Cách làm gỏi bắp cải chua ngọt chay, siêu lòng cả nhà
Bắp cải là nguyên liệu có thể chế biến ra rất nhiều món gỏi ngon, đặc biệt là món gỏi. Thử ngay cách làm gỏi bắp cải chua ngọt chay ngay sau đây cùng Kitchen Koncept nhé. Chắc chắn sẽ đem đến cho gia đình hương vị lạ miệng mà vô cùng thanh đạm và dinh dưỡng.
1. Cách làm gỏi bắp cải chua ngọt thanh đạm
Gỏi bắp cải chua ngọt là một món ăn thanh đạm, dễ làm và rất tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu chính là bắp cải, món gỏi này mang lại hương vị giòn ngọt tự nhiên, cùng với nước trộn gỏi chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là cách làm gỏi bắp cải chua ngọt đơn giản:
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau đây:
- Bắp cải trắng (1 hoặc 2 bắp tùy ý bạn điều chỉnh sao cho đủ ăn)
- 1 quả xoài xanh
- 1 hoặc 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 bắp cải tím
- 3 quả chanh, 1 - 2 quả ớt
- Đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi bắp cải
1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải đem rửa sạch, bào thành sợi mỏng sau đó ngâm trong thau nước với một ít muối ăn (khoảng 15 phút) rồi vớt ra để ráo nước.
- Xoài xanh, cà rốt rửa sạch rồi bào thành sợi vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ cắt đôi, rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ. Sau đó ngâm vào nước đá với chanh cho bớt hăng và giòn hơn.
- Tỏi, ớt dùng dao băm nhuyễn hoặc dùng dụng cụ xay rau củ xay nhỏ.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy 4 thìa nước cốt.
1.3. Tiến hành trộn gỏi
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu cho món gỏi bắp cải chua ngọt, việc tiếp theo là pha nước sốt bóp gỏi theo tỉ lệ:
- 4 muỗng nước cốt chanh
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng nước lọc
- 1 muỗng bột ngọt
- 2 muỗng đường
- 1 ít muối
Cho tỏi, ớt vào cùng và trộn đều nước sốt lên.
Trộn gỏi bắp cải chua ngọt
Sau đó, bạn chuẩn bị một thau lớn, đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lúc bóp gỏi bạn nhé.
- Cho các nguyên liệu bắp cải, cà rốt, hành tây, xoài vào trong tô rồi rưới nước sốt đều xung quanh. Dùng tay bóp đều cho nguyên liệu ngấm dần vào nhau. Đợi một lát nguyên liệu ngấm hết gia vị là có thể gắp ra dĩa ăn được.
- Rắc thêm một ít tiêu, đậu phộng rang, rau thơm, ngò rí để tăng hương vị và độ đẹp cho món ăn thêm hấp dẫn cả nhà nhé. Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm gỏi bắp cải chua ngọt thanh đạm tại nhà rồi đấy.
2. Cách làm gỏi bắp cải chay với rau càng cua
Gỏi bắp cải chay với rau càng cua là một món ăn thanh mát, nhẹ nhàng và rất tốt cho sức khỏe. Với sự kết hợp giữa bắp cải giòn ngọt và rau càng cua tươi mát, món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g bắp cải trắng
- 200g rau càng cua
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 2 miếng sườn chay hoặc chả chay
- 6 trái cà chua bi
- 50g đậu phộng rang
- 2 muỗng dầu ô liu hoặc dầu mè tùy thích
- Nước cốt chanh, giấm
- Đường, hạt nêm chay, muối, tiêu, bột ngọt
2.2 Sơ chế nguyên liệu
Tất cả nguyên liệu cho món gỏi bắp cải rau càng cua chay cần được làm sạch như sau:
- Bắp cải rửa sạch, thái sợi mỏng vừa ăn. Ngâm bắp cải trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Rau càng cua, cà chua bi rửa sạch, để ráo nước.
- Cà rốt bào sợi mỏng.
- Hành tây thái lát mỏng, ngâm nước đá khoảng 5 - 10 phút để giảm bớt độ hăng và giúp hành giòn hơn.
- Sườn non chay ngâm rồi vớt ráo, sau đó xé sợi và mang đi chiên giòn (Nếu dùng chả chay thì bạn cắt sợi vừa ăn nhé)
Cách làm gỏi bắp cải chay
2.3 Tiến hành trộn gỏi bắp cải chay
Trước khi trộn gỏi, chúng ta cần chuẩn bị một chén nước sốt thật hấp dẫn:
- Pha hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, một chút muối và hạt nêm chay, sau đó khuấy đều lên.
- Thêm 1 - 2 muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu mè vào hỗn hợp nước trộn, tạo độ béo nhẹ cho gỏi.
Sau đó thì tiến hành trộn gỏi theo hướng dẫn sau:
- Cho bắp cải, cà rốt, hành tây và rau càng cua vào tô lớn. Rưới từ từ nước trộn gỏi vào và dùng tay (hoặc đũa) trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Để gỏi ngấm khoảng 10 - 15 phút. Cuối cùng, bạn rắc thêm đậu phộng rang, cà chua bi, sườn hoặc chả chay lên trên.
3. Mẹo làm gỏi bắp cải chua ngọt ngon, đúng vị
Cách làm gỏi bắp cải chua ngọt tuy đơn giản nhưng cũng cần đậm đà và đúng vị thì bạn có thể tham khảo các mẹo sau:
Mẹo làm gỏi bắp cải chua ngọt ngon, đúng vị
- Chọn bắp cải tươi ngon
Chọn bắp cải có lá xanh tươi, không bị héo hoặc thâm. Bắp cải tươi sẽ giữ được độ giòn tự nhiên khi làm gỏi.
- Thái bắp cải mỏng, vừa ăn
Bắp cải nên được thái sợi thật mỏng để khi trộn, các nguyên liệu thấm đều gia vị và giữ được độ giòn ngon. Bạn có thể dùng dao sắc hoặc dụng cụ bào để thái bắp cải cho mỏng và đều tay.
- Ngâm bắp cải và hành tây trong nước đá
Sau khi thái bắp cải và hành tây, nên ngâm chúng trong nước đá lạnh khoảng 10 phút. Việc này sẽ giúp bắp cải và hành tây giòn hơn khi trộn gỏi.
- Pha nước trộn gỏi chuẩn vị
Nước trộn gỏi chính là bí quyết tạo nên độ ngon đặc trưng của món gỏi. Hãy cân đối giữa các thành phần chua, ngọt và mặn để pha nước trộn chuẩn vị nhé.
- Chọn món ăn kèm phù hợp
Với các món gỏi bắp cải chay, bạn có thể ăn không hoặc kèm theo các thực phẩm khác tùy khẩu vị. Bạn có thể ăn kèm với cơm, bánh phồng tôm chiên giòn hoặc bánh tráng nướng giòn.
Trên đây là cách làm gỏi bắp cải chua ngọt siêu ngon, dễ làm với các nguyên liệu đơn giản, đảm bảo ai cũng có thể áp dụng thành công ngay tại bếp nhà. Theo dõi Kitchen Koncept để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, mẹo vặt bếp hữu ích, dụng cụ nhà bếp cần thiết cho gia đình bạn nhé.