Tất tần tật cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc
Tại mỗi đất nước đều có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa ăn uống, trở thành điểm nhấn độc đáo của từng nơi. Và kỹ năng sắp xếp, cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc một cách tinh tế được người phương Tây chú trọng hơn cả. Hãy cùng Kitchen Koncept theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách trang trí và sử dụng phụ kiện bàn ăn đúng chuẩn.
1. Bày trí và cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc phương Tây
Trong nghệ thuật bài trí và cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc, người phương Tây luôn hướng đến sự đơn giản nhưng thể hiện trọn vẹn nhất sự ấm cúng đối với từng thực khách.
1.1 Nghệ thuật bày trí
Trong bữa ăn chính, ngoài các dụng cụ như tô, đĩa thì không thể thiếu các món phụ kiện bàn ăn như dao, muỗng, nĩa, ly uống và khăn ăn. Mỗi loại chỉ nên bố trí tối đa 3 dụng cụ để hạn chế sự va chạm và dễ thao tác hơn.
Dao muỗng nĩa thường được đặt ở hai bên của dĩa ăn. Nĩa đặt bên trái và dao muỗng sẽ đặt bên phải của người ngồi. Khoảng cách giữa dao muỗng nĩa so với dĩa ăn là từ 1 – 2 cm, bên cạnh trái là giấy ăn và dĩa nhỏ. Phía trên cạnh phải là nơi đặt ly uống nước.
Nghệ thuật bố trí bàn tiệc phương Tây hướng đến sự đơn giản
1.2 Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc
Để giúp bữa tiệc được trọn vẹn, bạn có thể tham khảo một số cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc thể hiện sự trang nhã của mình.
Lựa chọn đúng
Trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng dụng cụ dao nĩa trên bàn tiệc khi ăn. Thông thường, trên bàn ăn có hai loại dao và dĩa cơ bản: một bộ dành cho món chính và một bộ dành cho món tráng miệng.
Dao và dĩa được thiết kế riêng biệt cho từng loại thực phẩm, và việc sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn dùng bữa dễ dàng và thanh lịch hơn. Ngoài ra, hãy xác định vị trí chính xác của dao và dĩa để có thể lấy đúng dụng cụ, và hầu như chúng sẽ được đặt ở bên phải của đĩa.
Cách dùng dao nĩa cho mỗi loại thức ăn
Việc sử dụng dao và dĩa cho từng loại thức ăn thường có những nguyên tắc và thủ tục cụ thể để đảm bảo ăn uống diễn ra một cách lịch sự và dễ dàng.
- Thịt: Đặt phần thịt trên đĩa, dùng dao để cắt từ ngoài vào trong, cắt thành từng lát mỏng rồi đặt lên đĩa.
- Salad: Sử dụng dĩa để lấy một phần salad từ đĩa chung sang đĩa cá nhân, sau đó dùng dao cắt nhỏ trước khi ăn.
- Cơm: Dùng dĩa để chuyển cơm từ đĩa chung sang đĩa cá nhân, xáo đều cơm bằng dĩa và sử dụng dao để ăn cơm cùng các món khác.
- Hải sản: Khi ăn hải sản như tôm hoặc sò điệp, dùng dĩa giữ và dao tách vỏ hoặc cắt phần cần ăn. Sau đó, dùng dĩa nhấc phần hải sản đã xử lý ra khỏi vỏ và đặt lên đĩa cá nhân.
- Tráng miệng: Sử dụng dao và dĩa để cắt và ăn nhẹ nhàng, đảm bảo không làm hỏng cấu trúc của bánh hoặc các món tráng miệng khác.
Nghệ thuật sử dụng dao muỗng nĩa
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc của người phương Tây cũng khá đơn giản. Người dùng sẽ cầm dao với ngón trỏ duỗi thẳng và đặt trên thành dao. Các ngón còn lại sẽ nắm chặt phần cán dao. Đây là bài hướng dẫn cho người thuận tay phải, người thuận tay trái sẽ thực hiện cách cầm tương tự nhưng đổi chiều tay.
Sử dụng dao muỗng nĩa phong cách châu Âu
Nếu bạn thuận tay trái thì đảo theo chiều ngược lại. Tay trái cầm nĩa với phần lưng quay ra ngoài, răng nĩa úp xuống và tiếp xúc với thức ăn. Ngón trỏ để thẳng dọc theo cán nĩa, bốn ngón còn lại nắm chặt phần cán.
Khi dùng bữa, bạn nên gập hai cổ tay xuống khoảng 45 độ, đồng thời để mũi dao và nĩa cùng lúc tiếp xúc thức ăn. Lưu ý, thả lỏng cổ tay và không tì khuỷu tay lên bàn để tránh mỏi tay.
Khi cắt thức ăn, hãy nhớ cắt thành từng phần nhỏ gọn và thưởng thức món ăn từ ngoài vào trong, tức là cắt từ ngoài rìa thức ăn đến vào phần giữa. Dùng ngón trỏ ấn vào cán nĩa để cố định, đặt dao sát với phần mũi nĩa và cắt thức ăn. Sau cùng, thưởng thức món ăn bằng cách dùng nĩa đưa từng miếng nhỏ vào miệng.
Đặt dao muỗng nĩa khi ngừng ăn thế nào cho hợp lý?
Cách đặt dao nĩa trên đĩa ăn theo nhiều phương pháp khác nhau sẽ thể hiện tinh tế trạng thái của bạn, một số quy tắc đặt dao nĩa trên bàn tiệc của người phương Tây bạn có thể tham khảo.
Khi bạn muốn hiển thị trạng thái tạm dừng ăn, hãy đặt dao nĩa theo hình chữ V lộn ngược hoặc đặt đầu dao lên đầu chiếc nĩa.
Nếu như muốn biểu đạt rằng bạn đang chờ món khác, hãy đặt dao ở dưới nĩa theo hình chữ thập.
Sau khi kết thúc bữa ăn, người phương Tây sẽ đặt nĩa và dao lên đĩa, nằm cạnh nhau theo vị trí 4 giờ hoặc 6 giờ.
Cách đặt dao muỗng nĩa khi ngừng ăn của người phương Tây
Số lượng bộ dao muỗng nĩa phổ biến hiện nay
Tùy thuộc vào số lượng người dùng mà bạn có thể chọn bộ dao muỗng nĩa cho phù hợp.
- Bộ dao muỗng nĩa 16 món dành cho gia đình 4 người.
- Bộ dao muỗng nĩa 24 món và 30 món thích hợp với bàn tiệc 6 người.
2. Những loại muỗng, dao nĩa trên bàn tiệc thường có
Thông thường, sẽ có nhiều loại dao nĩa trên bàn tiệc với đa dạng thiết kế và công dụng khác nhau.
- Dao món chính: Là loại dao có hoặc không có mũi nhọn, có hoặc không có răng cưa. Dùng để cắt, thái các món chính.
- Dao món cá: Loại dao cắt cá không có răng cưa, làm cá không bị nát.
- Dao Steak: Dao có mũi nhọn hoặc răng cưa dùng cắt thịt.
- Dao cắt bánh: Dùng để cắt những loại bánh kem, bánh nướng kích cỡ dày và to. Bên cạnh đó còn có dao phết bơ và dao cắt phô mai.
- Muỗng chính: Dài khoảng 20,5 cm, dùng để ăn món chính hoặc các món pasta.
- Muỗng tráng miệng: Dài khoảng 18cm, dùng cho các món tráng miệng.
- Muỗng tráng miệng nhỏ: Dài khoảng 15,5 cm, dùng để ăn các món bánh ngọt Âu, Á.
- Muỗng kem, bánh: Kích thước nhỏ.
Các loại muỗng nĩa thường có
Nếu bạn không nhận biết được hết, hãy bắt đầu sử dụng từ bên ngoài vào. Tức là bạn sẽ sử dụng bộ dao và dĩa nằm ở ngoài cùng trước, sau đó mới chuyển sang bộ ở bên trong. Điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn và tuân thủ các quy tắc cơ bản của bữa tiệc quý phái.
3. Bộ muỗng dao nĩa trên bàn tiệc cao cấp tại Kitchen Koncept
Qua phần thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc theo phong cách người châu Âu sao cho lịch thiệp. Để buổi tiệc được trở nên trọn vẹn và sang trọng hơn, không thể thiếu những bộ dao muỗng nĩa chất lượng tại Kitchen Koncept.
3.1 Bộ dao muỗng nĩa Bela ZWILLING 16 món
Là thương hiệu đồ dùng nhà bếp được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các căn bếp gia đình, nhà hàng nổi tiếng trên toàn thế giới, ZWILLING sở hữu nhiều sản phẩm dao muỗng nĩa phù hợp với nhu cầu người dùng. Sản phẩm gồm 3 bộ dao muỗng nĩa 16 món, 24 món và 30 món.
- Từng sản phẩm được thiết kế tinh xảo và làm thủ công. Độ hoàn thiện tốt mang lại cảm giác cân bằng, cầm nắm thoải mái và không bị cấn tay giúp bữa ăn ngon miệng hơn.
- Chất liệu thép không gỉ cao cấp chống mài mòn, duy trì độ sáng bóng. Sản phẩm là món phụ kiện trang trí tạo nét sang trọng cho không gian bàn ăn gia đình, nhà hàng.
- Bộ sản phẩm có độ bền cao, vệ sinh an toàn trong máy rửa chén.
Bộ dao muỗng nĩa Bela ZWILLING 16 món
>>> Xem thêm: ZWILLING - Bộ Dao Muỗng Nĩa Bela - 16 Món
3.2 Bộ dao muỗng nĩa King ZWILLING 16 món
Bộ dao muỗng nĩa King 16 món tạo ấn tượng nhờ vẻ ngoài nhỏ gọn và vừa vặn với tay người dùng. Sản phẩm gồm 4 muỗng ăn, 4 nĩa ăn, 4 dao ăn và 4 muỗng cà phê.
- Kiểu dáng đơn giản thanh lịch, vẻ ngoài bóng bẩy cứng cáp, làm tôn lên vẻ sang trọng cho không gian bàn ăn.
- Chất liệu thép không gỉ 18/10 có khả năng kháng gỉ sét cao, các góc cạnh đều được bo tròn và đánh bóng hoàn hảo.
- Bộ sản phẩm có độ bền cao, vệ sinh an toàn trong máy rửa chén.
Bộ dao muỗng nĩa King ZWILLING 16 món
>>> Xem thêm: ZWILLING – Bộ Dao Muỗng Nĩa King – 16 Món
3.3 Bộ dao muỗng nĩa Studio Viners 16 món
Bộ dao muỗng nĩa Studio 16 món sở hữu ngoại hình khác biệt đầy ấn tượng với phần cán được mài mờ thành các vân ngang độc đáo. Sản phẩm gồm 4 dao bàn ăn, 4 nĩa bàn ăn, 4 muỗng trà và 4 muỗng tráng miệng dành cho gia đình 4 người.
- Thiết kế sang trọng độc đáo với phần cán mờ giúp chống trơn trượt, kiểu dáng sang trọng và đẹp mắt.
- Chất liệu thép không gỉ 18/10 giúp bộ sản phẩm có độ bền cao, chống gỉ sét và chống ăn mòn tối ưu.
- Bộ sản phẩm có độ bền cao, vệ sinh được bằng máy rửa chén giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian.
Bộ dao muỗng nĩa Studio Viners 16 món
>>> Xem thêm: Viners - Bộ Dao Muỗng Nĩa Studio - 16 Món
3.4 Bộ dao muỗng nĩa Glamour Viners 16 món
Bộ dao muỗng nĩa Glamour 16 món tạo điểm nhấn nổi bật nhờ phần tay cầm hình giọt nước, thiết kế tạo hiệu ứng lung linh trên tay cầm.
- Kiểu dáng sang trọng đẹp mắt với thiết kế tay cầm chống trơn hình giọt nước.
- Chất liệu thép không gỉ cao cấp cho độ bền cao, chống ăn mòn, duy trì độ sáng bóng.
- Bộ sản phẩm gồm: 4 dao bàn ăn, 4 nĩa bàn ăn, 4 muỗng trà và 4 muỗng tráng miệng.
Bộ dao muỗng nĩa Glamour Viners 16 món
>>> Xem thêm: Viners - Bộ Dao Muỗng Nĩa Glamour - 16 Món
3.5 Bộ dao muỗng nĩa Glamour 24 món của Viners
Bộ dao muỗng nĩa Glamour 24 món sở hữu ngoại hình cổ điển với những nét độc đáo ở phần cán. Đây là những món phụ kiện bàn ăn không thể thiếu khi trang trí.
- Thiết kế tay cầm hình giọt nước sang trọng, dễ cầm nắm. Kết hợp hiệu ứng lung linh được làm thủ công cho phần cán trông đẹp mắt hơn, hạn chế trơn trượt.
- Chất liệu thép không gỉ cao cấp chống gỉ, chống ăn mòn, độ bền cao và duy trì độ sáng bóng.
- Bộ sản phẩm gồm 6 dao bàn ăn, 6 nĩa bàn ăn, 6 muỗng trà và 6 muỗng tráng miệng.
Bộ dao muỗng nĩa Glamour 24 món của Viners
>>> Xem thêm: Viners - Bộ Dao Muỗng Nĩa Glamour - 24 Món
3.6 Bộ dao muỗng nĩa Toronto 20 Món của Viners
Bộ dao muỗng nĩa Toronto 20 món của thương hiệu Viners đến từ Anh Quốc mang đến sự sang trọng và bền bỉ cho bàn ăn của bạn. Được chế tác từ chất liệu thép không gỉ 18/0, sản phẩm không chỉ chống mài mòn mà còn luôn sáng bóng như mới.
Với thiết kế đẹp mắt và tinh tế, bộ sản phẩm bao gồm 4 dao steak, 4 dao bàn ăn, 4 nĩa bàn ăn, 4 muỗng trà và 4 muỗng tráng miệng, phù hợp cho mọi bữa tiệc hay bữa ăn gia đình.
Bộ dao muỗng nĩa Toronto 20 Món của Viners
>>> Xem thêm: Viners - Bộ Dao Muỗng Nĩa Toronto - 20 Món
Hy vọng cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc theo phong cách phương Tây mà chúng tôi tổng hợp có thể giúp bạn hòa nhập vào buổi tiệc. Kitchen Koncept tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp đa dạng các loại dao muỗng nĩa trong bữa ăn với chất lượng cao và dịch vụ hậu mãi tốt nhất.