ hơn bếp thì có thể ảnh hưởng đến phần nhiệt truyền vào đáy nồi. Lâu dần sẽ ảnh hướng đến lớp đáy nồi inox.

Nồi Inox ZWILLING Twin Classic cao cấp

Nồi Inox ZWILLING Twin Classic cao cấp

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được thông tin chi tiết nên mua nồi nhôm hay nồi inox cho gia đình. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với hotline: 1800 6390 để được chuyên viên tại Kitchen Koncept tư vấn cho bạn nhé!

-->