FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Chảo gang chống dính có tốt không? Cách sử dụng hiệu quả

 08/04/2023

Hiện nay các loại chảo gang không còn chiếm ưu thế trong các nhà bếp hiện đại vì trọng lượng nặng và kiểu dáng không đa dạng. Tuy nhiên không thể phủ nhận loại chảo này có độ bền, tuổi thọ cực kì cao. Bên cạnh đó nhiều khách hàng vẫn thường thắc mắc chảo gang có chống dính tốt không ? Cách sử dụng và bảo quản như thế nào là hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua những thông tin dưới đây. 


   Nội dung chính: 

            Chảo gang chống dính có tốt không?

                    Ưu điểm của chảo gang không dính

                    Nhược điểm

            Cách sử dụng chảo gang chống dính hiệu quả

            Kết luận


Chảo gang chống dính có tốt không?

Chảo gang có chống dính tốt không ? Đặc tính chống dính chính là đặc tính vốn có tự nhiên của các loại chảo gang. Hầu hết các loại chảo gang đều có khả năng polymer hóa chất béo khi gặp nhiệt độ cao. Người sử dụng có thể tự tạo ra lớp phủ chống dính an toàn cho sản phẩm. 


Chảo gang có khả năng chống dính tốt 

Chảo gang có khả năng chống dính tốt 


Thao tác này được thực hiện bằng cách bôi một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chảo và đun nóng ở nhiệt độ cao. Trong quá trình sử dụng chảo gang nếu có càng nhiều lớp dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao trên chảo thì khả năng chống dính sẽ càng cao đồng thời giảm khả năng bị gỉ sét ở chảo. 

Tuổi thọ sử dụng của chảo gang rất cao 

Tuổi thọ sử dụng của chảo gang rất cao 


Ở điều kiện nhiệt độ sử dụng thông thường thì chảo gang khó có thể bị quá hủy bởi những yếu tố vật lý. Khi khả năng chống dính của chảo bắt đầu giảm bạn có thể tôi dầu ăn cho chảo trên bếp với nhiệt độ nóng để khôi phục khả năng chống dính của nó.

Ưu điểm của chảo gang không dính

Ưu điểm lớn nhất của chảo gang không dính chính là tuổi thọ của sản phẩm. Tuổi thọ trung bình của một chiếc chảo gang rơi vào khoảng từ 5 đến trên 10 năm thậm chí là trên 30 năm phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản. Vì vậy nói không ngoa khi bảo rằng một chiếc chảo gang có thể được dùng cho nhiều thế hệ gia đình. 

Ưu điểm lớn nhất của chảo gang chính là độ bền của sản phẩm 

Ưu điểm lớn nhất của chảo gang chính là độ bền của sản phẩm 


Một ưu điểm khác của chảo gang đó chính là có độ phát xạ cao. Độ phát xạ chính là xu hướng tiêu hao năng lượng nhiệt từ bề mặt của nó dưới dạng bức xạ. Các loại thép không gỉ có độ phát xạ khoảng 0,07 nghĩa là dù bề mặt chảo đang cực kỳ nóng thì khi bạn hơ tay lên cũng không cảm nhận được bất kì hơi nóng nào mà chỉ có thức ăn trực tiếp tiếp xúc lên bề mặt chảo mới nóng lên. 

Ở các loại chảo gang tỉ lệ phát xạ này là 0,64 cao gấp nhiều lần so với chảo thép không gỉ. Điều này cũng đồng nghĩa khi bạn nấu thức ăn trong đó, những loại thực phẩm không chỉ chín nhờ vào nhiệt độ nóng và còn nhờ vào khả năng phát xạ trong lòng chảo. Nhờ vào ưu điểm này mà những món ăn nấu bằng chảo gang đều chín vàng đều vô cùng thơm ngon và giữa lại được nhiều dưỡng chất. 

Nhược điểm 

Trọng lượng nặng chính là nhược điểm lớn nhất của các loại chảo gang. Vì sản phẩm được làm từ gang đúc nguyên khối nên sẽ có trọng lượng nặng hơn so với các loại chảo khác từ đó gây ra nhiều khó khăn trong lúc cầm nắm, nấu nướng.

 Chảo gang có trọng lượng nặng 

Chảo gang có trọng lượng nặng 


Các loại chảo gang thường sẽ gây cảm giác nặng nề và khó khăn khi thực hiện các thao tác  như xoáy bơ tan chảy, đổ ra một chảo nước sốt… Tuy nhiên các loại chảo gang hiện nay đã được các nhà sản xuất điều chỉnh cả về trọng lượng và thiết kế để thích hợp với phụ nữ nội trợ hơn.

Cách sử dụng chảo gang chống dính hiệu quả

Trước khi sử dụng nấu nướng

Chảo gang khi vừa mua về không nên sử dụng ngay mà cần được tôi với dầu nóng. Quá trình tôi với dầu nóng này sẽ giúp chảo có một lớp chống dính tự nhiên và bền chắc hơn. 

Cần tôi dầu trên bếp nóng trước khi đưa vào sử dụng

Cần tôi dầu trên bếp nóng trước khi đưa vào sử dụng


Bên cạnh đó, tôi dầu nóng thường xuyên sẽ giúp chảo có bề mặt bóng đẹp hơn, tăng khả năng chống gỉ sét và giúp các món ăn được thơm ngon hơn. Tuy nhiên cần lưu ý khi tôi chảo nên để nhiệt độ tản đều trên toàn bộ bề mặt chảo. 

Sau khi sử dụng nấu nướng

Sau khi sử dụng chảo gang xong bạn nên chờ chảo nguội rồi mới vệ sinh, hong khô. Lưu ý không nên xả nước lạnh vào chảo đang còn nóng vì có thể làm chảo nứt vỡ do bản chất của chảo được làm từ gang hợp kim cứng.

Nên hạn chế sử dụng nước lạnh dội vào khi chảo đang nóng 

Nên hạn chế sử dụng nước lạnh dội vào khi chảo đang nóng 


Chảo sau khi rửa sạch cũng cần được hong khô hoặc phơi khô để hạn chế tình trạng rỉ sét. Nhiều khách hàng không biết cách bảo quản chảo gang đúng cách nên dễ khiến chảo bị gỉ loang lổ, hư hỏng.

Cách vệ sinh và bảo quản

Khi vệ sinh chảo gang, bạn nên rửa bằng nước nóng và hạn chế sử dụng các loại nước rửa chén có độ tẩy quá cao. Các loại nước rửa chén có khả năng tẩy mạnh có thể phá hủy lớp tôi dầu chống dính tự nhiên của chảo. 

Không sử dụng nước tẩy rửa có độ tẩy cao 

Không sử dụng nước tẩy rửa có độ tẩy cao 


Bạn có thể sử dụng muối hột, khoai tây để thay thế cho nước rửa chén thông thường. Nếu được bảo quản đúng cách chiếc chảo gang của bạn sẽ vô cùng bền đẹp và có tuổi thọ sử dụng lâu dài. 

Kết luận

Kitchen Koncept đã giúp bạn giải đáp được những thắc chảo gang có chống dính tốt không và bảo quản chảo gang như thế nào. Hi vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp chiếc chảo gang không dính nhà bạn bền bỉ và đẹp mắt hơn từ đó đem lại nhiều món ăn thơm ngon hơn.


Viết bình luận của bạn:
Danh mục