Cách làm cà phê bọt biển thơm ngon sánh mịn tại nhà
Bạn yêu thích hương vị cà phê đặc biệt và đang tìm cách tự pha chế tại nhà? Cà phê bọt biển, với lớp bọt mịn màng cùng hương vị đậm đà, là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn thử nghiệm một công thức mới đầy sáng tạo. Hãy cùng Kitchen Koncept học cách làm cà phê bọt biển sánh mịn, thơm ngon ngay trong căn bếp của bạn!
1. Cà phê bọt biển là món gì
Cà phê Dalgona hay còn gọi là cà phê bọt biển, loại cà phê được tạo ra bằng cách đánh bông cà phê hòa tan, đường và nước nóng với tỉ lệ các phần bằng nhau cho đến khi tạo thành bọt kem đặc.
Nguồn gốc cà phê bọt biển: Hot trend cà phê bọt biển bắt nguồn từ chương trình Convenience Store Restaurant, khi nam diễn viên Jung Il Woo kể về trải nghiệm thưởng thức một loại cà phê ở Macao có vị ngọt giống kẹo Dalgona nổi tiếng của Hàn Quốc. Loại cà phê này thực chất có tên là Indian Cappuccino hoặc Beaten Coffee. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát và mọi người phải ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội, cà phê bọt biển nhanh chóng được yêu thích và lan tỏa. Mọi người bắt đầu pha chế Dalgona coffee và chia sẻ rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội.
Cà phê bọt biển làm từ cà phê đánh bông
Những ai mê pha chế hẳn sẽ không thể bỏ qua món đồ uống mới lạ không kém phần hấp dẫn này đúng không? Vậy thì hôm nay hãy cùng vào bếp với Kitchen Koncept học cách làm cà phê bọt biển với nguyên liệu và cách pha đơn giản nhất.
2. Cách làm cà phê bọt biển đơn giản
Sau đây là các cách làm cà phê bọt biển tại nhà dành cho bạn. Thậm chí, nếu bạn không có máy đánh trứng tại nhà thì bạn cũng không cần lo, Kitchen Koncept cũng hướng dẫn cách pha cà phê bọt biển bằng tay đó!
2.1 Cách pha cà phê bọt biển bằng máy đánh trứng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 30 gram cà phê đen hoà tan (Có thể dùng G7, cafe Việt, cafe Phố, NesCafe…)
- 30 gram đường
- 30 ml nước nóng
- 1 gói sữa tươi
- Đá viên
- Dụng cụ: máy đánh trứng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Pha cà phê hoà tan với nước nóng trong tô. Nếu bạn không có cà phê hoà tan cũng có thể sử dụng cà phê phin.
- Bước 2: Cho thêm đường vào tô theo tỉ lệ 1:1:1. Sau đó sử dụng máy đánh trứng đánh bông phần hỗn hợp này lên đến khi bạn thấy có độ nổi, độ sánh và có màu vàng nâu nhẹ là hoàn thành. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng phới của máy kéo hỗn hợp bông cà phê lên, nếu xuất hiện một cái chóp tức là hỗn hợp bông cà phê đã hoàn thành.
Cho thêm đường vào tô rồi đánh
- Bước 3: Chuẩn bị sẵn một ly sữa tươi ít hoặc không đường tùy theo khẩu vị của mỗi người. Dùng muỗng mềm để lấy hết hỗn hợp bông cà phê ra và phết lên ly sữa tươi.
Pha cà phê bọt biển bằng máy đánh trứng
2.2 Cách pha cà phê bọt biển bằng phới lồng
Đây là một trong các cách pha cà phê bọt biển bằng tay trong trường hợp nhà bạn không có máy đánh trứng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 30 gram cà phê đen hoà tan (Có thể dùng G7, cafe Việt, cafe Phố, NesCafe…)
- 30 gram đường
- 30 ml nước nóng
- 1 gói sữa tươi
- Đá viên
- Dụng cụ: phới lồng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Pha cà phê hoà tan với nước nóng giống như trên.
- Bước 2: Tiếp tục cho thêm đường vào tô theo tỉ lệ 1:1:1. Nhưng giờ đây bạn tự đánh hỗn hợp này bằng tay với phơi lồng, do là dùng sức người nên sẽ lâu lên bông cũng như khá là mỏi tay. Cách kiểm tra cũng tương tự, dùng phới kéo lên chóp thì bạn đã hoàn thành.
- Bước 3: Tuỳ vào khẩu vị của bạn mà có thể chọn sữa tươi có đường hay sữa tươi không đường. Cho sữa vào ly cùng với đá, dùng muỗng để lấy phần kem bọt biển cà phê đặt lên mặt sữa.
Cách pha cà phê bọt biển bằng phới lồng
2.3 Cách pha cà phê bọt biển bằng muỗng
Dùng muỗng là một trong những cách làm cafe bọt biển không cần máy đánh trứng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 30 gram cà phê đen hoà tan (Có thể dùng G7, cafe Việt, cafe Phố, NesCafe…)
- 30 gram đường
- 30 ml nước nóng
- 1 gói sữa tươi
- Đá viên
- Dụng cụ: muỗng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Pha cà phê hoà tan với nước nóng giống như trên.
- Bước 2: Bạn vẫn cho thêm đường vào tô theo tỉ lệ 1:1:1. Bạn cần một chiếc muỗng cán dài để hỗ trợ việc đánh bông cà phê. Sau đó, cầm chắc muỗng, đánh theo vòng tròn cho đến khi thấy đặc lại và có bọt màu nâu nhạt là dừng.
- Bước 3: Chuẩn bị sẵn một ly sữa tươi ít hoặc không đường tùy theo khẩu vị của mỗi người. Dùng muỗng mềm để lấy hết hỗn hợp bông cà phê ra và phết lên ly sữa tươi.
Cách pha cà phê bọt biển bằng muỗng
3. Lưu ý trong cách làm cà phê bọt biển
Để món cà phê bọt biển của bạn chuẩn vị và dễ thành công hơn thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây:
- Sử dụng cà phê đen hòa tan (như Nescafe, G7, Trung Nguyên,...) hoặc cà phê đen pha phin. Tránh dùng cà phê sữa hoặc cà phê hòa tan 3 trong 1.
- Khi đánh bọt, hãy bắt đầu với tốc độ chậm và đều để cà phê dần bông lên. Đánh quá mạnh không đảm bảo sẽ tạo được bọt đúng chuẩn.
- Quan sát khi bọt cứng lại và tạo thành chóp thì cà phê đã đạt độ chuẩn.
- Điều chỉnh thời gian đánh bọt phù hợp. Nếu đánh quá ít, bọt sẽ lỏng; nếu đánh quá lâu, bọt sẽ đặc và cứng. Thông thường, thời gian đánh dao động từ 3 - 5 phút, tùy vào dụng cụ.
- Đảm bảo tuân thủ đúng tỉ lệ đường, cà phê, và nước sôi để cà phê dễ dàng tạo bọt.
- Nếu thích cà phê ngọt hơn, có thể dùng sữa tươi có đường thay cho sữa tươi không đường.
Lưu ý trong cách làm cà phê bọt biển
Vậy là chúng ta đã biết về cách làm cà phê bọt biển siêu đơn giản, siêu dễ làm. Quả không khó đúng không các bạn, với cách này thì ai cũng có thể tự pha được. Kitchen Koncept đã hướng dẫn bạn cách pha cà phê bọt biển dễ nhất, phần còn lại bạn hãy lưu công thức này về để khi nào rảnh thì tự làm cho mình một ly nhâm nhi thư giãn nhé. Theo dõi Kitchen Koncept để không bỏ lỡ mọi công thức nấu ăn ngon!