KITCHEN KONCEPT  - Dụng cụ nhà bếp cao cấp
Hệ thống cửa hàng Thương hiệu

3 Cách làm dưa leo muối giòn ngon đơn giản tại nhà

Thứ Ba, 14/05/2024
Kitchen Koncept Marketing

Đồ chua hay các món rau dưa muối luôn có một sức hấp dẫn lôi cuốn người ăn. Nhà mình ai hảo các món đồ chua nào? Vừa hay Kitchen Koncept đã tổng hợp được 3 cách làm dưa leo muối ngon, dễ thực hiện đảm bảo ăn vài quả là ghiền luôn đó. Theo dõi bài viết ngay nhé.

1. Cách làm dưa leo muối mắm tỏi ớt

Cách làm dưa leo muối đầu tiên Kitchen Koncept hướng dẫn đến bạn đó là muối dưa leo cùng mắm tỏi ớt. Món này được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng lại vô cùng bắt cơm.

Cách làm dưa leo muối mắm tỏi ớt

Cách làm dưa leo muối mắm tỏi ớt

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg dưa leo
  • Nước tương
  • Đường, muối, nước mắm
  • Ớt, tỏi

1.2 Cách thực hiện

Đây là một công thức đơn giản để bạn có thể làm món này tại nhà:

  • Bước 1: Rửa sạch dưa leo, cắt đôi và cạo sạch phần ruột bên trong, để nguyên phần vỏ.
  • Bước 2: Cắt dưa thành miếng dài vừa ăn, cắt theo chiều dọc hoặc tròn tùy thích.
  • Bước 3: Ngâm dưa với muối hạt trong vòng 2 tiếng đồng hồ để dưa giòn và ra hết nước.
  • Bước 4: Rửa lại dưa với nước cho sạch muối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dưa giòn hơn.
  • Bước 5: Nấu nước sốt để ngâm dưa, cho vào nồi 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường nấu sôi lên, khuấy đều và để nguội.
  • Bước 6: Băm nhỏ tỏi ớt, lấy dưa leo từ tủ lạnh ra và cho nước sốt, tỏi ớt vào đảo đều dưa lên, cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh.

Dưa leo muối mắm tỏi ớt có vị giòn của dưa, vị cay nồng của ớt và tỏi, rất hợp để dùng làm món ăn kèm trong các bữa cơm gia đình hoặc như một món ăn vặt giải nhiệt mùa hè.

2. Dưa leo muối cà pháo nước tương tỏi ớt

Cách làm dưa chuột muối tiếp theo cũng ngon không kém cạnh đó chính là kết hợp dưa leo cùng cà pháo và nước tương tỏi ớt. Cách thực hiện như sau:

Dưa leo muối cà pháo nước tương tỏi ớt

Dưa leo muối cà pháo nước tương tỏi ớt

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg dưa leo
  • 500g cà pháo muối chua
  • Muối, đường
  • Nước tương, giấm
  • Tỏi, ớt, củ riềng

2.2 Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch dưa leo, bổ đôi và bỏ phần ruột, cắt thành miếng vừa ăn rồi trộn với 1 muỗng muối để khoảng 3 tiếng để dưa ra hết nước và giòn hơn.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 400g nước tương, 100g đường, 1 vá giấm vào nấu sôi rồi để nguội.
  • Bước 3: Cho 50gram tỏi, 4 quả ớt sừng, 5 quả ớt cay đem xay nhuyễn, riềng sắt sợi mỏng.
  • Bước 4: Dưa leo sau khi ngâm muối xả sạch, vắt bớt nước, không vắt quá khô. Sau đó cho dưa leo, cà pháo, tỏi ớt, riềng vào nước tương đã nấu trộn đều.
  • Bước 5: Cho dưa leo muối vào hũ thủy tinh và để ngoài 24 tiếng cho ngấm đều. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Dưa leo muối cà pháo nước tương tỏi ớt khi ăn có vị giòn của dưa và cà, cùng với vị đậm đà của nước tương và hương thơm của tỏi ớt, tạo nên một món ăn kèm hấp dẫn. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh và dùng dần trong vài tuần.

3. Cách làm dưa leo muối mặn nguyên quả

Dưa leo muối mặn nguyên quả là món ăn dân dã, giòn ngon và rất dễ làm. Đây là một cách làm truyền thống cho món dưa muối ngon:

Cách làm dưa leo muối mặn nguyên quả

Cách làm dưa leo muối mặn nguyên quả

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5 kg dưa leo non
  • 60g muối hạt
  • 90g đường
  • 200ml Nước cơm vo

3.2 Cách thực hiện

  • Bước 1: Dưa leo rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20-30 phút rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ chất bẩn và giảm độ đắng của dưa.
  • Bước 2: Mang dưa leo ra ngoài phơi nắng khoảng 3 tiếng để dưa héo qua.
  • Bước 3: Cho vào nồi 1.3 lít nước lọc, thêm 200 ml nước cơm vo, muối, đường rồi bật bếp lên nấu đến khi đường và muối tan hết. Sau đó tắt bếp, chờ cho phần nước nguội hẳn.
  • Bước 4: Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh to, xếp dưa leo vào lọ để thẳng đứng, đổ nước ngâm dưa leo vào.
  • Bước 5: Lấy chén nhỏ đè chặt trên mặt dưa, đậy kín nắp và chờ khoảng 3 đến 5 ngày.
  • Bước 6: Sau khi dưa lên men chua thì để vào tủ lạnh có thể dùng được trong 1 tuần.

Thành phẩm thu được là những dĩa dưa leo muối chua trông ngon và hấp dẫn vô cùng. Cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu là những quả dưa leo tươi non kèm một chút gia vị. Bạn có thể thử và điều chỉnh lượng muối theo sở thích để có được hương vị ưa thích nhất.

4. Một số mẹo chọn mua dưa leo ngon bạn nên biết

Dưa leo là một trong những loại rau quả phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Để chọn được những quả dưa leo ngon cho món dưa muối đúng vị, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Chọn quả có màu sắc đều đặn

Dưa leo ngon thường có màu xanh đậm, đều từ đầu đến cuối. Tránh chọn những quả có vết vàng hoặc có màu xanh nhạt không đều, vì điều này có thể là dấu hiệu của quả đã già hoặc không được tươi.

  • Kiểm tra độ cứng

Bạn có thể nhẹ nhàng ấn vào thân quả để kiểm tra. Nếu quả dưa leo mềm hoặc lún tay khi ấn, đó có thể là quả đã bắt đầu hỏng.

  • Kích thước của quả

Chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Quả quá lớn có thể đã già, có hạt to và ít nước. Quả quá nhỏ có thể chưa chín đầy đủ và thiếu hương vị.

  • Kiểm tra độ bóng của vỏ

Vỏ của dưa leo tốt thường bóng mượt và không có vết trầy xước. Vỏ nhăn hoặc có vết trầy xước có thể là dấu hiệu của quá trình bảo quản không tốt hoặc quả đã quá già.

  • Dưa leo có đốm hoặc sần sùi

Quả dưa leo không đều màu, có đốm vàng hoặc sần sùi trên bề mặt thường không ngon. Đốm và sần sùi có thể là dấu hiệu của bệnh nấm hoặc vi khuẩn.
 

Ngoài ra, để làm ra món dưa leo muối ngon bạn cần sử dụng hũ thủy tinh chất lượng, an toàn. Bạn có thể xem thêm một số loại hũ thủy tinh cao cấp tại đây nhé.

Áp dụng ngay 3 cách làm dưa leo muối trên đảm bảo bạn sẽ có được những hũ dưa muối chất lượng, ăn kèm với cơm cực hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Kitchen Koncept để cập nhật nhiều công thức nấu ăn ngon khác bạn nhé.

 
Viết bình luận của bạn