Khám phá cách bảo quản dao không bị rỉ sét tại nhà
Dao bếp là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dao bếp có thể bị gỉ sét, hư hỏng nếu không được vệ sinh và bảo quản đúng cách. Hiểu được điều này, Kitchen Koncept chia sẻ đến bạn cách bảo quản dao không bị rỉ sét đúng cách, đơn giản tại nhà.
1. Nguyên nhân dao bị rỉ sét
Dao bị rỉ sét là hiện tượng phổ biến và gây nhiều phiền toái trong nhà bếp. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này dao bị rỉ sét, cụ thể:
1.1 Dao làm bếp ngâm nước quá lâu
Thông thường dao nhà bếp sau khi sử dụng sơ chế thực phẩm, người dùng thường ngâm dao lâu trong nước thì sẽ dễ làm dao bị ăn mòn, gây hiện tượng rỉ sét. Đây cũng chính là nguyên làm giảm tuổi thọ khi sử dụng dao.
Nguyên nhân dao bị rỉ sét
1.2 Không vệ sinh, làm sạch dao sau sử dụng
Bạn có thói quen khi sử dụng dao mà bạn không vệ sinh sạch sẽ, hoặc không rửa sạch dao với nước, lâu ngày các vết thức ăn còn sót lại trên dao sẽ ăn mòn và làm dao bị rỉ sét. Đây là nguyên nhân khiến dao làm bếp của bạn không còn sắc bén và dần bị rỉ sét.
1.3 Sử dụng nước tẩy rửa mạnh để vệ sinh dao
Bạn sử dụng nước tẩy rửa mạnh để vệ sinh dao sẽ làm dao bếp bị rỉ sét. Bởi, chất tẩy rửa quá mạnh sẽ gây bào mòn lưỡi dao, lâu dần sẽ làm cho dao bếp dễ bị oxy hóa và gây gỉ sét.
Như vậy, đây cũng chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến dao làm bếp của bạn bị hiện tượng rỉ sét, lưỡi dao không còn sắc bén như mới, làm giảm hiệu quả cắt thực phẩm. Do đó, bạn cần lưu ý các nguyên nhân trên đây để bảo quản dao đúng cách kéo dài tuổi thọ khi sử dụng.
2. Cách vệ sinh dao bị rỉ sét đơn giản tại nhà
Nếu không may dao làm bếp của bạn bị rỉ sét thì bạn lưu ngay các mẹo hữu ích dưới đây để làm ngay tại nhà, cách làm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.
2.1 Sử dụng baking soda
Baking soda được xem là nguyên liệu khá quen thuộc trong việc tẩy rửa các vết ố vàng, rỉ sét trên dụng cụ bếp như nồi, chảo, dao, kéo. Cách làm sạch dao bếp bị rỉ sét bằng baking soda cần thực hiện:
Nguyên liệu
- Baking soda
- Nước
- Bàn chải mềm hoặc khăn sạch mềm
Sử dụng baking soda
Cách thực hiện
- Trộn baking soda với nước theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành hỗn hợp sệt.
- Bôi hỗn hợp lên vết rỉ sét trên dao.
- Để hỗn hợp ngấm vào dao trong 15-30 phút.
- Dùng bàn chải mềm chà trực tiếp lên vết rỉ sét của dao.
- Rửa sạch dao với nước và lau khô, để nơi thoáng mát.
2.2 Cách vệ sinh dao rỉ sét bằng khoai tây
Củ khoai tây tươi có chứa chất axit có thể làm sạch các vết ố vàng, rỉ sét trên dao bếp nhanh chóng. Bạn hãy thực hiện chà mạnh củ khoai tây đã cắt đôi lên vùng gỉ sét của dao trong 5 phút. Cuối cùng bạn mang dao đi rửa sạch với nước và lau khô để các vết gỉ sét biến mất hoàn toàn.
Nguyên liệu
- Khoai tây
- Miếng cọ mềm
Cách vệ sinh dao rỉ sét bằng khoai tây
Cách thực hiện
- Cắt đôi củ khoai tây.
- Chà xát mặt cắt của khoai tây lên vết rỉ sét của dao và để trong 5 phút.
- Dùng miếng cọ mềm chà nhẹ lên vết rỉ sét.
- Rửa sạch dao với nước và lau khô.
2.3 Dùng giấm trắng để khử vết gỉ sét cho dao
Ngoài những cách trên thì bạn còn có thể dùng nguyên liệu có sẵn như giấm trắng để xử lý các vết rỉ sét của dao. Bởi trong giấm trắng chứa axit axetic giúp làm sạch vết rỉ sét hiệu quả và nhanh chóng.
Nguyên liệu
- Giấm trắng
- Nước
Dùng giấm trắng để khử vết gỉ sét cho dao
Cách thực hiện
- Ngâm dao trong dung dịch giấm trắng pha loãng với nước (tỉ lệ 1:1) trong 30 phút.
- Dùng khăn ẩm hoặc miếng cọ mềm chà nhẹ lên vết rỉ sét.
- Rửa sạch dao với nước và lau khô.
(*) Lưu ý:
- Nên đeo găng tay cao su khi tiến hành vệ sinh dao bằng các nguyên liệu để bảo vệ da tay.
- Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm hỏng lưỡi dao.
- Sau khi vệ sinh dao, bạn hãy thoa một lớp dầu mỏng lên lưỡi dao để bảo quản.
3. Hướng dẫn vệ sinh dao đúng cách sau khi sử dụng
Để bảo quản dao làm bếp luôn sắc bén, và hạn chế được tình trạng dao bị gỉ sét thì bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây, như sau:
3.1 Thoa dầu ăn lên bề mặt dao bếp
Khi mới mua dao về, bạn nên bôi một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ dao, bao gồm cả lưỡi dao, cán dao và phần chuôi. Để dầu ăn trên dao trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và lau khô. Lớp dầu ăn sẽ giúp tạo lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và hạn chế tình trạng dao bị gỉ sét.
3.2 Vệ sinh và làm sạch dao
Sau sơ chế thực phẩm xong thì bạn nên nên vệ sinh, làm sạch dao đúng cách. Bạn hãy nên rửa dao sạch bằng tay và cất giữ nơi khô ráo. Và tuyệt đối không nên vệ sinh dao bằng máy rửa bát vì sẽ gây va đập vào vật dụng, phụ kiện khác khiến chuôi dao, lưỡi dao bị lỏng, mặt dao bị trầy xước.
4. Một số lưu ý để bảo quản dao đúng cách
Để duy trì độ sắc bén của lưỡi dao, bạn cần bỏ túi ngay các lưu ý sau đây:
- Chọn dao phù hợp với từng loại thực phẩm: Mỗi loại dao được thiết kế để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau, do đó chúng sẽ có hiệu quả hơn khi được dùng đúng chức năng của nó.
- Cắt thực phẩm trên thớt phù hợp: Bạn nên sử dụng thớt gỗ hoặc thớt nhựa để cắt thực phẩm. Và tránh sử dụng thớt thủy tinh hoặc dụng cắt bằng đá vì những vật liệu này có thể làm mẻ lưỡi dao.
- Rửa dao ngay sau khi sử dụng: Không nên để dao dính thức ăn thừa hoặc ngâm trong nước quá lâu. Sau khi sử dụng, bạn hãy rửa dao ngay với nước ấm và xà phòng nhẹ.
- Lau khô dao bếp hoàn toàn: Sau khi rửa, hãy dùng khăn sạch lau khô dao hoàn toàn, bao gồm cả lưỡi dao, cán dao và phần chuôi.
- Cất giữ dao ở nơi khô ráo: Bảo quản dao ở giá dao chuyên dụng hoặc kệ dao có lỗ thoát nước để đảm bảo dao luôn khô ráo. Tránh cất giữ dao trong môi trường ẩm ướt hoặc gần nguồn nước.
Bài viết chia sẻ cách bảo quản dao không bị rỉ sét hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà, bạn có thể áp dụng ngay cho dao kéo làm bếp bị rỉ sét của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản dao đúng cách, giữ cho dao luôn sáng bóng và bền đẹp!
Xem thêm: |