FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Tìm hiểu về dao Sashimi Nhật Bản và cách sử dụng hiệu quả loại dao này

 13/05/2023

Nhật Bản một quốc gia ở Đông Bắc Á, từ lâu nổi tiếng là một nước với truyền thống, văn hóa đặc trưng, thú vị. Từ nghệ thuật trà đạo nổi tiếng thế giới đến các nghệ thuật về truyện tranh, âm nhạc, mỹ thuật,… Và ẩm thực cũng nổi tiếng không kém các món Sushi, Sashimi giờ đây đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Điều để tạo nên sashimi chính là dao, dao sashimi Nhật Bản khác biệt so với các loại dao khác.

Sashimi một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

Sashimi một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

Đặc điểm thiết kế của dao Sashimi

Trong văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới, chúng ta không thể nào bỏ qua sự tinh tế, trang trọng của các món ăn của Nhật Bản. Đặc biệt hơn hết chính là món ăn sashimi, để tạo nên một món ăn ngon, nổi tiếng có sức ảnh hưởng như ngày hôm nay. Tất cả phải kể đến bí quyết chuẩn hương vị đó là dao sashimi.

Trong bất cứ món ăn nào, để có thể chế biến thành một món ăn, trình bày lên bàn thì điều quan trọng đó là đầu bếp tài năng. Người đầu bếp này phải có chuyên môn, kỹ thuật cái tâm thì mới cho ra những món ăn ngon. Người đầu bếp cũng phải thuần thục các kỹ năng sử dụng dao, dao của Nhật Bản khác với các nước phương Tây là nước này sử dụng dao 1 lưỡi, còn phương Tây sử dụng dao 2 lưỡi.

Dao sashimi nổi bật với thiết kế dài, lưỡi dao ngọn, bén và rất sắc, được làm bằng thép. Nên điểm đặc biệt của loại dao sashimi này khi cắt tỷ lệ chính xác cực kỳ cao. Lưỡi dao không chỉ cứng mà còn có khả năng tuyệt vời là chống ma sát nên khi thái thực phẩm không bị dính vào dao. Phần cán dao được làm bằng gỗ, có phủ lớp chống trơn, chống dơ. Khi nhìn vào dao sashimi Nhật Bản bạn có thể cảm nhận được sự trang nhã và rất ưa nhìn.

Các loại dao Sashimi phổ biến

Có rất nhiều loại dao sashimi khác nhau, mỗi loại dao có thể sử dụng ở một vùng khác nhau, làm các cách sashimi khác nhau, nên tất cả đã tạo nên một sự thú vị và đặc biệt không chỉ cho món sashimi mà còn cho nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản:

  • Dao Yanagiba: đây là dao dùng để thái những con cá sống để tạo nên hương vị của món sashimi. Dao được thiết kế với lưỡi dao khá dài, mảnh và có độ cong. Chiều dài của dao có nhiều loại, thường được duy trì theo kích thước 150mm đến 240mm.

Dao Yanagiba

Dao Yanagiba

  • Dao Takohiki: cũng được sử dụng với mục đích thái cá để tạo nên sashimi, tuy nhiên khác với dao Yanagiba. Loại dao này có hình chữ nhật, thon dài, lưỡi dao cực kỳ sắc bén. Đây là loại dao được sử dụng chủ yếu ở vùng Kanto. Có một điều rất quan trọng trong việc tạo nên món sashimi chính là vết cắt phải mịn, khi dùng dao này đảm bảo các vết cắt của đầu bếp sẽ mịn. Từ đó giá trị món ăn tiếp tục được tăng lên, hương vị miếng sashimi ngon hơn nhiều lần.
  • Dao Fuguhiki: cũng có hình dạng giống như dao Yanagiba. Điểm khác biệt là lưỡi hẹp hơn, mỏng hơn một chút. Thường được sử dụng để chế biến cá nóc, chiều dài của dao từ 160mm đến 250mm.

Cách sử dụng dao Sashimi Nhật Bản

Dao chính là yếu tố tiên quyết để tạo nên một hương vị lưu truyền thế giới cho sashimi, nên các đầu bếp luôn nâng niu con dao của mình như những người con. Họ luôn bảo quản dao một cách cẩn trọng, kỹ càng, chăm chút cho con dao từng li, từng tí. Thường thì mỗi đầu bếp Nhật sẽ có 2 bộ dao, thậm chí là hơn để thay thế, thay đổi. Sau khi sử dụng xong, các đầu bếp sẽ mài để dao sắc nhọn, để dao nghỉ ngơi để có độ bóng, sự sắc bén.

Các loại cá được chuẩn bị đem về từ biển cả, sau đó các đầu bếp tiến hành dùng con dao để chế biến món sashimi. Các công đoạn diễn ra hết sức chặt chẽ, đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, sự nhanh tay, để cho ra những miếng sashimi mềm mịn, ngon nhất để trình bày cho khách.

Dao sashimi được khắc tên người đầu bếp, càng thể hiện giá trị của dao

Dao sashimi được khắc tên người đầu bếp, càng thể hiện giá trị của dao

Cách bảo quản dao Sashimi

  • Sau khi sử dụng dao sashimi xong, bạn nên vệ sinh thật kỹ càng, loại bỏ các vết dơ, vết ố sau đó để vào tủ, khay đúng nơi quy định. Vì dao khá nhọn, bén nên phải cất nơi xa tầm tay của trẻ em.
  • Nếu như bạn có dùng dao sashimi Nhật Bản để cắt các loại trái cây, rau quả như cam, chanh, quýt thì phải vệ sinh ngay lập tức. Vì trong cam, chanh, quýt có nồng độ axit khá cao, có thể làm gỉ dao (dù các loại dao sashimi được phủ một lớp thép không gỉ).
  • Nếu là đầu bếp, bạn nên có ít nhất hai bộ dao, để luân phiên thay đổi. Để dao được nghỉ ngơi, tăng thời gian sử dụng hơn.
  • Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn nên mài dao để dao luôn sắc bén, vì đối với các món sashimi cần độ chính xác khi cắt. Dao càng sắc bén thì cắt những miếng thịt càng mịn, phát huy hết giá trị của sashimi.
Viết bình luận của bạn:
Danh mục