FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

SỨC ẢNH HƯỞNG MẠNH MẼ CỦA RIEDEL ĐẾN HƯƠNG VỊ RƯỢU

 21/02/2020

MỤC LỤC

1. Rượu ngon hay không là nhờ ly?

2. Điều kì diệu từ mỗi chiếc ly Riedel.

Trong các nhà hàng cao cấp hàng đầu thế giới hầu như đều đầu tư sử dụng những chiếc ly cực kỳ đắt tiền để phục vụ thực khách uống rượu vang. Và trên nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những chiếc ly ma thuật Riedel giúp rượu vang dậy mùi mạnh mẽ, thơm ngon hơn.

SỨC ẢNH HƯỞNG MẠNH MẼ CỦA RIEDEL ĐẾN HƯƠNG VỊ RƯỢU

1. Rượu ngon hay không là nhờ ly?

Giá tiền của những chiếc ly sang trọng trong các nhà hàng có tiếng trên thế giới đều lên tới 100 USD. Giá tiền cho dòng ly này khá mắc những nó trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều nhà hàng, khách sạn đẳng cấp. Vậy những chiếc ly đắt tiền có khiến rượu vang trở nên thơm ngon hơn so với ly bình thường hay không? Theo CNN, nếu bạn có một chai vang Pinot Noir và đổ vào vài chiếc ly, hương vị rượu sẽ thay đổi theo hình dạng của đồ chứa nó.

>>> Xem thêm các phụ kiện rượu của RIEDEL tại https://www.kitchenkoncept.com.vn/riedel-phu-kien-ruou

Năm 1958, công ty sản xuất đồ thủy tinh đẳng cấp thế giới Riedel đã cho ra đời nhiều mẫu ly đặc biệt để thưởng thức trọn vị hơn 300 loại rượu vang. Ông chủ Georg thừa nhận, ly thủy tinh là công cụ trung hòa và cân bằng nhiều thành phần đóng góp cho hương vị đa dạng trong rượu vang như trái cây, nồng độ axit...

SỨC ẢNH HƯỞNG MẠNH MẼ CỦA RIEDEL ĐẾN HƯƠNG VỊ RƯỢU

Mỗi chiếc ly Riedel phải đảm bảo 3 thông số thiết kế chính:

  • Kích thước ly quyết định lượng không khí tiếp xúc với rượu.
  • Hình dạng ly ảnh hưởng tới việc rượu chảy tới miệng ly như thế nào.
  • Đường kính miệng ly quyết định thời gian và lượng rượu đi tới vòm miệng.

Chân ly phải tách khỏi thân ly để cách ly phần rượu khỏi sự gia tăng nhiệt độ do hơi ấm lòng bàn tay, bởi hương vị và màu sắc rượu vang rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Một số loại ly được thiết kế để ‘khơi dậy’ mạnh mẽ những thành phần cay, đắng hoặc có tính axit của rượu vang. Trong khi đó, những loại ly khác lại được thiết kế để ưu tiên làm dậy mùi trái cây trong rượu.

2. Điều kì diệu từ mỗi chiếc ly Riedel

Việc đánh giá hương vị rượu vang vốn được cho là phụ thuộc cảm nhận chủ quan của người thưởng thức. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Đại học Y khoa ở Tokyo cho thấy vai trò của chiếc ly rất quan trọng. Họ đã giải mã sự phân bổ của các ethanol đang bay hơi trong những chiếc ly hình dáng khác nhau. Cùng một lượng rượu được rót vào 3 loại ly – một ly uống vang tiêu chuẩn, một ly hình trụ bình thường và một ly cocktail ở nhiệt độ 130 độ C.

SỨC ẢNH HƯỞNG MẠNH MẼ CỦA RIEDEL ĐẾN HƯƠNG VỊ RƯỢU

Kết quả cho thấy, chỉ ở chiếc ly uống vang tiêu chuẩn mới xuất hiện vòng tròn dạng hơi nước bốc lên ở thành ly. Theo GS Kohji, điều này cho phép người uống thẩm định hương vị rượu mà không có sự tác động của Ethanol. Trong khi đó, ở 2 chiếc ly khác có mức độ bốc hơi mạnh mẽ hơn Ethanol. Sau nhiều nghiên cứu, họ kết luận rằng: ‘Hình dáng của ly rượu được thiết kế nhằm giúp nếm và thưởng thức hương vị của rượu vang tốt hơn’.

Thông thường, rượu vang đỏ được uống trong ly thủy tinh hoặc pha lê có chân cao, thân to và rộng để uống nhanh và hương rượu còn phảng phất sau đó. Chiếc ly cũng cần đảm bảo trong suốt để phản ánh màu sắc nguyên bản của rượu vang.

Ly uống vang trắng thường có chân cao, thân thon và dài để uống chậm. Còn ly uống rượu champage thích hợp nhất là loại ly có hình hoa tulip dài. Loại ly này đủ rộng để bọt khí tự do bay lên cũng như màu sắc, hương vị và độ trong của rượu dễ dàng được thẩm định.

SỨC ẢNH HƯỞNG MẠNH MẼ CỦA RIEDEL ĐẾN HƯƠNG VỊ RƯỢU

Theo ông Georg Riedel, nhiều người thiếu tinh tế khi không thử thưởng thức, thẩm định rượu vang của họ trong những chiếc ly khác nhau khi họ mở nút chai.

“Tôi có thể nói rằng, những người thưởng thức rượu trong nhiều loại ly có hình dạng khác nhau đều tin rượu có hương vị khác nhau. Đương nhiên, bạn có thể lựa chọn ly rượu theo sở thích... Điều này cũng chứng tỏ rằng, chiếc ly này có khả năng khơi dậy những thành phần trong rượu mà bạn ưa thích hơn những chiếc ly khác” - CNN dẫn lời ông Georg Riedel.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, dù những chiếc ly có ma thuật làm thay đổi hương vị của rượu vang. Song chúng “không thể tạo ra điều kỳ diệu là biến đổi hương vị loại rượu kém chất lượng trở thành rượu hảo hạng”.

LIÊN HỆ: 

CÔNG TY TNHH KITCHEN KONCEPT

  • Showroom 1: 113 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM.
  • Showroom 2: 62 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, HN.
  • Điện thoại: 0944.663.068.
  • Hotline: 1800.6390.
  • Email: cskh@kitchenkoncept.com.vn.

KITCHEN KONCEPT

   
Viết bình luận của bạn:
Danh mục